Thứ Tư, ngày 19/12/2018 02:16 AM (GMT+7)

Nhổ 80 chiếc răng thừa cho cậu bé 7 tuổi

author Người lao động Thứ Ba, ngày 30/12/2014 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cậu bé 7 tuổi ở Mumbai, Ấn Độ đã được các bác sĩ nhổ bỏ 80 chiếc răng thừa ở hàm trên sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ.

   

 nho 80 chiec rang thua cho cau be 7 tuoi hinh anh 1

 

Daily Mail ngày 29-12 cho biết các bác sĩ Bệnh viện Maharaja Yashwantrao đã thực hiện ca phẫu thuật 4 giờ cho bé trai 7 tuổi (giấu tên) sau khi cậu bị chẩn đoán mắc bệnh u răng Odontoma.

 Được biết, loại khối u hiếm gặp này tác động lên hàm hoặc nướu răng, tạo men răng và ngà răng – 2 thành phần chính khiến vô số “răng sữa” phát triển.

Kết quả kiểm tra cho thấy các cụm tế bào hình thành ở hàm trên cậu bé, gây áp-xe.

 

 nho 80 chiec rang thua cho cau be 7 tuoi hinh anh 2

 

Răng lấy ra từ miệng cậu bé 7 tuổi

Tờ The Times of India dẫn lời bác sĩ phẫu thuật nha khoa của Bệnh viện Maharaja Yashwantrao: “Bệnh nhân đến thăm khám 5 ngày trước với tình trạng áp-xe ở hàm trên. Sau khi kiểm tra, chúng tôi chẩn đoán cậu bé mắc bệnh u răng Odontoma và lên kế hoạch mổ bỏ phần áp-xe, lấy ra 80 cái răng – con số hiếm gặp ở độ tuổi này”.

Hồi tháng 7 vừa qua, các bác sĩ Ấn Độ cũng đã thực hiện một ca phẫu thuật tương tự cho nam sinh 17 tuổi, lấy ra 232 chiếc răng thừa mọc dưới cằm. Ashik Gavai đến khám ở Bệnh viện JJ, Mumbai với tình trạng miệng sưng phù sau thời gian phàn nàn với cha mẹ về những cơn đau kéo dài và ngày càng trầm trọng. Khi mở miệng thiếu niên này ra, các bác sĩ hết sức kinh ngạc khi phát hiện hàng trăm chiếc răng mọc lởm chởm trong hàm.

 

 nho 80 chiec rang thua cho cau be 7 tuoi hinh anh 3

 nho 80 chiec rang thua cho cau be 7 tuoi hinh anh 4

 

Ashik Gavai và số răng lấy ra từ miệng em

Các bác sĩ khuyên mọi người nên thường xuyên kiểm tra răng miệng để phát hiện và ngăn chặn bệnh kịp thời. Nếu mắc bệnh u răng, bệnh nhân nên sớm đến bệnh viện mổ bỏ vì số răng này khi phát triển có thể gây đau đớn, nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng mang trong mình hai dòng máu Việt - Nga, em trai Văn Lâm lãng...
Đây là những bài test đơn giản nhưng có thể tiết lộ tất tần tật sự...
Tặng quà bạn gái 4 năm nhưng chàng hậu vệ vẫn phải nhắn nhủ với...