Thứ Ba, ngày 17/07/2018 23:11 PM (GMT+7)

Nhiễm sán do ăn cá sống

author Thứ Tư, ngày 22/08/2012 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sán lá gan nhỏ có thể gây các tổn thương về đường mật, gây thiếu máu khiến người bệnh mất sức lao động, nếu nhiễm nặng có thể đe dọa tính mạng.

   

Bố em năm nay 53 tuổi, sức khỏe tốt. Nhưng thời gian gần đây bố em thường kêu chán ăn, ăn không tiêu, đau âm ỉ vùng gan. Có lúc bố em bị đi ngoài nhưng cũng có lúc lại bị táo bón. Thỉnh thoảng, bố em còn bị nổi mẩn, ngứa ngáy. Xin hỏi bố em bị làm sao, chữa trị thế nào?

Nếu có các triệu chứng như vậy, bố của bạn nên đi khám để biết chính xác bệnh. Tuy nhiên, có thể bố của bạn bị nhiễm sán lá gan nhỏ giai đoạn đầu. Giai đoạn sau người bệnh còn bị đau vùng gan nhiều hơn, kèm theo thiếu máu, vàng da và cổ trướng.

Còn nếu bị bội nhiễm, bệnh nhân có thể còn bị sốt cao, từng cơn hoặc kéo dài. Sán lá gan nhỏ thường có trong cá, ốc, các loại rau sống và có khả năng lây truyền qua nhiều vật trung gian dưới nước. Vì thế, nếu bố bạn hay ăn cá sống, rau, ốc chưa chín, rửa chưa sạch thì khả năng nhiễm ấu trùng sán khá cao. Sán lá gan nhỏ có thể gây các tổn thương về đường mật, gây thiếu máu khiến người bệnh mất sức lao động, nếu nhiễm nặng có thể đe dọa tính mạng.

Nếu đúng theo nhận định này, bố bạn cần làm xét nghiệm phân, dịch tá tràng để tìm trứng sán. Tuy nhiên, kể cả chữa khỏi thì sau này, gia đình bạn cũng cần duy trì thói quen ăn chín, uống sôi, rửa thực phẩm sạch, đặc biệt không nên ăn gỏi cá sống.

BS Nguyễn Trung Cấp (BV Nhiệt đới Trung ương)

 

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vẻ nóng bỏng của cô nàng được nhận xét là "ăn đứt" Ngọc Thảo - bạn...
Thực tế, tỉ lệ phụ nữ bị rối loạn tình dục nhiều hơn nam giới nhưng...
Trong khi chàng trai da diết hát tặng bạn gái cũ trong ngày cưới,...