Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 22:08 PM (GMT+7)

Ngủ trưa giúp hoạt huyết

author Thứ Sáu, ngày 05/08/2011 19:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dưới ảnh hưởng của nhịp sinh học, mọi tiến trình thần kinh, nội tiết, biến dưỡng... thay đổi theo giờ hoạt động cực tiểu hay cực đại của chức năng tương ứng.

   

Đừng vội vã với bữa cơm trưa

Kết quả nghiên cứu cho thấy tai biến mạch máu não dễ xảy ra lúc đúng ngọ. Không có gì khó hiểu vì huyết áp có khuynh hướng nhích lên trong khoảng từ 11 - 13 giờ. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa dưới ảnh hưởng của trời nắng gắt.

 ngu trua  giup hoat huyet hinh anh 1
 

Khi ghi nhận nhiệt độ cao của môi trường bên ngoài, cơ thể phản ứng bằng cách trương mạch ngoài da, đồng thời đổ mồ hôi để thoát nhiệt bên trong cơ thể. Vì phản ứng trương mạch ngoài da kéo dài quá lâu nên lượng máu ra da càng lúc càng nhiều. Hậu quả là nhiều nơi khác khó tránh thiếu máu, nghĩa là sớm muộn cũng kéo theo thiếu dưỡng khí.

Bên cạnh đó, không thiếu người có chế độ dinh dưỡng đúng điệu bảo vệ sức khỏe, nhưng lại bị tăng mỡ trong máu. Đã vậy lại là loại chất béo gây xơ vữa mạch máu như Triglyceride! Nhiều người đã được điều trị bằng thuốc đặc hiệu, nhưng hiệu quả không như mong muốn. Cũng may là thầy thuốc đã phát hiện nguyên nhân gắn liền với nếp sinh hoạt của nhiều doanh nhân. Đó là vì bữa cơm trưa ăn quá nhanh khiến giờ ăn biến thành stress và dẫn đến phản ứng của tuyến thượng thận gây rối loạn biến dưỡng chất béo.

Thêm 5-10 phút với bữa cơm trưa trong bóng mát liệu có khó lắm không?

Mượn giấc ngủ trưa giữ máu loãng

Mạch máu không vô cớ bỗng tắc nghẽn rồi sinh tai biến mạch máu não, rồi gây hoại tử cục bộ trên thành tim đến độ nhồi máu cơ tim. Các hậu quả nghiêm trọng đó đã không xảy ra một cách oan uổng nếu dòng máu đừng quá đậm đặc đến độ gây thành cục máu đông trong lòng mạch máu. Thầy thuốc vì thế thường phải cho thuốc làm loãng máu cho người có bệnh tim mạch để tim dễ đẩy máu đến mọi ngõ ngách.

Đáng tiếc, vì bên cạnh việc dùng thuốc, còn có cách khác đơn giản hơn nhiều để “hoạt huyết” mà khỏi lo phản ứng phụ: Đó là giấc ngủ trưa. Giấc ngủ có tác dụng thư dãn bước qua khả năng tổng hợp kháng thể, đến độ đặt tên là giấc ngủ năng lực (power sleep).

Những người có xu hướng dễ đột quỵ:

Cao huyết áp.

Huyết áp thấp.

Ăn trưa quá no hay ngược lại quá đói.

Đổ mồ hôi quá nhiều trước đó.

Có bệnh tiểu đường hay bệnh tuyến giáp.

Đã thiếu máu cơ tim.

Đang hành kinh.

Đang dùng thuốc an thần, trấn kinh, giảm đau...

Chẳng những thế, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh là máu có độ loãng lý tưởng sau giấc ngủ trưa. Bằng chứng là ở Nhật, nơi tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở người còn trẻ trước đây rất cao, nay đã giảm thấy rõ từ khi áp dụng chế độ ngủ trưa bắt buộc cho người lao động nặng, người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm…

Điểm lợi của giấc ngủ trưa là không cần nhiều, thường không hơn 30 phút đã đủ hữu ích. Tuy nhiên, đừng ngủ trưa trễ hơn 15 giờ vì khi đó giấc ngủ trưa chính là lý do dẫn đến rối loạn nhịp sinh học khiến gia chủ khó ngủ về đêm.

Đừng quên nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não vẫn trước sau là lý do khiến bệnh tim mạch đứng đầu trên bảng tỷ lệ tử vong. Đáng nói là phía sau hai căn bệnh đó bao giờ cũng có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của rối loạn huyết áp, nghĩa là cao hay thấp đều không tốt.

Điều chỉnh một số thói quen là biện pháp đơn giản để phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng. Đáng tiếc nếu chỉ cần chậm lại ít phút để huyết áp vẫn trong vòng kiểm soát. Có khó lắm không khi mỗi ngày đằng nào cũng có đến 1.440 phút!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ bác sĩ thú y ở Mỹ đã chọn cách du lịch và chụp ảnh khỏa thân ở...
Trúng vé số chục tỷ đồng, cụ ông 74 tuổi vội vã ly thân người vợ 69...
Nhờ tài trang điểm, người phụ nữ đã biến mình từ U40 thành gái trẻ...