Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:40 AM (GMT+7)

Dân mạng tranh cãi: Nên cứu chó hay cứu người?

authorThanh Thanh Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu chuyện về chú chó Bến Tre bị hoại tử mõm được giải cứu đã làm dấy lên cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng: nên cứu chó hay cứu người?

   

Sự có mặt kịp thời của đội cứu trợ động vật trong những trường hợp cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu chó, mèo hay các loài động vật khác bị bỏ rơi, lang thang, cơ nhỡ … không còn là điều lạ. Bất kể ngày hay đêm, họ đều sẵn sàng ra quân tìm kiếm, cứu chữa, chăm sóc tận tình những con vật không may bị ruồng bỏ.

 dan mang tranh cai: nen cuu cho hay cuu nguoi? hinh anh 1

Chú chó Bến Tre được giải cứu kịp thời

Mới đây, câu chuyện về chú chó bị hoại tử mõm ở Bến Tre được giải cứu kịp thời đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng mạng. Rất nhiều người bày tỏ lòng thương xót cho chú chó bất hạnh và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội cứu hộ đã miệt mài tìm kiếm và tận tình cứu chữa cho chú chó.

Sáng nay, một chú chó khác cũng bị băng mõm đến mức hoại tử tiếp tục được cộng đồng mạng kêu gọi giúp đỡ. Ngay lập tức một trạm cứu hộ chó mèo đã liên hệ với người báo tin rồi cử tình nguyện viên của đội qua đón về cứu chữa. Một lần nữa, các đội cứu hộ động vật đã thể hiện được sự năng nổ, nhiệt tình và tình yêu thương của mình với động vật. Sau những câu chuyện gây xúc động mạnh này, dường như hoạt động của các nhóm cứu trợ được nhiều người biết đến hơn và được tôn vinh hơn.

 dan mang tranh cai: nen cuu cho hay cuu nguoi? hinh anh 2

Một chú chó khác đang được cộng đồng mạng hô hào giải cứu

Tuy nhiên, chứng kiến hành động tình nguyện của các bạn trẻ, không ít người đặt ra câu hỏi rằng, tại sao thay vì lập hội cứu trợ động vật, nhiệt tình cứu chữa chúng, họ không lập hội cứu người? Còn cộng đồng mạng, tại sao thay vì hô hào nhau cứu chó, mèo họ lại không lên tiếng kêu gọi giúp đỡ người già, trẻ nhỏ cơ nhỡ đang lang thang xin từng miếng cháo ngoài đường?

Những ý kiến đó đã dấy lên một cuộc tranh cãi lớn về việc cứu chó và cứu người.

Một bạn trẻ viết: “Những tháng ngày qua, tôi lo đăng tin tìm chủ cho mèo, chó, kêu gọi cứu gấu, cứu chồn… mà không bỏ tâm sức ra quan tâm tới con người – điều quan trọng nhất và đáng quan tâm nhất. Nay tôi đã sáng ra rồi, Những “bé người” đáng yêu này dù không bị dán mõm nhưng cũng đáng nhận được sự quan tâm chăm sóc hơn rất nhiều lần…”.

 dan mang tranh cai: nen cuu cho hay cuu nguoi? hinh anh 3

Một bạn trẻ lên tiếng về việc cứu chó hay cứu người

Một bạn trẻ khác cũng chia sẻ: “Chú chó Bến Tre này đúng là rất đáng thương nên cứu chữa, nhưng nhiều con chó, con mèo hoang khác thì không nhất thiết phải hô hào nhau tìm về rồi thi nhau trông nom, săn sóc. Nhìn rộng ra mà xem, trên đời còn biết bao người già, trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Họ đói khổ cũng đâu có kém. Tại sao cộng đồng mạng không cùng nhau chia sẻ, kêu gọi cứu giúp họ đi? Sao thấy tin cứu người thì lơ đi, còn thấy tin cứu chó lại thi nhau chia sẻ? Phải chăng, mọi người chỉ thích chạy theo đám đông, theo trào lưu?”.

Nick name Dương Dương viết: “Đọc được tin chú chó Bến Tre được cứu thấy mừng quá. Không chỉ mừng vì chú chó ấy thoát chết mà còn mừng vì sự nhiệt tình yêu thương của các bạn trẻ. Nhưng rồi lại nghĩ đến ánh mắt vô cảm của họ khi lướt qua những bản tin kể về chú bé cụt chân đi xin ăn, bà già mắc bệnh liệt giường không ai chăm sóc... Vì kỳ thực bản thân mình cũng vậy, thấy tin chó, mèo bị hại thì chia sẻ xôn xao, còn tin người nghèo khổ thì bỏ qua như lẽ thường nó phải vậy. Tội lỗi quá”.

 dan mang tranh cai: nen cuu cho hay cuu nguoi? hinh anh 4

Nhiều người lên tiếng về việc kêu gọi cứu chó của các nhóm bạn trẻ

Trước những ý kiến đặt việc cứu chó và cứu người lên bàn cân so sánh, nhiều bạn trẻ tỏ ra rất bức xúc.

“Người nào thích cứu chó cứ cứu, người nào thích cứu đồng loại thì cứ làm, hai việc chẳng liên quan gì đến nhau. Người hay động vật cũng đều là mạng sống cả, tại sao yêu thương cứu giúp người là lẽ đương nhiên, đáng tôn vinh còn cứu chó, mèo lại bị xét nét như vậy. Phải chăng chỉ vì nó là thức ăn, là miếng thịt đưa lên miệng hằng ngày nên không cần phải quan tâm?”, nick name Mai Minh chia sẻ.

Nick name Hoàng Quang viết: “Nếu thực sự coi chú chó, chú mèo bên cạnh mình là bạn thì không bao giờ phải tranh cãi cứu chó hay cứu người. Tất cả đều biết đau, chỉ là con người có thể kêu còn động vật thì không biết nói, chỉ có thể nhờ vào sự thương tình của loài người. Hãy mở lòng ra, chúng ta sẽ thấy dù cứu giúp người hay động vật thì cũng đều là việc thiện cả. Mình cũng từng hoạt động trong đội cứu hộ động vật, cũng từng bị cho là gàn dở, nhưng tất nhiên, mình không quan tâm”.  

Xem bình luận
Con người biết nói trạng thái của mình. Người cơ nhỡ đã có nhà nước các cơ quan chức năng hỗ trợ,...
Bình luận có 0 phản hồi
Con chó thì quá cô đơn! con người thì ! có cha mẹ, anh em, bạn bè, xã hội ,chính quyền,...
Bình luận có 0 phản hồi
Một con chó bị hành hạ lại gây xúc động mạnh cho 1 cộng đồng trong do khong it nguoi nghiền ... thịt...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng là xã hội Việt Nam một bộ phận người sống còn khổ hơn chó thì hãy cứu người trước khi cứu chó!...

TIN ĐỌC NHIỀU

Học sinh hóa trang thành những “xác sống” gây ám ảnh.
Mới 25 tuổi, cô gái xinh đẹp đã sợ ế nên phải đến chương trình mai...
Sau khi vợ lén lút phá thai, người chồng phát hiện vợ mình là kẻ...