Thứ Năm, ngày 20/09/2018 00:11 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 07:59 AM (GMT+7)

Lạm dụng rượu bia – cái chết được báo trước!

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, để giữ sức khỏe, nam giới không nên dùng quá 2 đơn vị rượu bia và nữ không quá 1 đơn vị mỗi ngày (mỗi đơn vị tương đương với 1 cốc bia hơi, 2/3 chai hoặc lon bia, 1 cốc 100ml vang hoặc 1 chén 30ml rượu mạnh 40 độ)

   

90% nam giới Việt sử dụng bia rượu, ¼ trong số đó sử dụng trên 5 đơn vị rượu bia một ngày, gấp 2,5 lần khuyến cáo cho phép. Số lít bia rượu tiêu thị gia tăng tỷ lệ thuật với tai nạn giao thông, bạo lực, bệnh tật… Đây là những thông tin từ Hội nghị triển khai chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2010 do Bộ Y tế tổ chức ngày 7.5.

Hơn 60% các ca cấp cứu do tai nạn giao thông ở Bệnh viện Việt Đức liên quan đến bia rượu
Hơn 60% các ca cấp cứu do tai nạn giao thông ở Bệnh viện Việt Đức liên quan đến bia rượu

Bà Vũ Thị Minh Hạnh- Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) cho biết theo một nghiên cứu năm 2012 Việt Nam đã tiêu thụ 3 tỉ lít bia, 68 triệu lít rượu. Đáng nói, hơn 50% lượng rượu tiêu thụ ở Việt Nam là rượu không chính thống (rượu lậu, rượu tự nấu, rượu không rõ nguồn gốc), thậm chí ở nông thôn còn hơn 90%. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc rượu cấp do rượu kém chất lượng, có nhiều chất độc hại mà không thể truy cứu trách nhiệm cho ai. Tuy nhiên, có đến 97% người dân nông thôn lại rất hài lòng vì “hương vị quê nhà, quen miệng” khi uống các loại rượu này.

Cũng theo bà Hạnh, trong 1 thập kỷ qua, mức tiêu thụ rượu bia (quy đổi ra rượu nguyên chất) trên toàn cầu hầu như không thay đổi (bình quân 6,13 lít/người/năm). Nhiều nước đã tự rút ra bài học xương máu về lạm dụng bia rượu và tìm cách phòng tránh, hạn chế. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mức tiêu thụ bia rượu lại đang “tằng tằng” tăng từ 3,3 lít năm 2007, lên 3,54 lít năm 2008 và 4 lít vào năm 2010. Dự báo, đến năm 2025, Việt Nam sẽ “vượt mặt” thế giới với mức tiêu thụ rượu bia lên đến 7 lít/người/năm.

Bà Hạnh cho biết, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, để giữ sức khỏe, nam giới không nên dùng quá 2 đơn vị rượu bia và nữ không quá 1 đơn vị mỗi ngày (mỗi đơn vị tương đương với 1 cốc bia hơi, 2/3 chai hoặc lon bia, 1 cốc 100ml vang hoặc 1 chén 30ml rượu mạnh 40 độ). Trong khi đó, ở Việt Nam, 90% nam giới sử dụng rượu bia, ¼ trong số đó sử dụng quá 5 đơn vị rượu bia mỗi ngày, gấp 2.5 lần ngưỡng cho phép. Đáng báo động là tỷ lệ sử dụng bia rượu ở tuổi vị thành niên đang tăng nhanh. Vào năm 2008, tỉ lệ nam vị thành niên và thanh niên có sử dụng rượu, bia xấp xỉ 80% và tỉ lệ nữ trong nhóm này có sử dụng là trên 36%, trong đó có 60% nam và 22% nữ cho biết từng say rượu/bia. Trong khi số liệu điều tra y tế quốc gia năm 2002 cho thấy tỉ lệ thấp hơn rất nhiều: nữ uống rượu bia trong một tuần chỉ là 1,9%, nam là 46%. Đến năm 2010, đã có 6% nữ và 70% nam có uống rượu bia trong tháng.

Theo bà Hạnh, lạm dụng rượu bia gây ra rất nhiều gánh nặng về sức khỏe như chấn thương không có chủ đích (tai nạn giao thông), chấn thương có chủ đích (tự tử, bạo lực), nghiện, bệnh mãn tính… Nghiên cứu cho thấy, 60% số vụ TNGT, 68% số vụ bạo lực gia đình và 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội đều xuất phát từ nguyên nhân “tât tây, say say” do lạm dụng bia rượu. “Mỗi năm, toàn thế giới có khoảng 2.5 triệu ca tử vong do lạm dụng rượu bia, chiếm 3.8% các vụ tử vong trên toàn cầu. Hầu hết những ca tử vong do lạm dụng rượu đều đang ở độ tuổi lao động. Rượu bia cũng gây ra 4,5% gánh nặng bệnh tật trên thế giới, đồng thời, cướp đi khoảng 70 triệu năm sống khỏe của loài người mỗi năm” – bà Hạnh nhận định.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho hay, có đến 62% nạn nhân từ các vụ tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức là do bia rượu; Việt pháp y Quốc gia xét nghiệm 500 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông thì 34% nạn nhân có nồng độ cồn cao.

Theo Diệu Linh (Diệu Linh )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thí sinh nào có kết quả thi THPT quốc gia 2018 với 3 môn theo tổ...
Mặc dù được anh shipper hứa hẹn sẽ chịu trách nhiệm, thế nhưng cô...
Chỉ vì quá lạm dụng mạng xã hội mà nhiều người vô tình đánh mất...