Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:38 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 14/12/2014 13:00 PM (GMT+7)

Luyện thói quen ngủ trưa cho bé như thế nào?

Yên tĩnh và thư giãn là những từ mà người ta thường dùng để mô tả phút chợp mắt nghỉ ngơi ban trưa. Thế nhưng, với nhiều ông bố bà mẹ có con nhỏ, giấc ngủ trưa tưởng chừng như là một thứ tội nợ mệt mỏi.

   
 

 “Vào phòng con ngay!”, “Nằm xuống và ngủ đi!” “Đừng có mà ra ngoài cho đến khi ngủ dậy đấy!”... Đó là những gì mà bố mẹ thường nói với bé yêu của mình khi họ cố dỗ bé đi vào giấc ngủ ngắn rất cần thiết đó. Nếu bé nhà bạn thuộc vào tuýp những em bé khó ngủ trưa, nói cách khác, là những bé ngủ ít nhưng lại nghĩ rằng mình không có nhu cầu ngủ trưa, chắc bạn cũng đã nếm trải tất cả những khó khăn bực bội mà việc dỗ dành con ngủ trưa gây nên.

Để thay đổi điều này, biến giấc ngủ trưa từ một việc phiền nhiễu khó chịu thành một trải nghiệm êm đềm cho cả bạn và bé, hãy thử năm cách sau:

Chuẩn bị giấc ngủ đúng cách

Không cho bé ăn thức ăn nhiều đạm hoặc đồ ngọt trước giấc ngủ trưa.

Hãy luyện tập cho bé

Ngừng các trò chơi hiếu động khoảng 30 phút trước giờ ngủ. Nếu bé nhà bạn quá dư thừa năng lượng, hãy để bé chạy một vòng hoặc đi dạo quanh nhà khoảng 45 phút trước giờ ngủ trưa.

Một chuyến-xe-ru-ngủ

Nếu một chuyến đi ngắn trên xe có thể khiến bé buồn ngủ và bé vẫn buồn ngủ khi bạn bế bé từ xe vào giường, thì đừng ngại, hãy đặt bé vào ghế ngồi trên xe và lái xe đi một vòng khoảng 5 phút quanh khu nhà. Hãy mở nhạc nhẹ nhàng, hoặc giữ yên tĩnh trong suốt khoảng thời gian đó.

Giữ yên lặng

Hãy ngừng tất cả những việc như thanh toán hóa đơn, luyện tập thể dục, giặt quần áo hoặc hoàn thành tất cả những việc đó 15 phút trước giờ ngủ trưa. Giữ cho ngôi nhà được yên tĩnh, kéo màn cửa lại, ngồi xuống phòng bạn và đọc sách trong im lặng. Sự yên tĩnh sẽ giúp bé không còn cảm thấy “tiếc” vì bỏ lỡ một trò nào đó, và đi vào giấc ngủ êm đềm.

Kiên nhẫn đưa vào nền nếp

Khi bé nhà bạn tỉnh dậy và đi quanh nhà trong khi đáng ra bé phải ngủ, đừng nói lời nào. Đưa bé trở lại giường, đóng cửa lại và tiếp tục làm việc bạn đang làm. Sau lần thứ ba bạn làm như thế, bé sẽ vào khuôn phép. Khi hết giờ ngủ trưa, hãy thức bé dậy, thậm chỉ cả khi bé còn muốn ngủ nướng thêm ít phút. Và hãy biến điều đó thành nền nếp sinh hoạt hằng ngày trong gia đình.

Hãy bình tĩnh và kiên định, nhất quán trong cách bạn truyền đến con thông điệp về mong muốn của bạn với giấc ngủ trưa của bé, và nhớ rằng khoảng thời gian ngủ ngắn được điều chỉnh một cách nhẹ nhàng chính là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm cho con yêu của mình, ngay cả lúc điều đó có vẻ là cả một cuộc chiến đối với bạn!

 

Theo (Theo Phụ nữ thủ đô)
Tag:  ngủ trưa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái trẻ bất ngờ được cư dân mạng chú ý chỉ vì một tấm ảnh chụp...
Chỉ vì phát hiện ra người vợ sắp cưới đã có những phản ứng vô cảm...
Bạn gái của tiền vệ Huy Hùng xinh đẹp không kém các bóng hồng trong...