Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 02:20 AM (GMT+7)

Có nên chọc ối kiểm tra dị tật thai?

author Thứ Tư, ngày 03/10/2012 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Khoảng 5% các ca chọc ối bị biến chứng rỉ ối, sẩy thai nên bác sĩ chỉ chỉ định chọc ối cho các trường hợp có kết quả siêu âm bất thường, nghi ngờ có dị tật...

   

Em 34 tuổi, đang mang thai tuần 22, bác sĩ nói thai phát triển bình thường. Kết quả siêu âm cũng không thấy gì khác lạ. Tuy nhiên, gia đình nhà chồng em có người bị dị tật, bản thân vợ chồng em gầy nhỏ, sinh con muộn (chồng em gần 50 tuổi). Vì thế, em lo con em sẽ không được khỏe mạnh. Em nghe nói chọc ối kiểm tra thì sẽ biết được các dị tật thai. Vậy, em có nên đi chọc ối kiểm tra hay không?

Trần Thị Năng (Hòa Bình)

Ảnh minh họa

Khoảng 5% các ca chọc ối bị biến chứng rỉ ối, sẩy thai nên bác sĩ chỉ chỉ định chọc ối cho các trường hợp có kết quả siêu âm bất thường, nghi ngờ có dị tật. Vì thế, nếu kết quả siêu âm của chị bình thường thì không cần chọc ối kiểm tra. Tuy nhiên, chị cần đảm bảo mình đã đi khám và siêu âm tại các cơ sở y tế tin cậy, có chuyên môn về sản.

Chị không chỉ làm siêu âm mà còn cần xét nghiệm máu, nước tiểu, điện tim để phát hiện các bệnh mãn tính, kịp thời điều trị để tránh tai biến sản khoa. Chị cũng cần tăng cường chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để cả mẹ và con đều khỏe. Chị nên nhập viện sớm khi có các dấu hiệu bất thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn mai mối của chàng trai Nam Định và cô gái răng khểnh khiến khán...
Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều...
Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo...