Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:12 AM (GMT+7)

Người dùng lá cây trấn áp các loài rắn độc

author Thứ Hai, ngày 22/04/2013 07:14 AM (GMT+7)
Sự kiện: Dòng đời

(Dân Việt) (Dân Việt) - Giữa một vùng quê đầy nắng, cát và gió, có một vị lương y nghèo quanh năm thầm lặng chữa rắn cắn cứu người nhờ phương thuốc gia truyền.

   

Tài năng và đức độ của ông được nhiều người trong ngoài tỉnh biết đến. Đó là ông Trần Văn Bảy (SN 1950) ở xóm Gò Ốc, thôn Thọ Lộc, xã Xuân Bình, TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 giữa một vùng cát, ông Bảy vui vẻ kể về nghề chữa bệnh cứu người của mình: “Khoảng năm 1987, tôi có dịp được gặp thầy Tám Hiền quê Phan Rang. Thầy về làng tôi thăm người quen rồi gặp và chữa cho một người bị rắn hổ phù cắn gần chết sống lại chỉ bằng vài nắm lá cây.

 
Ông Trần Văn Bảy đang khám bệnh.

Ngưỡng mộ tài năng của thầy, tôi xin làm “đệ tử” và được thầy Hiền đồng ý. Thế là, suốt 3 năm sau, tôi theo thầy học nghề chữa bệnh”. Từ đó đến nay, ông Bảy đã cứu được rất nhiều người bị rắn độc cắn, trong đó có không ít trường hợp "thập tử, nhất sinh".

Bài thuốc chống lại "tử thần"

Trong hơn 30 năm chữa bệnh cứu người, ông Bảy đã ghi chép và lưu giữ cẩn thận danh sách các bệnh nhân bị rắn cắn được ông cứu chữa trong nhiều cuốn sổ. Nói về cách đoán bệnh, ông bật mí: “Khi bệnh nhân đến, chỉ nhìn vết thương đã xác định được khoảng 70% loại rắn cắn.

Những loại rắn cực độc thường là nhóm rắn hổ (hổ trâu, hổ chúa, hổ phù, hổ lửa, hổ đất…) và rắn mai gầm. Loại rắn này vết cắn to, dấu răng hàm in rõ trên da người và thường có vết bầm tím xuất hiện rất nhanh sau khi bị cắn. Nhóm thứ 2 có vết cắn nhỏ, dấu răng dày khít, ít độc hơn gồm rắn lục và các loại rắn khác”. Nhờ đoán được vết cắn và chia làm hai nhóm cực độc với ít độc mà ông Bảy đã biết cách điều trị chính xác.

Theo ông Bảy, khi có người bị rắn cắn, nhất thiết phải buộc ga rô, xác định vết cắn đó thuộc nhóm rắn nào, nông sâu, vị trí, mức độ nguy hiểm biểu hiện trên thể trạng nạn nhân ra sao để có cách thêm bớt thuốc khác nhau. Bước tiếp theo là phải rạch dọc chỗ vết cắn một đường ngắn rồi dùng tay nặn máu độc chảy ra, tuyệt đối không dùng miệng hút vì dễ nhiễm khuẩn vết thương và tránh chất độc vào cơ thể người chữa.

 
Ông Bảy đang giới thiệu một số cây thuốc.

Phương thuốc chữa bệnh của ông Bảy là sự tổng hợp những loại lá cây. Những cây thuốc trồng được thì ông trồng ngoài vườn. Những cây không trồng được, ông phải đi xa lấy. Thuốc ông dùng thường là 8 loại lá gồm: bạch hoa xà, kim hoàng, nam thiên hoa phấn, cây nổ lá nhỏ, lá bàn biển, lá trầu lương, đọt thơm non, lá bồ ngót.

Mỗi loại lá hái độ một nắm tay người, giã nhỏ, hòa với nước cho uống ngay. Nếu bệnh nhân nào không há miệng được thì phải cạy miệng hoặc đặt ống đổ thuốc vào cơ thể kịp thời. Bã thuốc không vứt đi mà đắp lên xung quanh vết cắn rồi cho bệnh nhân nằm thở đều.

Thông thường, chỉ sau 15 phút, thuốc sẽ có hiệu quả. Những trường hợp phản ứng chậm, bệnh nhân nằm khoảng vài tiếng đồng hồ rồi cũng sẽ tỉnh. Sau khi tỉnh, bệnh nhân có biểu hiện vã mồ hôi, nôn ọe và khát nước liên tục. Ngoài thuốc uống và đắp tại chỗ, sau khi cấp cứu xong, ông Bảy còn cho người bị rắn cắn thêm vài gói thuốc cũng được chế biến bằng lá cây để về nhà uống. Tuyệt đối trong thời gian điều trị không được uống rượu, bia. Ca nào nặng thì 5 - 6 ngày, ca nào nhẹ thì 2 - 3 ngày là khỏe.

