Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:09 PM (GMT+7)

Đây là lý do vì sao 70% thanh niên TQ đã có nhà riêng

authorTư Tuyền - TM Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù Trung Quốc có tới 7 thành phố lọt top 10 thành phố có giá nhà đất cao nhất thế giới.

   

Theo trang ETTV, giá nhà đất ở Trung Quốc hiện đang ở mức cao ngất ngưởng nên rất nhiều thanh niên không mua nổi nhà. Và có vẻ như sở hữu một ngôi nhà riêng là giấc mơ xa vời với họ.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là theo điều tra mới đây đã cho thấy, tỷ lệ thanh niên Trung Quốc sở hữu nhà riêng lên tới 70%, hơn một nửa là do cha mẹ họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua cho con, xuất phát từ yêu cầu từ những "bà mẹ vợ" tương lai.

Theo báo cáo mới nhất của ngân hàng HSBC, khảo sát thanh niên tại 9 quốc gia sinh từ năm 1980 đến 2000) về tình trạng sở hữu nhà ở, phát hiện Trung Quốc đạt 70%, đứng thứ 2 là Mexico với 46% và tại Mỹ chỉ có 35%. Như vậy, thanh niên Trung Quốc sở hữu nhà riêng cao gấp đôi so với Mỹ. Có vẻ như thanh niên Trung Quốc may mắn hơn các nước khác rất nhiều.

Lý giải cho tỷ lệ thanh niên sở hữu nhà ở Trung Quốc cao, nhiều chuyên gia cho rằng, về cơ bản là nhờ có các "bà mẹ vợ".

 day la ly do vi sao 70% thanh nien tq da co nha rieng hinh anh 1

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, các bậc cha mẹ Trung Quốc sẵn sàng làm việc "bán mạng" để mua nhà cho con, vì nếu không có nhà thì con trai họ khó lòng lấy được vợ.

Do tình trạng mất cân bằng giới tính, dự đoán sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể kết hôn được. Vì vậy, có nhà hay không là một trong những tiêu chuẩn kén rể hàng đầu của các bà mẹ vợ tương lai.

Dường như nhận thức rõ ràng tính chất nghiêm trọng của vấn đề, các bậc cha mẹ Trung Quốc sẵn sàng đóng góp tài chính để mua một ngôi nhà riêng cho con trai bởi nếu không có nhà, họ khó có thể gây ấn tượng tốt với cha mẹ vợ ngay từ lần ra mắt đầu tiên.

Theo điều tra, đại đa số các khoản tiền mua nhà ban đầu của thanh niên Trung Quốc là từ cha mẹ, tiền lãi dài hạn đều từ 10% trở lên khiến các bậc làm cha làm mẹ gặp không ít khổ sở nhưng cũng cắn răng, quyết tâm mua nhà cho con cái. 

Điều đáng nói, theo "Forbes", trong số 10 thành phố có giá nhà đất cao nhất thế giới thì Trung Quốc đã chiếm tới 7. Ngay cả khi giá nhà đất đắt đỏ như vậy nhưng các bậc phụ huynh vẫn sẵn sàng bỏ tất cả tích lũy ra mua nhà, vì đa số con cái sinh từ năm 1980 trở đi đều là con một. Và để con có được cuộc sống hạnh phúc, dễ dàng hơn, họ sẵn sàng chịu khổ để đầu tư.

Tag:  cha mẹ vợ, mua nhà   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù đã “bật đèn xanh” nhưng cô gái vẫn phải chịu cảnh “chờ hoài mà...
Cô nàng thường xuyên diện bikini khoe dáng nóng bỏng.
Trong khi chàng trai da diết hát tặng bạn gái cũ trong ngày cưới,...