Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:28 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/07/2014 08:08 AM (GMT+7)

Dùng chiến thuận "cây gậy và củ cà rốt" để dụ chồng làm việc nhà

Đàm phán, vận động hành lang thay thậm chí thực hiện chính sách "cây gậy và củ cà rốt" là những "độc chiêu" để dụ chồng lười tự nguyện làm việc nhà.

   

Có lẽ chúng ta đều nhận ra, phần lớn các ông chồng thích gọn gàng, sạch sẽ và mọi thứ ở đúng trật tự, nhưng họ lại không muốn đóng góp công sức để tạo nên điều đó. Đàn ông, chẳng mấy khi quan tâm đến công bằng trong công việc nhà, vì đơn giản họ nghĩ đó là công việc của vợ.

 dung chien thuan "cay gay va cu ca rot" de du chong lam viec nha hinh anh 1 
Điều đó khiến người mẹ, người vợ có cuộc sống vất vả, nặng nề hơn. Phụ nữ ngày nay không chỉ phải hoàn thiện những thiên chức của phái nữ mà còn phải gánh vác cả công việc xã hội. Để có thể hoàn thành tốt tất cả vai trò này, người phụ nữ phải biết cách phân công “nhân sự” và “ hướng dẫn công việc” cho “cộng sự” gần gũi nhất trong gia đình là chồng, để cùng chia sẻ việc nhà, sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Điều này có nghĩ là, vợ phải áp dụng những chiêu thức độc để “dụ” chồng làm việc nhà.

Hãy nhớ rằng, bạn tuyệt đối tránh việc “chiến đầu” với chồng về chia sẻ việc nhà. Thay vì “chiến đấu” trên quy mô lớn trong gia đình, hãy tập trung vào đàm phán, vận động hành lang và thực hiện chính sách “cây gậy và củ cá rốt” khi cần thiết. Sau đây là những gợi ý hữu ích để chồng lười của bạn tự nguyện làm việc nhà.

Thay đổi tư tưởng của chồng

  dung chien thuan "cay gay va cu ca rot" de du chong lam viec nha hinh anh 2 

Dù ở thời đại nào thì phần lớn đàn ông cũng giữ quan điểm cố hữu, đàn ông làm việc lớn và phụ nữ làm việc nhỏ. Đối với họ, công việc nhà hoặc chăm sóc con cái không thuộc nghĩa vụ của họ và vợ làm việc nhà là điều hiển nhiên. Muốn chồng tình nguyện chia sẻ việc nhà với mình, chúng ta cần phải thay đổi tư tưởng của chồng. Hãy lồng những điều bạn muốn gửi gắm chồng về trách nhiệm chung trong giải quyết việc nhà khi đang cùng xem phim, đang cùng chơi với con,…một thời điểm cả 2 đều có tâm trạng thoải mái. Hãy để chồng hiểu rằng, làm việc nhà không hề ảnh hưởng đến thể diện và sự tôn nghiêm của phái mạnh mà ngược lại, nó giúp vợ yêu chồng hơn, gia đình hạnh phúc hơn.

Đề nghị chồng làm việc nhà một cách tôn trọng và yêu thương

 dung chien thuan "cay gay va cu ca rot" de du chong lam viec nha hinh anh 3

 

Hãy nói với anh ấy rõ ràng và nhẹ nhàng những việc bạn cần anh ấy giúp đỡ. Cần tuyệt đối tránh những lời phán xét, chỉ trích kiểu như “Anh chẳng bao giờ làm việc nhà. Anh thật lười biếng”. Điều này sẽ khiến đàn ông xấu hổ, tức giận và kết quả là anh ta chẳng làm gì hoặc làm trong tâm trạng vô cùng bực tức.

Bạn có biết, đàn ông luôn bị cuốn hút với người phụ nữ ngọt ngào và có nhu cầu bảo vệ, giúp đỡ phụ nữ khi được nhờ cậy. Vì vậy, hãy đề nghị chồng làm việc nhà một cách tôn trọng vào yêu thương, “Nhà cửa cần được dọn dẹp rồi, cùng chia sẻ công việc anh nhé.” “Hôm nay, anh rửa bát và lau nhà giúp em nhé. Yêu chồng quá”. Lòng chân thành và sự ngọt ngào của bạn sẽ khiến chồng vui vẻ làm việc nhà, thậm chí còn đưa ra những ý tưởng hoàn thành công việc nhanh và tốt hơn.

