Thứ Tư, ngày 17/10/2018 06:03 AM (GMT+7)

Người thấp dễ mắc bệnh tim hơn người cao lớn

author Thứ Năm, ngày 10/06/2010 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Công bố mới nhất của một nhóm các nhà khoa học Phần Lan cho biết, người thấp bé có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhiều hơn người cao lớn.

   
Phát hiện này có ý nghĩa trong việc chẩn đoán lâm sàng các bệnh về tim

Các nhà khoa học Phần Lan đã phân tích dữ liệu từ 52 cuộc nghiên cứu đối với hơn 3 triệu người trưởng thành và nhận thấy những người thấp có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tử vong gấp 1,5 lần so với những người cao lớn, kể cả nam và nữ.

Tiến sĩ Tuula Paajanen đến từ Khoa Y, Đại học Tampere, Phần Lan cho biết cô cùng cùng các đồng nghiệp đã chia 3,012,747 bệnh nhân theo nhóm cao nhất (trên 1,73 m) và thấp nhất (dưới 1,60 m) để so sánh, chứ không giới hạn một chiều cao cố định.

Kết quả thu được từ hai nhóm cho thấy người chết vì bệnh tim và bệnh tim mạch vành hoặc có các triệu chứng của đau tim trong nhóm thấp gấp 1,5 lần người thuộc nhóm cao. Xét về giới tính thì tỷ lệ nam giới trong nhóm thấp chết vì bệnh tim nhiều hơn nam giới thuộc nhóm cao 37% và tỷ lệ đối với nữ giới là 55%.

Lý giải điều này, tiến sĩ Paajanen đưa ra giả thuyết: “Những người thấp bé có động mạnh vành nhỏ hơn những người cao lớn. Trong giai đoạn đầu phát triển, do ảnh hưởng của môi trường sống, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc bị nhiễm khuẩn, dẫn tới mạch vành bị thu hẹp lại, gây thiếu máu cơ tim và các bệnh về tim khác. Tuy nhiên, những phát hiện gần đây cho thấy yếu tố di truyền về chiều cao cơ thể cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim khi trưởng thành. Chúng tôi đang nghiên cứu thêm để có bằng chứng cho giả thuyết này”.

Những phát hiện này có ý nghĩa trong việc chẩn đoán lâm sàng các bệnh về tim. Tuy nhiên, tiến sĩ Paajanen khuyên những người thấp không nên lo lắng, chiều cao chỉ là một nhân tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khi bạn không kiểm soát được chiều cao, bạn có thể điều chỉnh trọng lượng cơ thể và loại bỏ các thói quen xấu trong ăn uống để phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Theo The European Heart Journal
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái xinh đẹp từng “gây bão” chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.
Xinh đẹp, gợi cảm lại hoạt ngôn, các nữ MC VTV có hàng trăm nghìn...
Diễm My muốn quen người đàn ông từng trải và ngực bự.