Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 14:13 PM (GMT+7)

Nam sinh tài giỏi nhận cái kết đắng do ham làm giàu

authorThanh Trâm (Dailymail) Thứ Bảy, ngày 27/04/2019 12:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Omar Zaki, một cậu sinh viên 21 tuổi bị phạt 25,000 đôla vì thu lợi hơn 1,7 triệu đôla nhờ việc đánh lừa các nhà đầu tư.

   

 nam sinh tai gioi nhan cai ket dang do ham lam giau hinh anh 1

 nam sinh tai gioi nhan cai ket dang do ham lam giau hinh anh 2

Chàng sinh viên 21 tuổi đã đánh lừa 1,7 triệu doodla từ 11 nhà đầu tư.

Một sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Yale bị cáo buộc lừa đảo hàng chục nhà đầu tư sau khi anh kiếm được khoản lợi đầu tư triệu đô khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Omar Zaki, 21 tuổi, giả vờ điều hành một quỹ phòng hộ và cố gắng thuyết phục 11 nhà đầu tư gom tiền cho mình. Khi đó, anh chàng vừa mới đăng kí học tại trường Đại học Ivy League.

Zaki thuyết phục đầu tư bằng cách cho họ biết công ty của anh dựa vào một thuật toán để tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ, đôi khi con số đó lên đến 114%/10 năm.

 nam sinh tai gioi nhan cai ket dang do ham lam giau hinh anh 3

Anh chàng Zaki (ngoài cùng bên trái) thuyết trình về tổng số tài sản của quỹ từ 2 triệu đến 5 triệu đôla, trong khi thực tế chưa đến 1,3 triệu đô.

Trong khi ngày cả trong những năm thuận lợi nhất, thị trường chứng khoán cũng rất hiếm khi mang lại hơn 10% lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho rằng các tuyên bố của Zaki hoàn toàn giả mạo: không hề có thuật toán nào như vậy tồn tại và anh ta đánh lừa các nhà đầu tư về số tiền mà họ quản lí và cuối cùng báo cáo sai lệch vượt quá 80% từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017.

Kế hoạch bị lộ tẩy sau khi các nhà đầu tư đang xem xét tài trợ cho một quỹ nước ngoài của Zaki và yêu cầu anh xác minh số dư tài khoản ngân hàng và tình hình môi giới của quỹ.

 nam sinh tai gioi nhan cai ket dang do ham lam giau hinh anh 4

Hôm thứ Hai, Zaki Hai đã giải quyết các cáo buộc gian lận trước Ủy ban, đồng ý trả mức phạt dân sự 25.000 đô la và tuân thủ lệnh cấm ba năm làm cố vấn đầu tư.

Zaki cũng bị cáo buộc đã nói dối các nhà đầu tư: Anh nói cho mình đang quản lí 2 triệu đến 5 triệu nhưng trên thực tế anh chàng chỉ huy động được 1,7 triệu đô từ 11 nhà đầu tư cá nhân.

Zaki, người tốt nghiệp Yale năm ngoái với bằng cử nhân kinh tế và vật lý, đã không thừa nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc do phát hiện của SEC (Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ), tuy nhiên anh chàng đã đồng ý nộp phạt 25.000 đô la.

Do vừa mới tốt nghiệp đại học và đang thất nghiệp, tòa án cho phép Zaki trả mức phạt trong nhiều lần và tối thiểu mỗi lần là 2,000 đôla.

Đây quả là lời cảnh tỉnh cho anh chàng Zaki nói riêng và các sinh viên ham làm giàu khác nói chung.

Thông minh và có tham vọng là điểm tốt của mỗi người nhưng biết cách áp dụng những điểm mạnh đó vào đúng chỗ, đúng thời điểm lại là điều khó hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cuộc khảo sát đã tiết lộ những bí mật liên quan tới “chuyện ấy”...
Muốn bạn gái chia tiền ăn phở với mình khi hẹn hò, thanh niên Hà...
Một người phụ nữ bị sốc tinh thần sau khi phát hiện bạn trai yêu...