Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:21 PM (GMT+7)

“Gạo nhựa vào Việt Nam chỉ là tin đồn”

authorTất Định Thứ Tư, ngày 20/05/2015 16:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản khẳng định thông tin gạo nhựa Trung Quốc tràn vào Việt Nam chưa có cơ quan khoa học nào xác minh, đó chỉ là “tin đồn”.

   

Ngày 18.5, tờ The Star (Malaysia) đưa tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc đã thâm nhập vào các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đe dọa tính mạng người tiêu dùng châu Á.

Theo thông tin trên tờ The Star, gạo nhựa Trung Quốc được làm từ khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp, ép thành dạng hạt gạo, được cho là đã có mặt tại những vùng nông thôn ở châu Á, như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và gần đây là Singapore. Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn gạo giả có thể dẫn đến tử vong hoặc bị hủy hoại nghiêm trọng hệ tiêu hóa.

 “gao nhua vao viet nam chi la tin don” hinh anh 1

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT) "gạo nhựa và VN chỉ là tin đồn"

 

Chiều 20.5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN & PTNT) cho biết, đây không phải lần đầu tiên Cục nhận được thông tin xuất hiện gạo giả ở Việt Nam.

“Lần gần đây nhất, chúng tôi nhận được tin báo và mẫu vật nghi là gạo giả vào tháng 7.2014. Chúng tôi đã kiểm nghiệm, xác định đó là gạo thật. Xét dưới góc độ khoa học, nếu làm gạo giả từ bột khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp, tôi nghĩ nó không khả thi. Đặc biệt, ở góc độ kinh tế, tính cạnh tranh của gạo này sẽ thấp, có thể chi phí sản xuất ra gạo giả còn cao hơn gạo thật”, ông Tiệp nói.

Theo ông Tiệp, thông tin trên tờ The Star không đưa ra mẫu vật “gạo giả” và kết quả kiểm nghiệm của cơ quan khoa học.

Vị cục trưởng này khẳng định: “Nếu chưa có kết quả điều tra, xác nhận của cơ quan khoa học thì thông tin gạo nhựa vào Việt Nam chỉ là tin đồn thất thiệt. Trong trường hợp, cơ quan khoa học nào đã có mẫu vật và kiểm chứng, chúng tôi sẽ liên hệ với họ để nghiên cứu. Người dân không nên lo lắng trước thông tin này”.

Ông Tiệp cho hay, Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản sẵn sàng tiếp nhận phản ánh của người dân khi phát hiện gạo giả. Tuy nhiên, người cung cấp thông tin phải xác định rõ địa chỉ nơi bán, mẫu vật, cơ sở chứng minh rõ ràng.

Trước đó, đầu năm 2012, nghi vấn gạo nhựa cũng gây xôn xao ở Hà Nội khi nhiều người dân ở quận Hoàng Mai khẳng định đã mua gạo nhựa về nấu cơm và không thể ăn được. Trước thông tin này, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã khẳng định, “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác. Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả phân tích 5 mẫu gạo cho thấy, có các chỉ tiêu (protein, tinh bột, vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả. Viện cũng không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu phân tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người được cho là cô giáo dẫn đầu cả lớp tưng bừng quẩy vũ điệu...
Chỉ một lần gặp định mệnh, anh chàng chưa học hết cấp 3 đã cưới...
Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...