Làm đủ và đúng các bước trên, ông Bảy khẳng định: “Hễ ca rắn cắn nào đến gặp tôi kịp thời đều khỏi và tuyệt đối không để lại biến chứng gì, kể cả những ca đã hoại tử thịt hay tắc mạch máu”.

Ngoài rắn, người bị các con vật khác như rết, cóc, đẻn biển, nhện… cắn, ông Bảy cũng chữa cho khỏi hết. Kèm với uống lá, ông Bảy còn kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt và dùng các phương pháp Đông y để điều trị nhiều bệnh nan y.

Giúp nhiều người "cải tử hoàn sinh"

Có trường hợp ngoài Hà Nội, vì quá xa xôi không chuyển người bệnh vào kịp nên đã gọi điện mời ông Bảy mang thuốc bay ra Hà Nội chữa giúp. Vì sợ đi xa lâu ngày, không có ai ở nhà cứu người bị nạn nên ông Bảy đã làm thuốc rồi chuyển phát nhanh ra ngoài đó. Sau khi nhận được thuốc và làm theo chỉ dẫn, bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Trong mấy chục năm chữa bệnh cứu người, ông Bảy còn nhớ như in họ tên, triệu chứng của những người bị nặng. Đó là trường hợp ông Lê Hòa, người cùng địa phương, bị rắn hổ phù khoảng 2,5kg cắn vào năm 2002. Người nhà ông Hòa đã đưa ông đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Phú Yên. 3 ngày sau, bác sĩ "bó tay" cho về, người nhà đến gặp ông Bảy xin thuốc đem vào cho ông Hòa uống. Chỉ một thời gian ngắn, tình trạng bệnh đã được cải thiện rồi khỏi hẳn, ông Hòa sống khỏe đến nay.

Trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Ngọc Hân ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định được người nhà đưa vào nhà ông Bảy cấp cứu khi toàn thân đã tím tái vì rắn khô mộc cắn. Ông Bảy đã cứu sống chị Hân sau đó 2 ngày.

Trường hợp bệnh nặng mới đây nhất là bà Nguyễn Thị Đào ở thôn Thạch Khê, xã Xuân Lộc bị rắn hổ đất cắn khi đi làm đồng. Người nhà bà Đào đến đập cửa nhà ông Bảy kêu cứu lúc 21 giờ ngày 29/11/2011 trong tình trạng thân tím tái, sốt cao. Sau khi được uống và đắp lá cây do ông chế biến, bà Đào đã thoát chết trong gang tấc.

 
Ông Bảy bên tủ thuốc của mình.

Điều đáng khâm phục là suốt hơn 30 năm chữa bệnh, ông Bảy không để xảy ra trường hợp chết người đáng tiếc nào. Hiện nay, ca nào nặng nhất, điều trị dài ngày ông cũng chỉ lấy cao nhất là 150.000 đồng gọi là tiền công đi hái thuốc. Những ca nhẹ chỉ 20.000 - 50.000 đồng.

Các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thì ông không lấy tiền dù ông cũng chẳng dư dả gì. Cảm kích trước tấm lòng của người đã cứu sống mình, năm 2006, có một Việt kiều từ Hà Lan trở về thăm quê đã giúp ông thay căn nhà tranh vách đất bằng ngôi nhà gạch nhỏ trị giá 15 triệu đồng. Năm vừa rồi, ông Việt kiều này trở về quê lần nữa cũng đến thăm và tặng ông 1 chiếc áo làm kỷ niệm.

Hiện nay, ngoài việc chữa bệnh tại nhà, ông Bảy còn kiêm thêm chức Phó chủ tịch Hội Đông y xã, trưởng ban an ninh trật tự thôn. Trên bức tường chật hẹp nhà ông có rất nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, tỉnh về thành tích chữa bệnh cứu người. Ông xứng đáng là một thầy thuốc ưu tú giữa một vùng nông thôn nghèo khó.

Ông Nguyễn Văn Khương - Chủ tịch UBND xã Xuân Bình - chia sẻ: "Thầy Trần Văn Bảy chữa bệnh rất hiệu quả và có cái tâm trong sáng, được nhiều người dân tin tưởng. Thầy cũng là niềm tự hào của địa phương. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo điều kiện cho thầy làm việc tốt hơn".

Theo Dòng Đời

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có thể dùng từ “lột xác” để nói về Trâm Anh trong quá khứ và hiện...
Bị chú rể sàm sỡ ngay trong hôn lễ, cô dâu chỉ còn biết...
Làm giả thẻ căn cước, giả dạng thành trai trẻ có tiền...