Thứ Tư, ngày 18/07/2018 12:22 PM (GMT+7)

Gần 12.000 trường hợp bị sốt xuất huyết

authorTuấn Kiệt Thứ Bảy, ngày 12/07/2014 08:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.7, tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tích luỹ từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 11.963 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) tại 42 tỉnh, thành phố, 8 trường hợp tử vong. 

   

So với cùng kỳ năm 2013 số mắc giảm 49,1%, tử vong giảm 6 trường hợp. Trong đó khu vực miền Bắc giảm 19%, miền Trung giảm 81,3%, miền Nam giảm 26,5%, Tây Nguyên giảm 86,1%. Có 21 tỉnh từ đầu năm đến nay không ghi nhận trường hợp mắc.

Tuy nhiên, PGS-TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, dịch bệnh SXH có thể bùng phát bất cứ lúc nào, người dân không được chủ quan. SXH thường bùng phát ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ là do khu vực này mùa mưa kéo dài, nóng ẩm, tạo điều kiện cho muỗi – vật truyền bệnh SXH phát triển.

Theo ông Dương, ở Việt Nam, bệnh SXH là bệnh lưu hành rất phổ biến. Hàng năm Việt Nam ghi nhận trung bình từ 80.000 -100.000 trường hợp mắc. Bệnh xuất hiện cả ở 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên kể cả ở thành thị và vùng nông thôn.

Về đặc điểm dịch tễ học, ở miền Trung, miền Nam, bệnh SXH xảy ra quanh năm trong khi miền Bắc và Tây Nguyên bệnh thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 11. Đặc biệt, những khu vực đông dân cư, nơi công trường xây dựng, khu vực đang đô thị hóa, nơi có nhiều đồ vật phế thải chứa nước mưa là những nơi rất thuận lợi cho dịch bệnh SXH bùng phát. Chu kỳ của dịch SXH khoảng 3-5 năm 1 lần. Thường sau một số chu kỳ dịch nhỏ và vừa lại có một chu kỳ dịch lớn xảy ra. Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus Dengue đều có thể bị nhiễm và mắc bệnh. Tuy nhiên, ở vùng bệnh lưu hành nặng như miền Nam và Nam Trung Bộ nước ta tỷ lệ mắc bệnh của trẻ em dưới 15 tuổi thường cao hơn. Hiện nay bệnh SXH chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt muỗi, bọ gậy/loăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Người dân nên loại bỏ tất cả các vật chứa nước trong và quanh nhà, kể cả các vũng nước mưa, hốc cây chứa nước…; đậy nắp các thùng chứa nước hoặc thả cá diệt bọ gậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vẻ nóng bỏng của cô nàng được nhận xét là "ăn đứt" Ngọc Thảo - bạn...
Bị chú rể sàm sỡ ngay trong hôn lễ, cô dâu chỉ còn biết...
Làm giả thẻ căn cước, giả dạng thành trai trẻ có tiền...