Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 19:26 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Giám sát dịch Mers CoV, kê khai y tế khi qua cửa khẩu

authorKim Oanh Thứ Năm, ngày 04/06/2015 17:48 PM (GMT+7)
Sự kiện: Dịch Mers-CoV

(Dân Việt) Mặc dù Việt Nam chưa có dịch bệnh nhưng để đề phòng khách mang mầm bệnh đến Đà Nẵng, Sở Y tế cùng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng giám sát kê khai y tế khi nhập cảnh vào thành phố này.

   
Chiều ngày 4.6, Sở Y tế họp toàn ngành và các ngành liên quan triển khai công tác phòng chống và giám sát dịch MERS CoV.

 da nang: giam sat dich mers cov, ke khai y te khi qua cua khau hinh anh 1

Mỗi tuần Đà Nẵng đón 22 chuyến bay Hàn Quốc đến Đà Nẵng

Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, dịch MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona) hiện đã xuất hiện ở Hàn Quốc và đang tiến triển bệnh rất nhanh, số bệnh nhân mắc bệnh tăng lên từng ngày. Mặc dù bệnh vẫn chưa có mặt tại Việt Nam nhưng trước khả năng dịch có thể xâm nhập vào nước ta, đặc biệt là Đà Nẵng có lượng khách Hàn Quốc, Trung Quốc du lịch đến Đà Nẵng, nguy cơ lan truyền bệnh rất cao.

Trước tình hình dịch bệnh, ngành Y tế Đà Nẵng đã phối hợp với Cảng vụ hàng không, cảng biển kiểm tra, giám sát chặt chẽ và  kê khai y tế đối với hành khách đến từ những vùng có dịch MERS-CoV nhằm kịp thời phát hiện sớm nếu có dịch bệnh xảy ra.

Theo bác sĩ Yến, hiện tại, Sở Y tế Đà Nẵng cùng Cảng vụ hàng không đã kê khai y tế đối với hành khách đến từ vùng có dịch tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và cảng biển Đà Nẵng. Cùng với đó, giám sát chặt chẽ trong cộng đồng, không loại trừ trường hợp bệnh đi theo đường bộ vào Đà Nẵng. Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân và các bệnh viện khi khám, điều trị bệnh cho những bệnh nhân có dấu hiệu sốt trên 38 độ, ho, khó thở cần phải tiến hành giám sát y tế, kiểm tra có phải nhiễm MERS-CoV hay không để thu dung, điều trị”.

Cùng với việc giám sát dịch, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện, ban ngành liên quan lên phương án công tác phòng cụ thể, giám sát và thu dung bệnh khi dịch xảy ra.

Ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng cho biết, một tuần có 22 chuyến bay Hàn Quốc đến sân bay quốc tế Đà Nẵng với khoảng 4.500 khách; 63 chuyến bay Trung Quốc đến Đà Nẵng với khoảng 12.000-13.000 khách. Những hành khách này sẽ được giám sát chặt chẽ về mặt y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Được biết, MERS-CoV là căn bệnh được phát hiện tại Tây Á năm 2012, nay đã có 26 quốc gia mắc và 442 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Hiện bệnh đã xuất hiện tại Hàn Quốc với 35 người mắc và 2 người tử vong, tiến hành giám sát 1.326 người tiếp xúc với bệnh nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi chàng trai về nhà, bất ngờ nhìn thấy người yêu cũ. Cô chỉ mỉm...
Yến Xuân làm clip hướng dẫn tập chân và vòng 3 cho chị em khiến...
Theo Bae Eun-jeong chia sẻ, khi nhận được lời dọa giết, cô đã rất...