Thứ Ba, ngày 11/12/2018 18:31 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/12/2014 14:23 PM (GMT+7)

HỘP THẦM KÍN: Làm gì khi vợ không quan tâm chuyện chăn gối?

Vợ tôi xem chuyện chăn gối là chuyện nhỏ. Tôi có cảm giác như mình là một người dư thừa khi nằm bên vợ mà cứ như nằm bên một vật vô tri vô giác.  

   

Cô ấy bảo tôi không quan tâm tới cô ấy nhưng tôi quan tâm cô ấy lại nói đó là chuyện nhỏ và rồi cứ lăn ra ngủ. Ngày đi làm, tối về là ngủ giống như tôi đang nằm bên một vật vô tri vô giác vậy. Xin hãy chỉ cách giùm tôi, hay là tình yêu của cô ấy tới đây đã hết. (Tiến)

Trả lời

Cuộc sống con người gồm hai phần sinh lý và tâm lý, cao hơn mức đó là tư tưởng. Ở đây, chúng ta chỉ giới hạn ở sinh lý và tâm lý. Sinh lý là cái gốc của tự nhiên, nếu không có cái gốc này thì mọi sự chăm bón trở nên vô nghĩa, tức là tâm lý không thể nảy sinh. Tâm lý chỉ có thể nảy sinh sau khi sinh lý phát triển, cũng có khi do tâm lý mà dẫn đến “lão hóa sinh lý” hoặc “biến đổi sinh lý”... đây là vấn đề rất cụ thể cần xem xét cho từng trường hợp hạnh phúc gia đình.

Câu chuyện của bạn “vợ xem chuyện chăn gối là chuyện nhỏ” thì quả thực khó cho các nhà tâm lý giải đáp thắc mắc của bạn. Bạn cần tâm sự với vợ bạn xem cảm xúc chăn gối làm cho cô ấy thế nào, nguyên nhân sinh lý ra sao và có khi phải đi khám về sinh lý như có viêm nhiễm đường sinh dục không, các hoóc môn kích thích sinh lý chăn gối còn hoạt động tốt không... Việc này các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn.

Còn bạn “có cảm giác như mình đang là một người dư thừa khi nằm bên vợ mà cứ như nằm bên một vật vô tri vô giác” là hiện tượng tâm lý. Chính cái cảm giác “vô tri vô giác” của bạn đã đẩy bạn đến cảm xúc khô cứng tâm lý. Nếu sinh lý của vợ bạn yếu thì nhờ vào cảm xúc, tính lãng mạn của bạn... sẽ làm cho sinh lý ở vợ bạn phục hồi và phát triển. Hay nói cách khác, biết chăm sóc tình cảm sẽ làm cho tình cảm nảy sinh, còn nếu không biết chăm sóc tình cảm sẽ làm cho tình cảm teo đi. Bạn nhìn lại xem mình đã lãng mạn chưa hay lâu nay bạn thụ động khi gặp vợ... Đây là vấn đề tế nhị và sâu sắc, vợ chồng trở nên chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Vợ bạn "bảo bạn không quan tâm tới cô ấy” thì bạn phải hiểu sự quan tâm mà cô ấy cần là gì, trong khi bạn lại hiểu “quan tâm chỉ là chuyện chăn gối” nên cô ấy đã nói “đó là chuyện nhỏ”. Vậy thì chuyện "to” phải là chuyện quan tâm về tinh thần, về thể chất, về nội tiết tố... Trong đó, đời sống tinh thần là quan trọng, còn thể chất là ăn uống, đời sống kinh tế... bạn đã quan tâm chưa? Riêng về nội tiết tố thì bạn cần đưa vợ bạn đi khám để bác sĩ giúp đỡ.

Bạn hãy quan tâm đến thực trạng của vợ bạn về tâm lý như vui vẻ, kinh tế, đời sống, bên nội bên ngoại, những khó khăn... để vợ bạn thật sự yên vui, và tế nhị hỏi xem việc chăn gối của vợ bạn có đem đến cảm xúc gì không. Nếu cần thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Chúc bạn thành công,

 GS.TS. Vũ Gia Hiền

Hội Khoa học Tâm lý & Giáo dục TP HCM

 

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên tục dự đoán tuyển Malaysia thắng tuyển Việt Nam, chú cá tiên...
Cô gái trẻ bất ngờ được cư dân mạng chú ý chỉ vì một tấm ảnh chụp...
Chỉ vì phát hiện ra người vợ sắp cưới đã có những phản ứng vô cảm...