Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 22:19 PM (GMT+7)

Gồng mình chống chọi bệnh viêm gan

author Thứ Tư, ngày 03/04/2013 06:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thuốc thang đắt đỏ, thời gian điều trị kéo dài, nơi ăn ở bất tiện là những khó khăn mà bệnh nhân gan phải gồng mình gánh chịu. Trung bình mỗi người phải điều trị tiền thuốc khoảng 60-200 triệu đồng/năm và kéo dài 1-2 năm.

   

Những cảnh đời khó nhọc

Có mặt tại khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) mới thấy việc điều trị viêm gan khó nhọc tới mức nào.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (52 tuổi) thường trú tại tổ 14, cụm 2, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ cái khó khăn chung của những bệnh nhân viêm gan: “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn về tiền bạc, chi phí điều trị viêm gan quá cao, điều trị có bảo hiểm là 30 triệu đồng/tháng trong khi đó điều trị không có bảo hiểm có thể lên tới 60 -70 triệu đồng/tháng. Tôi bắt đầu điều trị bệnh gan cách đây 4 năm, hầu hết số tiền trên đều vay mượn từ bạn bè, người thân. Chúng tôi không có điều kiện để điều trị liên tục nên bệnh thường kéo dài lại càng tốn kém”.

Bệnh nhân đang điều trị bệnh viêm gan B ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Trong số rất nhiều người đang điều trị bệnh viêm gan ở Bệnh viện Bạch Mai, có lẽ người có hoàn cảnh éo le nhất là bà Phạm Thị Xuyến (66 tuổi) ở Thái Thụy, Thái Bình. Chồng bà mất cách đây 3 tháng, bà không có con nên mọi chi phí bà đều phải tự lo. Khi chúng tôi hỏi chuyện, bà rơm rớm nước mắt chia sẻ: “Tôi bị viêm gan B mạn tính, đã phải bán ruộng, vườn để trang trải chi phí điều trị nhưng cũng không đủ. Cuối tuần này, tôi xin bác sĩ cho về tự điều trị vì ở đây chí phí đắt quá tôi không thể trang trải nổi”.

Phòng bệnh để tránh tốn kém

Chi phí điều trị viêm gan đã tốn kém, bệnh nhân còn chịu cảnh quá tải của bệnh viện. Tại khoa Truyền nhiễm, có tới 5-6 bệnh nhân/giường bệnh. Nhiều bệnh nhân không chịu được đã phải thuê nhà bên ngoài mà vẫn phải đóng tiền viện phí.

Trao đổi với NTNN về những khó khăn của bệnh nhân khi điều trị viêm gan, PGS - TS Trịnh Thị Ngọc - Trưởng phòng Viêm gan virus, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai nhận định: “Bệnh viêm gan là bệnh lây truyền nên tỷ lệ người nhiễm rất cao nhưng lại không có điều kiện để xét nghiệm phát hiện bệnh”. Khi phát hiện ra bệnh thì vấn đề theo dõi và điều trị gặp nhiều khó khăn, bởi bệnh viêm gan phải theo dõi thường xuyên, 3-6 tháng phải kiểm tra định kỳ 1 lần. Nếu có bị tổn thương gan thì tiến hành điều trị đặc hiệu.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Phúc - Trưởng khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng bày tỏ: “Hầu hết bệnh nhân mắc viêm gan đều gặp khó khăn về kinh tế. Chi phí điều trị hiện đang ở mức rất cao, từ 100-200 triệu đồng/năm. Trường hợp hy hữu tôi từng điều trị là có gia đình tới 3-4 người bị viêm gan, phải bán sạch nhà cửa”. Vì thế, tư vấn của bác sĩ Phúc là người dân cần có hiểu biết về đường lây của bệnh viêm gan, tiêm phòng đầy đủ để tránh mắc bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh mướt mát mồ hôi của hot girl côn nhị khúc trong phòng tập...
Mới chỉ 15 tuổi, thế nhưng Bonnie-Lou Coffe đã sở hữu cơ...
Sức hấp dẫn ghê gớm của World Cup một phần nhờ vào sự xuất hiện của...