Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:43 PM (GMT+7)

MERS-CoV- Virus nguy hiểm không kém SARS đã đến Trung Quốc

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 01/06/2015 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Dịch Mers-CoV

(Dân Việt) Ngày 1/6, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Trung Quốc (nước láng giềng với Việt Nam) đã có người nhiễm MERS-CoV.

   

Người đầu tiên nhiễm MERS-CoV tại Trung Quốc là công dân Hàn Quốc lây truyền từ ổ dịch bệnh MERS-CoV ban đầu tại Hàn Quốc. Đây là con trai của người thứ 3 nhiễm MERS-CoV và em trai của người thứ 4 nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc.

 mers-cov- virus nguy hiem khong kem sars da den trung quoc hinh anh 1

Theo các chuyên gia, tác nhân gây bệnh MERS-CoV thuộc nhóm corona virus, cùng họ với virus SARS. Ảnh: World Bulletin

Người bệnh có biểu hiện triệu chứng sốt vào ngày 21/5/2015 (ngày Hàn Quốc thông báo xác nhận 3 người nhiễm MERS-CoV, người bệnh nằm trong danh sách tiếp xúc gần cần giám sát trong vòng 14 ngày theo quy định nhưng vì công việc người này đi Trung Quốc).

Ngày 25/5/2015, người đàn ông này có biểu hiện viêm đường hô hấp, sốt với nhiệt độ cơ thể là 38,7oC. Người này vẫn đi Trung Quốc ngày 26/5/2015 trên chuyến bay số hiệu OZ 723 bay đến HongKong sau đó tham dự một số cuộc họp, hội thảo, ở nhiều khách sạn.

Sau khi bệnh nhân được xét nghiệm khẳng định dương tính với MERS-CoV, Trung tâm phòng chống bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã theo dõi, giám sát 38 người có tiếp xúc hoặc đi cùng trên phương tiện với người đầu tiên nhiễm MERS. Trung Quốc cũng thông báo rộng rãi tới những người nào đã tiếp xúc hoặc đi cùng phương tiện với người bệnh đầu tiên, hiện đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện phân tuyến điều trị MERS-CoV tỉnh Quảng Đông.

Trước đó, ngày 30/5/2015, Cơ quan đầu mối quốc giathực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Hàn Quốc thông báo nước này tiếp tục ghi nhận thêm 1 người nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp do virus Corona (MERS-CoV), nâng tổng số người nhiễm lên 12.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan thực hiện công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, nghi ngờ.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam vẫn chưa có người nhiễm MERS-CoV. Dù vậy, du khách đến Việt Nam lao động, học tập và du lịch từ các nước Trung Đông, Hàn Quốc, Trung Quốc... không nhỏ. Do nhiều người Việt từ các nước có dịch MERS-CoV về nên virus này có thể vào nước ta bất cứ lúc nào.

Ông Phu khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, che mũi và miệng khi ho và hắt hơi, tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được rửa sạch. Tránh tiếp xúc gần (ăn, uống chung cốc chén... ) với người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, người dân cũng nên thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như: đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa...

Đối với cán bộ y tế, cần phòng hộ cá nhân để bảo vệ bản thân và tránh lây nhiễm khi tiếp xúc, khám và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc MERS – CoV.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng mang trong mình hai dòng máu Việt - Nga, em trai Văn Lâm lãng...
Tôi theo dõi chồng vài lần, thế nhưng không phát hiện anh gần gũi...
Đây là những bài test đơn giản nhưng có thể tiết lộ tất tần tật sự...