Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:54 AM (GMT+7)

Hai cuốn sách cực hữu ích cho người trẻ khởi nghiệp

authorHồng Vân Thứ Năm, ngày 22/06/2017 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là hai cuốn sách được các chuyên gia kinh doanh đến từ 45 quốc gia khác nhau soạn thảo

   

Mới đây, nhóm tác giả của cuốn sách cuốn sách best-sellers "Tạo lập mô hình kinh doanh", là Osterwalder và Pigneur cùng với sự hợp tác của đông đảo các chuyên gia về kinh doanh đến từ 45 quốc gia khác nhau vừa ra mắt độc giả Việt Nam 2 cuốn sách mới dành cho người trẻ khởi nghiệp. Đó là hai cuốn sách "Thiết kế giải pháp giá trị" và "Tạo lập mô hình kinh doanh cá nhân".

Thiết kế giải pháp giá trị

Nếu gốc rễ của Mô hình kinh doanh là từ doanh nghiệp, doanh chủ, từ ý tưởng của họ và được tinh chỉnh thành một công cụ thực hành, giúp các doanh nhân giải phóng sự sáng tạo của bản thân; thì giải pháp giá trị lại bắt nguồn từ đời thực.

 hai cuon sach cuc huu ich cho nguoi tre khoi nghiep hinh anh 1

Thiết kế giải pháp giá trị tập trung vào 2 yếu tố quan trọng của khung mô hình kinh doanh, là phân khúc khách hàng và giải pháp giá trị. Một giải pháp giá trị thắng lợi cho doanh nghiệp là sản phẩm có những giá trị dễ nhận thấy, khác biệt độc đáo và xác đáng với khách hàng. Giải pháp giá trị là lợi thế cạnh tranh cốt lõi của công ty, và một giải pháp giá trị thắng lợi sẽ đưa công ty lên vị thế đầu ngành.  

Ở Việt Nam cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, dường như “giá thấp” đang là giải pháp giá trị được nhiều công ty chú trọng nhất. Vì thế các công ty đang tìm kiếm mọi cơ hội để giữ nguyên chi phí sản xuất và cải thiện hiệu suất vận hành. Điều này đòi hòi công ty phải liên tục cải tiến trong mọi hoạt động của mình, để tiết kiệm chi phí ở mức tối đa.

Một xu hướng mới hơn trong thiết kế giải pháp giá trị là tập trung vào trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Apple đã và đang dành thị phần lớn trong ngành di động nhờ vào những cái tiến liên tục với Iphone. Ở thiết kế Iphone 7 mới nhất, hiện đang làm mưa gió trên thị trường, chiếc Iphone hiện tại đã có bộ xử lý nhanh hơn, pin bền hơn, máy ảnh 2 ống kính chất lượng cao, đa dạng ứng dụng…

Với nội dung trực quan, thiết thực đã từng làm nên thành công của Tạo lập mô hình kinh doanh, cuốn sách Thiết kế giải pháp giá trị sẽ là công cụ tiếp theo dành cho giới khởi nghiệp - những người sẵn sàng đập bỏ lối tư duy cũ kỹ để tìm ra giá trị đích thực cho khách hàng.

Tạo lập mô hình kinh doanh cá nhân

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng, mô hình kinh doanh là phương tiện mà một công ty dùng để miêu tả những mục đích, sản phẩm, dịch vụ, cơ sở khách hàng, tình hình tài chính và các vấn đê tương tự của mình, qua đó nhằm giải thích cách thức kiếm tiền của họ. Ít khi chúng ta coi bản thân mình là một mô hình kinh doanh.

 hai cuon sach cuc huu ich cho nguoi tre khoi nghiep hinh anh 2

Thế nhưng Tim Clark, tác giả chính của cuốn sách này, đã có một ý tưởng hết sức mới mẻ: tại sao chúng ta không thể áp dụng bức vẽ trong cuốn Tạo lập Mô hình Kinh doanh, đang được ứng dụng rộng rãi trong giới kinh doanh ,vào chính cá nhân?

Kết quả là, các tác giả cùng với 328 cá nhân khác thuộc đủ mọi tầng lớp xã hội khác nhau trên thế giới đã phát hiện ra rằng, bức vẽ Tạo lập Mô hình Kinh doanh nổi tiếng kia cũng phát huy hiệu quả và tác dụng không kém khi được sử dụng làm “mô hình kinh doanh cá nhân.” Suy cho cùng thì mỗi cá nhân chúng ta đều có thể được coi là một công ty một-người.

Cuốn sách Tạo lập mô hình kinh doanh cá nhân,  sẽ giúp mỗi độc giả khám phá, hoàn thiện chính mình để trở thành một công dân hữu ích hơn, giá trị hơn.  Cuốn sách cũng sẽ là cứu cánh cho mỗi người quan tâm đến con đường sự nghiệp, cũng như mong muốn tìm được các cách thức hữu hiệu để xử lý các biến cố trong sự nghiệp và cuộc sống.

Tag:  sach hay, khoi nghiep   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 2 ngày trước khi cưới, một cô gái phát hiện ra sự thật người...
Chàng trung vệ thật biết cách khiến người hâm mộ nức lòng với màn...
Câu nói "Anh sẽ về, anh sẽ về nhưng không phải hôm nay" được các cầu...