Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:19 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 10:05 AM (GMT+7)

Dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm

Ngày 5.12, tiến sĩ Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch sốt xuất huyết đang giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

   
Tính đến hết tháng 10.2013, số ca mắc đã giảm 23,8% và số tử vong giảm 40,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, tổng số ca sốt xuất huyết mắc tính tới hết tháng 10 là hơn 40.000 ca, giảm so với cùng kỳ. Đỉnh dịch sốt xuất huyết năm nay ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Như tỉnh Hà Tĩnh, phát hiện 163 ca bệnh tại các huyện Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà... Trung tâm y tế dự phòng của tỉnh đã nhanh chóng bao vây ổ dịch, điều tra dịch tễ, cách ly bệnh nhân và phun thuốc diệt muỗi, quyết tâm không để dịch lây lan. Nhờ vậy, từ tháng 8 tới tháng 10, trên địa bàn không ghi nhận ca bệnh nào.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Dù không có ca bệnh nhưng nguy cơ xuất hiện dịch là vẫn còn, vì vậy chúng tôi vẫn không chủ quan, lơ là".

Còn tại tỉnh Bình Định, ngay khi bị ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới và thủy điện xả lũ gây ngập lụt nhiều vùng thấp ở huyện Tuy Phước, TX.Hoài Nhơn… ngành y tế đã tổ chức phun thuốc trừ muỗi tới từng nhà dân. Sau lũ, nhờ có các hoạt động kiểm soát quyết liệt, số ca mắc mới chỉ khoảng hơn 30 ca.

Từ đầu tháng 9, Bộ Y tế cũng có Công văn số 5633/BYT-DP về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, nhiều tỉnh, nhất là các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Cao Bằng… cũng tổ chức phun hoá chất 100% các hộ gia đình tại các ổ dịch theo chỉ định của ngành y tế. Tại các vùng đã từng có dịch bệnh lan rộng, người dân còn được hướng dẫn cả việc phát hiện triệu chứng bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, điều đáng lo ngại là bệnh có thể bùng phát ngay cả ở những vùng đã có nhiều người mắc bệnh. Bởi theo ghi nhận của các chuyên gia, sốt xuất huyết dengue gặp chủ yếu ở những người đã ít nhất một lần mắc bệnh trước đó và sốt xuất huyết dengue xảy ra thường xuyên hơn ở các cư dân trong vùng dịch lưu hành.

Bởi vậy, dù có dấu hiệu tích cực của việc kiểm soát bệnh sốt xuất huyết, các chuyên gia y tế cảnh báo người dân vùng lũ sau khi nước rút, nên lưu ý kiểm soát môi trường gây bệnh. Bà con nên dọn dẹp vệ sinh, đổ nước tù đọng và phát quang các bụi rậm.
Theo Diệu Linh- Lê An (Diệu Linh- Lê An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có thể dùng từ “lột xác” để nói về Trâm Anh trong quá khứ và hiện...
Bị chú rể sàm sỡ ngay trong hôn lễ, cô dâu chỉ còn biết...
Không chỉ đẹp, sang, họ còn có thành tích khủng trong nhiều lĩnh...