Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:45 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 13:18 PM (GMT+7)

Diane-35 có thể đã khiến 27 người Hà Lan tử vong

Các tác dụng phụ của Diane-35, một loại thuốc nội tiết điều trị mụn trứng cá thường được dùng như một liệu pháp tránh thai, có thể là nguyên nhân khiến 27 phụ nữ Hà Lan tử vong.

   
Tối 24.10, chương trình truyền hình Zembla của Hà Lan công bố kết quả một công trình nghiên cứu cho biết các tác dụng phụ của Diane-35, một loại thuốc nội tiết điều trị mụn trứng cá thường được dùng như một liệu pháp tránh thai, có thể là nguyên nhân khiến 27 phụ nữ Hà Lan tử vong.

Hồi đầu năm nay, các bản báo cáo ở Pháp cho thấy thuốc Diane-35 đã gây ra hiện tượng máu đông gây tử vong ở người. Viện Lareb của Hà Lan chuyên công bố các tác dụng phụ của thuốc, đã nhận được hàng trăm báo cáo về tác dụng phụ của Diane-35.

Thuốc Diane-35. (Nguồn: news.com.au)
Thuốc Diane-35. (Nguồn: news.com.au)

Cho đến nay, đã có tới 18 ca tử vong liên quan đến việc sử dụng Diane-35, tuy nhiên chương trình Zembla tiết lộ rằng có thể có tới 27 phụ nữ Hà Lan đã thiệt mạng. Hầu hết những phụ nữ này đều dưới 30 tuổi và tử vong do tắc mạch phổi - một hình thức của hiện tượng huyết khối.

Thuốc Diane-35 đã được bán phổ biến ở Hà Lan từ năm 1987. Ở Pháp, việc sử dụng thuốc này đã bị cấm sau khi 125 phụ nữ sử dụng và bị huyết khối, trong đó 4 người đã thiệt mạng.

Chủ tịch hiệp hội các bác sỹ Hà Lan, ông Rob Dijkstra cho biết chỉ có một vài bác sỹ, chuyên gia và dược sỹ của Hà Lan báo cáo các tác dụng phụ của bệnh nhân sau khi dùng Diane-35.

Diane-35 do Công ty Bayer của Đức sản xuất, có tác dụng điều trị mụn ở phụ nữ trẻ, nhưng các bác sỹ thường kê nó như một loại thuốc tránh thai vì có tác dụng ngăn sự rụng trứng.

Theo Cơ quan quốc gia về an toàn thuốc và sản phẩm y tế Pháp (ANSM), thuốc nội tiết Diane-35 đã được kê cho 315.000 phụ nữ Pháp và được bán tại 116 quốc gia trên toàn thế giới.

Theo đánh giá của cơ quan này cũng như Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ, tác dụng phụ của Diane-35 và các thuốc có thành phần sinh học tương đương khác thường làm tăng nguy cơ tắc huyết khối tĩnh mạch, vì thế các bác sỹ không nên kê loại thuốc này.

Theo TTXVN (Theo TTXVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh mướt mát mồ hôi của hot girl côn nhị khúc trong phòng tập...
Sức hấp dẫn ghê gớm của World Cup một phần nhờ vào sự xuất hiện của...
Cặp đôi cãi vã kịch liệt, chàng trai cố hết sức để níu...