Thứ Năm, ngày 24/01/2019 12:05 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 08:51 AM (GMT+7)

Gia cảnh nghèo khó của vợ chồng già nuôi con bại liệt

Đã hơn 20 năm qua, cha em vẫn ngày ngày tảo tần đi làm đồng, còn mẹ em ở nhà chăm sóc và trông người con bị bệnh như em.

   

Em Nguyễn Thị Lệ Tuyết (SN 1990, Thăng Bình, Quảng Nam) từ lúc chào đời đã mang trong mình căn bệnh bại liệt. Nỗi đau đó cứ ám ảnh đeo bám em suốt bao năm qua. Dù gia đình đã đưa Tuyết chạy chữa nhiều nơi, nhưng với căn bệnh bẩm sinh này thì y học hoàn toàn bó tay.

Lẽ ra, bằng tuổi Tuyết giờ này phải được đến trường cùng bạn bè, được học hành, bay nhảy nói về những mơ ước của tương lai. Nhưng rồi cuộc đời ngang trái đã tước đi của em những “đặc quyền” cơ bản nhất. Em không đi lại được, cũng không thể cất lên tiếng nói để trao đổi với mọi người.

Trao đổi với phóng viên chị Nguyễn Ngọc Nhiên (chị gái của Tuyết) cho hay: “Từ khi em được sinh ra tới 2 tháng tuổi, bé bị sốt liên miên, gia đình thấy thế đã cho em đi khám. Nhưng rồi theo cả liệu trình điều trị, bệnh vẫn không thuyên giảm. Tới nay đã hơn 20 năm rồi, em vẫn nằm một chỗ. Thân hình tiều tụy đi rất nhiều. Bố mẹ vất vả, nhưng cũng kiệt quệ kinh tế rồi”.

 gia canh ngheo kho cua vo chong gia nuoi con bai liet hinh anh 1

Mỗi lần thấy mẹ khóc, Tuyết lại ra hiệu kéo mẹ về phía mình rồi dụi đầu vào ngực.

Tuy nằm một chỗ, ăn uống phải có người phục vụ, nhưng Tuyết hiểu hết câu chuyện của những người xung quanh nói. Tuyết vẫn nhận thức được tuy có phần chậm chạp hơn. Khi xúc động, Tuyết thường tủi thân, quay mặt vào tường khóc thầm. Khi đó, mọi người trong gia đình hiểu ý, vờ nói sang chuyện khác.

Bao năm qua, tuy không thể truyền tải được ngôn ngữ bằng lời nói, nhưng bằng cách ra hiệu, mọi người trong gia đình vẫn hiểu được điều em muốn truyền đạt.

Chị Nhiên cho hay, hoàn cảnh gia đình cô hiện rất khó khăn. Bố mẹ làm nông, nuôi 3 chị em ăn học. Trước chị Nhiên là một anh trai, sau đó đến Nhiên và Tuyết là con út trong gia đình.

Từ ngày Tuyết nằm một chỗ, cha em vẫn ngày ngày tảo tần đi làm đồng. Chỉ có mẹ cô là phải ở nhà trông Tuyết. Thấy con gái càng lớn, càng trở nên gầy gò ốm yếu, mẹ Tuyết không cầm nổi những giọt nước mắt. Đôi khi, bà ra vườn ngồi khóc một mình.

Chị Nhiên chia sẻ: “Có người con bị bệnh bà mẹ nào cũng đau đớn cả. Mẹ em cả đời đã cạn nước mắt vì bé Tuyết. Dù mẹ không nói ra, nhưng trong sâu thẳm trái tim, mẹ vẫn tin vào phép nhiệm màu. Nhưng thời gian qua đi, nỗi đau đớn dần cướp đi niềm tin của mẹ. Giờ mẹ em tuổi đã cao, điều mẹ em trăn trở nhất đó là sau này mẹ qua đời rồi ai sẽ chăm sóc cho bé Tuyết, ai sẽ thấu hiểu cho nỗi đau của em đây?”.

 gia canh ngheo kho cua vo chong gia nuoi con bai liet hinh anh 2

Nhưng em biết làm gì hơn nữa đây? Khi em sinh ra đã mang trong mình căn bệnh quái ác ấy.

Tuyết không nói được, nhưng thấu hiểu nỗi lòng cha mẹ. Mỗi lần thấy mẹ khóc, Tuyết lại ra hiệu kéo mẹ về phía mình rồi dụi đầu vào ngực. Tuyết cũng khóc, em khóc thương cho bản thân bệnh tật, thương cho cuộc đời vất vả của mẹ. Nhưng em biết làm gì hơn nữa đây? Khi em sinh ra đã mang trong mình căn bệnh quái ác ấy.

Cha Tuyết nhiều lần đi làm về thấy cảnh mẹ con ôm nhau khóc, cũng trở bên đăm chiêu. Những cánh cửa sổ in hằn dấu khói thuốc là minh chứng cho bao đêm người cha ấy không ngủ. Cả cuộc đời ông có nhiều nỗi trăn trở, nhưng có lẽ điều ông nghĩ nhiều nhất là cuộc đời cũng như tương lai của đứa con gái út.

Có lần, cha ôm Tuyết vào lòng vỗ về nói rằng bằng tuổi em người ta đã lấy chồng sinh con đẻ cái rồi. Có người còn đi làm kiếm được tiền biếu cha mẹ chi tiêu vậy mà em lại nằm đây nũng nịu, bắt cha mẹ bế thế này. Cha em nói rồi gạt nước mắt. Chẳng ngờ Tuyết thấy cha khóc, cũng nức nở theo”, chị Nhiên ngậm ngùi.

 gia canh ngheo kho cua vo chong gia nuoi con bai liet hinh anh 3

Mỗi khi ai đó động vào lưng em, em lại giật mình thon thót.

Khi thấy cảnh đó, trong gia đình ai cũng chạnh lòng. Riêng mẹ Tuyết bật khóc thành tiếng. Chẳng ngờ cuộc đời lại tàn nhẫn tới như thế. Dù hơn 20 năm qua, bà đã chứng kiến nỗi đau của con gái, nhưng bà vẫn chưa tin vào nổi mắt mình, thời gian đã qua nhanh tới như vậy. Với bà Tuyết vẫn nhỏ bé như ngày nào.

Mấy tháng nay, Tuyết còn phải chịu thêm một nỗi đau đớn khác khi toàn thân đang dần lở loét. Em đau ngứa kêu khóc suốt ngày. Mỗi khi ai đó động vào lưng em, em lại giật mình thon thót. Gia đình cũng đã đưa em chạy chữa khắp nơi, vẫn hi vọng phép nhiệm màu sẽ xảy ra, nhưng hoàn toàn bất lực.

Chi phí nằm viện của bé Tuyết đắt đỏ, chưa kể tiền phẫu thuật cho em. Nay mọi lo toan kinh tế dồn lên vai người cha gầy yếu. Giờ đây, gai đình bé rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ chia sẻ của cộng đồng.

Quý độc giả có tấm lòng hảo tâm muốn chia sẻ phần nào cho gia đình bé Tuết có thể liên lạc: Bé Nguyễn Thị Lệ Tuyết/ ĐC: Đội 11, thôn 5, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. ĐT chị gái bé Tuết: 01216839704

Theo Thanh Bình (Người đưa tin)
Tag:  Gia cảnh, nuôi con   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán chính thức, họ sẽ được nghỉ thêm 8...
Thời gian gần đây, hot girl Mẫn Tiên - một thành viên trong "bộ ba...
Trong khi đồng đội người nhắm mắt, người che mặt, thì đội trưởng...