Thứ Ba, ngày 18/12/2018 22:14 PM (GMT+7)

Lỗi tại 3 cây sưa... mọc chốn không người

author Thứ Tư, ngày 23/05/2012 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Lỗi là tại… 3 cây sưa, ai bảo chúng mọc lên ở "chốn không người".

   

- Này, ông nghe gì về vụ 3 cây gỗ sưa ngàn tỷ ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa bị chặt trộm không?

- Có chứ, cây gỗ quý, bị chặt hạ ngay giữa vườn quốc gia, không quan tâm sao được. Mà tôi có một thắc mắc.

 loi tai 3 cay sua... moc chon khong nguoi hinh anh 1

- Thắc mắc gì?

- Tại sao người ta có thể khẳng định rằng giá trị của mấy cây gỗ sưa bị chặt trộm đó lên tới hàng trăm, thậm chí tới cả ngàn tỷ nhỉ?

- Tại vì vừa rồi, đang lúc nóng bỏng vụ chặt trộm cây sưa giữa rừng di sản, thì cái Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình lại đưa 58 kg gỗ sưa bị thu giữ cách đây 2 năm ra đấu giá. 58 kg gỗ sưa đó được định giá ban đầu là 750 triệu đồng. Tính ra mỗi ký là 13 triệu đồng. Mà người ta đồn rằng 3 cây gỗ này xẻ ra được tới 30 mét khối gỗ. Quy đổi từ mét khối ra tấn rồi nhân với 13 triệu đồng 1 ký, tính sơ sơ cũng lên tới cả ngàn tỷ đồng cho 3 cây gỗ sưa bị chặt trộm đó.

- Đó là lời đồn thôi. Còn sự thật, chắc gì đã tới 30 mét khối gỗ.

- Thì cứ cho là sự thật số lượng gỗ sưa bị chặt trộm thấp hơn, nhưng tính ra tiền ít ra cũng phải vài trăm tỷ, đúng không?

- Ờ.

- Vậy cũng là một khoản tiền rất lớn. Điều đó cho thấy mấy cây sưa đã bị chặt trộm là những tài sản cực kỳ có giá trị. Vậy mà chẳng hiểu sao mấy ông bảo vệ rừng quốc gia Phong Nhà - Kẻ Bàng lại để bọn trộm vào giữa rừng ngang nhiên chặt hạ như ở chốn không người.

- Thì đúng là chốn không người mà.

- Ơ, vườn quốc gia thì phải luôn có người tuần tra, bảo vệ chứ. Sao ông lại nói là chốn không người?

- Phải, có người tuần tra, có người bảo vệ, nhưng nếu mấy ông được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng không có tinh thần trách nhiệm, hoặc có vấn đề gì đó, thì bọn lâm tặc mới có thể ung dung vào rừng chặt gỗ sưa quý hiếm như ở chốn không người vậy.

- Ông nói phải. Chỉ có vô trách nhiệm hay có vấn đề gì đó nên mấy ông bảo vệ rừng mới để cho 3 cây sưa cổ thụ bị lâm tặc chặt hạ lúc nào không biết. Rồi để cho một lượng gỗ không nhỏ từ 3 cây đó đã bị lâm tặc tuồn ra khỏi rừng.

- Ngay cả phản ứng của mấy cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Bình cũng có vấn đề nhé. Gần nửa tháng sau khi dân chúng trong vùng đưa tin đồn về vụ 3 cây sưa ngàn tỷ đã bị chặt trộm, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mới lập 1 đoàn khoảng 70 người đi tìm. Khi đến nơi đã chẳng còn thấy miếng gỗ sưa, mà chỉ thấy mấy cái hố sâu là nơi mấy cây sưa đã bị đào lên, ít cành ngọn của mấy cây sưa chẳng có giá trị gì, cùng vài tang vật như bàn cân, cưa máy... Sự việc đã rõ ràng mà đến ngày 6.5, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình mới thừa nhận vụ mất 3 cây sưa cổ thụ là có thật. Vậy mà khi đã thừa nhận sự thật đó rồi, lãnh đạo tỉnh này vẫn chùng chình, chưa ra ngay một quyết định khởi tố đối với vụ phá rừng nghiêm trọng này...

- Lỗi là tại… 3 cây sưa, ai bảo chúng mọc lên ở "chốn không người".

Theo Làng Cười
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng mang trong mình hai dòng máu Việt - Nga, em trai Văn Lâm lãng...
Có cầu thủ hạnh phúc tột cùng, có cầu thủ lại pha chút tiếc nuối...
Đây là những bài test đơn giản nhưng có thể tiết lộ tất tần tật sự...