Hãy kiên nhẫn với chồng

 dung chien thuan "cay gay va cu ca rot" de du chong lam viec nha hinh anh 4 

Hãy để anh ấy thấy thoải mái mỗi khi giúp bạn việc nhà. Đừng cằn nhằn chê anh làm chưa tốt, hãy cứ khen khích lệ và chấp nhận kết quả. Hãy cho anh thấy mình đôi khi yếu đuối, có nhiều việc nếu không có chồng giúp thì sẽ không xong để anh ấy thấy sức mạnh của mình mà phát huy. Không cần giục  anh  phải làm thứ này thứ kia, để anh ấy tự thấy điều đó bằng cách thi thoảng bạn nên lờ đi việc nhà vì quá bận. Ví dụ như, chén bẩn hết không còn cái nào sạch để dùng, nhà bám đầy bụi không ai lau vì bạn còn bận bịu việc khác. Cho anh ấy thấy, bạn không phải cái máy và không thể làm hết mọi thứ nếu như anh ấy không giúp một tay.

"Cây gậy và củ cà rốt"

 dung chien thuan "cay gay va cu ca rot" de du chong lam viec nha hinh anh 5


Cây gậy và củ cà rốt (carrot and stick) là một loại chính sách ngoại giao trong quan hệ quốc tế, thường được dùng bởi các nước lớn mạnh nhằm thay đổi hành vi của các nước nhỏ hơn. 'Cây gậy' tượng trưng cho sự đe dọa trừng phạt, 'củ cà rốt' tượng trưng cho quyền lợi hay phần thưởng.

Một chính sách kiểu 'cây gậy và củ cà rốt' phải luôn hội tu đủ ba yếu tố: yêu cầu thay đổi, quyền lợi nếu thay đổi, biện pháp trừng phạt.

Theo Wikipedia

Không chỉ có phụ nữ mà đàn ông cũng rất thích nghe những lời dỗ dành đường mật. Đó là lý do tại sao, quá nửa đàn ông trên đời này đều mong muốn cưới được người vợ hiền thục.

Vì vậy, để “dụ” chồng làm việc nhà, phụ nữ nên vận dụng tối đa sự dịu dàng thiên bẩm, khéo léo “giao việc” cho chồng và thuyết phục chồng cùng mình chia sẻ công việc.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời nói mật ngọt, chị em cũng cần thể hiện uy quyền của mình và đương nhiên nó cần thể hiện đúng lúc, đúng chỗ. Bạn không nên quá nhún nhường, bởi mềm dẻo quá có thể sẽ khiến chồng thêm ỷ lại.

Thường xuyên khen ngợi chồng

 dung chien thuan "cay gay va cu ca rot" de du chong lam viec nha hinh anh 6 

Kết hôn và chung sống quá lâu dễ khiến các cặp vợ chồng cho rằng, lời khen dành cho bạn đời là không cần thiết. Thực tế, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm trong hôn nhân. Bất cứ ai cũng thích được khen ngợi, vì vậy những lời nhận xét tốt đẹp của vợ sẽ mang đến cho chồng động lực lớn để tiếp tục cố gắng. Đó chính là lý do, vợ hãy thường xuyên khen ngợi, đánh giá tích cực dù chàng chưa thực sự khéo léo khi thu xếp việc trong nhà để chồng chăm chỉ gánh vác việc nhà cùng mình.

Theo (Theo Đẹp Online)
Tag:  làm việc nhà,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công việc đặc biệt này đem lại nguồn thu nhập đáng kể, đồng thời...
Vô tình đổi chỗ trên máy bay, cô gái này đã tìm thấy được tình yêu...
Quẩy "Đừng xa em đêm nay", cô gái khiến cả đám cưới ngẩn ngơ vì thân...