Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:04 AM (GMT+7)

Cụ già 76 tuổi nhặt ve chai nuôi chồng mù

authorHạ Nhiên Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoàn cảnh đáng thương của đôi vợ chồng già khiến nhiều người xót lòng.

   

Mới đây, trên tài khoản Facebook Việt Dũng có chia sẻ câu chuyện về cặp vợ chồng già ở Ninh Bình khiến nhiều người cảm động.

Một cụ già 76 tuổi ở huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình ngày nào cũng đi bộ 13 cây số từ nhà lên thành phố nhặt ve chai, phê liệu về bán lấy tiền nuôi cụ ông 80 tuổi bị mù ở nhà. Bất chấp ngày nắng hay mưa, bất chấp quãng đường xa xôi, nguy hiểm, ngày nào cụ cũng có mặt ở thành phố, “thân cò” lặn lội kiếm cơm nuôi chồng.

 cu gia 76 tuoi nhat ve chai nuoi chong mu hinh anh 1

Câu chuyện được chia sẻ khiến nhiều người cảm động

Câu chuyện cảm động sau khi đăng tải đã thu hút nhiều người theo dõi và chia sẻ. Liên hệ với người chứng kiến câu chuyện, được biết đó là anh Đỗ Việt Dũng (sinh năm 1992, quê Ninh Bình, hiện đang công tác tại đội cảnh sát giao thông TP.Ninh Bình).

Anh kể: “Tôi gặp cụ lúc 4 giờ chiều ngày 6/11. Trời vừa mưa, vừa lạnh, cụ ôm một bao tải lớn đựng ve chai đi dọc thành phố. Nghĩ chắc giờ này cụ đang đi bộ về nhà nên tôi bảo cụ lên ô tô chở về luôn vì nhà cụ cách thành phố tới 13, 14km, đi bộ phải mất vài tiếng đồng hồ. Thấy hoàn cảnh cụ đáng thương, tôi có biếu 100 nghìn đồng với hai thùng quần áo”.

Anh Dũng cho biết, cụ già đáng thương đó là cụ Thử (76 tuổi), hiện đang trú tại xóm 4, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Dẫn cụ già về nhà, anh càng bất ngờ hơn về hoàn cảnh đáng thương của cụ Thử. Cụ trú trong một căn nhà lụp xụp, dột nát đã được xây dựng hơn 40 năm nay (năm 1972). Tường nhà thủng lỗ chỗ, sân nhà mọc đầy rong rêu. Trong nhà cụ Thử, tài sản quý giá nhất là chiếc ti vi đen trắng 14 inh, cùng chiếc tủ gỗ và bộ bàn ghế đã mục nát.

Chứng kiến cảnh đó, tôi thấy xót quá, không ngờ thời buổi này còn có người sống nghèo khổ đến vậy”, anh Dũng chia sẻ.

 cu gia 76 tuoi nhat ve chai nuoi chong mu hinh anh 2

Cụ Thử, người vượt hàng chục cây số từ nhà lên thành phố nhặt ve chai

Nhưng điều khiến anh trăn trở hơn cả là hoàn cảnh của chồng cụ Thử. Cụ năm nay đã 80 tuổi, bị mù hai mắt vì trước đó đi xây bị vôi vữa bắn vào, nhà nghèo không có tiền cứu chữa. Hàng ngày, trong khi vợ đi “kiếm cơm”, cụ thường ở nhà tự mò mẫm phơi củi và làm mấy việc nhà.

Hôm đó đến nhà, tôi ngồi trò chuyện với hai cụ hồi lâu. Cụ Thử kể, hằng ngày phải dậy từ 3 giờ sáng nấu cơm, kho cá khô để sẵn ở nhà cho cụ ông ăn rồi sau đó vác bao tải lên thành phố nhặt ve chai, phế liệu. Hai cụ có 5 người con, nhưng ai cũng nghèo, làm nông không đủ tiền nuôi con học đại học nên không nuôi được bố mẹ. Hai cụ đành phải tự mò mẫm nuôi nhau”.

“Cụ hay đi học theo đường Kim Sơn, từ nhà lên TP cũng phải hơn 10km.Mình đứng chốt ở đây, ngày nào cũng gặp cụ, bất kể mưa hay nắng. Anh em tụi mình thỉnh thoảng hay biếu cụ ba đến năm chục nghìn cho cụ đỡ vất vả. Những người đi đường thấy cụ già quần ống thấp, ống cao tất tưởi kiểu vừa đi, vừa chạy thấy thương nên cũng hay đèo cụ lắm. Cụ bảo với tôi, giờ chỉ ước có tiền sửa cái mái nhà, chứ mưa gió, nhà dột khổ quá”, anh Dũng kể.

Ở cái tuổi “gần đất xa trời”, đáng ra được đang được an nhàn, vui vầy cùng con cháu, cụ Thử vẫn phải lọ mọ vượt hàng chục cây số kiếm cơm nuôi chồng. Hoàn cảnh đáng thương của hai cụ khiến không ít người xót xa khi chứng kiến. 

 cu gia 76 tuoi nhat ve chai nuoi chong mu hinh anh 3

Cụ già 76 tuổi hằng ngày đi nhặt ve chai nuôi chồng mù

 cu gia 76 tuoi nhat ve chai nuoi chong mu hinh anh 4

Căn nhà lụp xụp của vợ chồng cụ Thử

 cu gia 76 tuoi nhat ve chai nuoi chong mu hinh anh 5

Căn nhà này đã được xây dựng hơn 40 năm nay

 cu gia 76 tuoi nhat ve chai nuoi chong mu hinh anh 6

Tài sản quý giá nhất là chiếc ti vi đen trắng

 cu gia 76 tuoi nhat ve chai nuoi chong mu hinh anh 7

Cụ chỉ ước có tiền sửa lại mái nhà cho đỡ dột

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với nụ cười tỏa nắng, mái tóc mượt mà buông xõa, Mỹ Anh đã lọt vào...
Tâm sự với bạn để tìm được phương án giải quyết, ai ngờ tôi bị...
Lấy một lý do chẳng ai ngờ để từ chối lời tỏ tình, cô gái không ngờ...