Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:42 AM (GMT+7)

Kim băng mắc trong phế quản bé 10 tháng

author Thứ Ba, ngày 16/04/2013 17:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 16.4, tin từ Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một cháu bé bị mắc kim băng trong phế quản.

   

Cháu bé là Lê Anh Thơ, 10 tháng tuổi (trú tại Xuân Lộc, Hà Tĩnh), trong lúc ngồi chơi với mẹ đã nhặt được kim băng và cho vào miệng. Mẹ bé đã móc miệng để lấy kim băng nhưng cháu bé khóc thét và kim băng bị tuột vào vào phế quản.

Cháu bé được đưa đến bệnh viện tỉnh. Phim chụp X.quang cho thấy kim băng nằm trong lồng ngực trẻ nên chuyển bệnh nhân ra Bệnh Viện Nhi T.Ư.

Hình ảnh Xquang cho thấy kim băng nằm trong lồng ngực bệnh nhi.

Chẩn đoán cho thấy, kim băng nằm trong đường thở, tận phế quản gốc trái, ngập sâu vào niêm mạc phế quản. Các bác sĩ khoa Hô hấp (Bệnh viện Nhi T.Ư) đã tiến hành nội soi phế quản gắp kim băng.

Trẻ được gây mê toàn thân, hỗ trợ hô hấp bằng máy thở. Các bác sĩ dùng ống soi cứng, kìm lấy dị vật chuyên dụng dưới sự dẫn đường của camera cố gắng cô lập đầu ghim băng nhưng không thành công. Nguy cơ kim băng đâm thủng thành phế quản, gây tràn khí trung thất hoặc chọc vào tim, mạch máu là rất lớn, trẻ sẽ có thể bị tử vong.

Do đó, các bác sĩ nội soi quyết định đẩy kim xuống sâu hơn, dùng các cấu trúc giải phẫu của phế quản làm điểm tì để bẻ thẳng ghim băng. Bằng sự tỉ mỉ, từng chút một, kíp phẫu thuật đã bẻ thẳng kim thành công, cho đầu nhọn quay xuống dưới và lấy dị vật ra khỏi đường thở của trẻ.

Kết quả nội soi cho thấy, đường thở của trẻ chỉ bị tổn thương nhẹ. Ca phẫu thuật đã kéo dài 16h. Ngay ngày hôm sau, cháu Thơ đã thở tốt, ăn chơi ngoan, chụp X.quang phổi bình thường nên đã được xuất viện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa hè là thời điểm để các cậu ấm cô chiêu con nhà giàu thể hiện...
Quẩy "Đừng xa em đêm nay", cô gái khiến cả đám cưới ngẩn ngơ vì thân...
MC Quyền Linh - Cát Tường nhiều lần đánh giá, Đan Phượng là cô gái...