Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 04:01 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 17/02/2015 20:25 PM (GMT+7)

Hướng dẫn chọn và bày mâm ngũ quả đơn giản nhất

Xin giới thiệu đến bạn một cách chọn và bày mâm ngũ quả để bạn tham khảo cho bàn thờ gia tiên của gia đình nhé!

   
Dù ở bất cứ miền đất nào thì ngày Tết truyền thống của dân tộc cũng không thể thiếu mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả ngày Tết không bắt buộc là loại quả nào, phụ thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, từng làng quê thậm chí từng gia đình.

 huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 1

 huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 2

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho mâm ngũ quả:

Chuối, bưởi, dứa, sung, đu đủ. huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 3

Chuối bạn nên chọn những nải còn xanh, hình dáng quả cong lên, cuống còn tươi, quả tròn và đều nhau chứng tỏ chuối đã già. Nếu bàn thờ lớn bạn có thể bày ghép 2,3 nải với nhau, còn với bàn thờ nhỏ chỉ cần bày 1 nải nhưng nên chọn nải có số quả lẻ, thường là trên 21, 25, 27, 29 quả sẽ đẹp nhất. Khi mua chuối về bạn hãy nhẹ nhàng rửa sạch rồi để ráo nước, tránh để vỏ chuối dập sẽ dễ bị thâm. Chuối tượng trưng cho sự che chở bao bọc nhờ những quả cong vút hứng mưa nắng.


 huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 4

Bưởi chọn trái tròn đều, tươi cuống, có màu vàng và mùi thơm. Khi mua bưởi về thay vì rửa bằng nước bạn hãy rửa bằng rượu nhé, bưởi sẽ để được rất lâu và có mùi thơm hơn đấy. Ngoài bưởi ra bạn có thể dùng phật thủ thay thế, khi chọn phật thủ thì chọn những quả nhiều tay và có số tay lẻ, mua về cũng rửa bằng rượu như bưởi.


 huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 5

Sung chọn những chùm có trái già, cuống tươi và không bị rụng, căng tròn. Theo quan niệm thì sung biểu hiện cho sự sung mãn về sức khỏe và tiền bạc cho cả năm.


 huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 6

Đu đủ để thờ bạn nên chọn đu đủ xanh có hình dáng dài, biểu hiện sự đầy đủ và thịnh vượng. Dứa chọn quả mắt to và đều, phần cuống không bị sứt, dứa sẽ tượng trưng cho sự trưởng thành mạnh mẽ. Bình thường có thể mua dứa xanh nhưng hiện nay thị trường có rất nhiều loại dứa màu đỏ, rất bắt mắt và đẹp.


 huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 7

Khi bày mâm ngũ quả tốt nhất bạn nên chọn một chiếc mâm bồng, bày chuối lên trước, để bưởi lên phần cuống chuối và bày các loại quả khác xung quanh. Với nguyên tắc lấy chuối và bưởi làm trung tâm, những loại quả nhỏ gài vào chuối, quả to xếp xung quanh, tùy thuộc vào cách sắp xếp và hình dáng, kích cỡ của các loại quả mà bạn sẽ có rất nhiều cách bày khác nhau đấy.

 huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 8

Mâm ngũ quả không bắt buộc là năm thứ quả gì, tuy nhiên chuối và bưởi vẫn là hai loại không thể thiếu. Ngoài ra bạn có thể chọn các loại quả khác cho mâm thêm đẹp và phong phú về màu sắc như quất, quýt, táo hồng hay trứng gà… tùy thuộc vào quan niệm và truyền thống của gia đình bạn nữa nhé!

 huong dan chon va bay mam ngu qua don gian nhat hinh anh 9

Chúc các bạn chọn và bày một mâm ngũ quả thật đẹp cho dịp Tết năm nay nhé!

Theo (Theo Tri thức trẻ)
Tag:  mâm ngũ quả, Tết   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích cách đối xử của cô gái trẻ với...
Chấp nhận đổi tình ba ngày, kèm theo một số điều kiện, cô...
Sở hữu chiều cao 1m70 cùng gương mặt đẹp, thiếu nữ Ê Đê bất ngờ nổi...