Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:10 PM (GMT+7)

Cứu sống ngoạn mục 1 ca "nghìn cân treo sợi tóc"!

author Người lao động Thứ Hai, ngày 27/04/2015 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trường hợp vỡ động mạch lớn trong ổ bụng hiếm gặp trong y văn, tình trạng "nghìn cân treo sợi tóc" (90% tử vong) vừa được cứu sống ngoạn mục.

   

Ngày 26-4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa cứu sống bệnh nhân Phí Quang V. (55 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) bị vỡ động mạch chủ bụng hiếm gặp do vi khuẩn tấn công.

Trước đó, ngày 18-4, ông V. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nhợt nhạt, tái xanh và đau bụng dữ dội. Qua thăm khám, kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán ông bị vỡ phình động mạch chậu do nhiễm trùng và chỉ định mổ ngay lập tức.

Kết quả phẫu thuật cho thấy vùng bụng dưới của bệnh nhân có một khối lớn chứa máu và mủ thối. Động mạch chậu chung, một động mạch lớn trong ổ bụng bị vỡ, không còn thành mạch. Máu chảy ra từ động mạch vỡ được các mô xung quanh và các quai ruột bao bọc thành một khối, xen lẫn với dịch mủ và các mô viêm hoại tử. Các động mạch lớn khác nằm kế cận cũng trong tình trạng viêm dày, xơ cứng, dính chặt vào các mô xung quanh.

Sau 5 giờ phẫu thuật, các các sĩ đã cầm máu thành công, làm sạch ổ nhiễm khuẩn, đồng thời tạo nên một mạch máu mới (được lấy trong ổ bụng bệnh nhân) thay thế đoạn động mạch đã bị hoại tử.

 cuu song ngoan muc 1 ca "nghin can treo soi toc"! hinh anh 1

Ông V. đang được theo dõi, điều trị sau phẫu thuật.

Theo BS Lê Thanh Phong,Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện Đại học Y dược, đây là trường hợp vỡ động mạch chủ bụng-chậu do nhiễm trùng hiếm gặp may mắn được phát hiện cứu sống. Nguy cơ tử vong khi vỡ phình động mạch chủ - chậu có khi lên đến 90% vì vi khuẩn tiết ra những men phá hủy thành mạch, gây chảy máu nặng.

Trước đó 2 tuần, ông V. té xe máy gãy xương đòn phải, được phẫu thuật kết hợp xương đòn tại một bệnh viện và được ổn định xuất viện. Sau đó khoảng 5 ngày, bị đau vùng bụng dưới, sốt lạnh run, ông sờ thấy một khối u to ở vùng bụng, ngay dưới rốn, đập theo nhịp mạch và ở nhà uống thuốc.

Đến khi tình trạng đau bụng dữ dội không chịu được, đồng thời khối u ở bụng dưới to lên nhanh một cách bất thường, ông mới đồng ý để người nhà đưa vào cấp cứu.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang hôn, cô gái trẻ cắn chặt lấy lưỡi bạn trai, dù bạn trai chảy...
Nuôi "pet" với bộ lông trắng muốt được một năm, cô nàng mới phát hiện...
Đăng sau hình ảnh dễ thương ấy là cả một câu chuyện thú vị.