Thứ Ba, ngày 23/10/2018 05:55 AM (GMT+7)

Hiểu thêm về lợi khuẩn

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Nhiều người nghĩ rằng, vi khuẩn thì hẳn nhiên… có hại! Song thực tế không phải vậy. Cùng là vi khuẩn, nhưng các vi khuẩn mang “họ” Probiotics lại trực tiếp bảo vệ cho cơ thể.

   
Ăn 2 hộp sữa chua mỗi ngày bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn Probiotics

Probiotics đóng vai trò không thể thiếu trong cơ thể con người. Mỗi ngày, nếu được bổ sung khoảng… 1 tỷ lợi khuẩn Probiotics thì cơ thể sẽ có thể dễ dàng “miễn nhiễm” với vô số nguy cơ bệnh tật quanh mình.

Trong cơ thể con người lúc nào cũng tồn tại song song các vi khuẩn có lợi và các vi khuẩn có hại. Tất nhiên nếu cơ thể khỏe mạnh thì vi khuẩn có hại chỉ chiếm khoảng 15% tổng lượng mà thôi. Khi con người quá tất bật với nhịp sống căng thẳng, ăn uống bừa bãi thì sẽ làm hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng. Khi đó, các vi khuẩn có hại sẽ có điều kiện xâm nhập vào cơ thể, và gia tăng “dân số” của mình trong đường ruột một cách đáng kể...

Công việc của lợi khuẩn là ức chế vi khuẩn gây hại đông đảo nhằm lấy lại sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Nếu lợi khuẩn không làm được việc đó, hệ miễn dịch sẽ trở nên yếu ớt, bệnh tật dễ dàng tấn công vào cơ thể.

Bạn sẽ hỏi: Sao chỉ là chuyện ở đường ruột thôi mà nguy hiểm thế? Vâng, bởi vì đường ruột là cơ quan miễn dịch lớn nhất của cơ thể. Khoảng 70 - 80% hệ miễn dịch của con người được đặt tại đây và có đến 400-500 loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Hễ đường ruột khỏe mạnh thì hệ miễn dịch cũng nhờ đó “an khang long thể”. Ngược lại, đường ruột có vấn đề thì những bệnh tật lớn nhỏ khác sẽ lũ lượt theo về.

Không chỉ giữ trọng trách quan trọng là bảo vệ đường ruột, Probiotics còn được tạo hóa giao cho một nhiệm vụ: Kích thích hoạt tính men Lactase của cơ thể nhằm cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu Lactose ở những người không dung nạp (hay ít dung nạp) Lacto.

Probiotics tăng cường sức đề kháng của ruột do kích thích lên hệ miễn dịch, sản xuất các axit mạnh, chuyển hóa, bài tiết chất độc và chiếm chỗ của các chủng vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, chúng giúp giảm Cholesterol trong máu, chống táo bón, giảm thiểu dị ứng do ngộ độc thức ăn và giúp ngăn ngừa khả năng ung thư ruột.

Cách đơn giản nhất để bổ sung lợi khuẩn là hãy tập thói quen dùng những thực phẩm có chứa họ hàng Probiotics vào cơ thể bạn mỗi ngày. Ví dụ như có thể bổ sung 2 hộp sữa chua ăn bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn Probiotics của Vinamilk chẳng hạn.

Khi tìm ra họ hàng Probiotics từ đầu thế kỷ 20, nhà bác học đoạt giải Nobel người Nga Elie Matchnikoff đã bảo rằng Probiotics giống như một loại thần dược tự nhiên giúp con người chống lại rất nhiều bệnh tật phát sinh từ bên trong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã xảy ra màn cầu hôn...
Có thể nói rằng việc làm tình vào buổi sáng đã đem lại cho tôi một...
Màn mai mối của cặp đôi có rất nhiều điểm thú vị.