Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:53 PM (GMT+7)

Nhóm sinh viên sáng tạo máy phát bao cao su thông minh

authorNguyễn Hồng Thứ Hai, ngày 11/01/2016 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công Tín cho biết, mỗi ngày trung bình có 20 người sử dụng bao cao su và nhiều nhất từ 0h đến 5h sáng.

   

Ý tưởng nảy sinh từ cộng đồng

Với ý tưởng táo bạo, độc đáo nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan các bệnh qua đường tình dục và tình trạng mang thai ngoài ý muốn, một nhóm sinh viên trường ĐH Duy Tân (TP Đà Nẵng) đã chế tạo thành công chiếc tủ phát bao cao su miễn phí bằng máy tự động.

Nói về ý tưởng sáng tạo ra chiếc máy bao cao su thông minh này, anh Nguyễn Công Tín, trưởng nhóm cho hay: "Ý tưởng xuất phát từ thực tiễn đời sống. Mình thấy người Việt, đặc biệt là một số bạn trẻ vẫn còn rất e ngại khi đi mua bao cao su mặc dù họ biết nó rất cần thiết. Chính do tâm lý ngại ngùng nên ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó bọn mình đã nảy ra sáng kiến để giúp họ không còn ngại mỗi khi cần đến bao cao su nữa”.

 nhom sinh vien sang tao may phat bao cao su thong minh hinh anh 1

Máy phát bao cao su tự động thông minh ra đời nhằm giảm thiểu tình trạng lân lan bệnh tật qua đường sinh dục

Theo chia sẻ của Công Tín, cùng thực hiện ý tưởng với anh còn có sự hỗ trợ của hai bạn nam và 3 bạn nữ cùng học khoa Điện – Điện tử với anh. Ngay sau khi ý tưởng được đưa ra, Tín và cả nhóm bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên ý tưởng hay, độc đáo mới chỉ là trong đầu, để thực hiện hóa ý tưởng cả nhóm đã gặp phải khá nhiều khó khăn ngay từ khâu tìm kiếm vật liệu lắp ráp.

“Trong quá trình làm, nhóm chúng mình gặp rất nhiều khó khăn, trước hết về thời gian do trùng với thời điểm thi ở trường nên mọi người luôn phải cố gắng sắp xếp sao cho hợp lý nhất, thậm chí có khi phải thức đêm để làm. Sau đó là một số linh kiện không có ngoài thị trường, chúng mình phải tự sáng chế ra”, Công Tín chia sẻ.

Theo giới thiệu của chàng sinh viên, kết cấu của chiếc máy phát bao cao sụ tự động có hai phần, gồm phần vỏ và hệ thống mạch điện, trong đó các hệ thống mạch điện lại gồm rất nhiều module (đơn vị đo) ghép nối với nhau.

 nhom sinh vien sang tao may phat bao cao su thong minh hinh anh 2

Cận cảnh chiếc máy phát bao cao su miễn phí do nhóm sinh viên Đại học Duy Tân sáng tạo

Với thiết kế đơn giản, linh kiện chủ yếu là tự làm, chiếc máy phát bao cao su tự động đem đến cho người sử dụng dễ dàng. Chỉ cần ấn nút màu đen nằm ở giữa phần mặt trước của chiếc hộp, một máng trượt đẩy bao cao su ra ngoài, đồng thời bộ cảm biến sẽ nhận biết bao cao su đã được lấy ra chưa. Nếu bao cao su đã ra khỏi tủ, hệ thống vi điều khiển sẽ kích hoạt loa để phát câu “cảm ơn đã sử dụng" và ghi lại thời gian lấy vào thẻ nhớ microSD.

Bên cạnh đó, khi có người bỏ tiền vào khe quyên góp (góc trái của chiếc máy), máy cũng phát lời “cảm ơn”. Theo anh Tín, toàn bộ số tiền ủng hộ mà máy nhận được, nhóm dùng để mua bao cao su phục vụ miễn phí cho những người dân có nhu cầu.

Được biết, mỗi lần chiếc máy này chứa được 50 chiếc bao cao su, khi hết hệ thống điều khiển sẽ nhắn tin về điện thoại người quản lý. Đặc biệt, chiếc máy này còn lưu thời gian người sử dụng lấy từng chiếc bao cao su, phục vụ cho việc thống kê và nghiên cứu xã hội của các nhà khoa học.

 nhom sinh vien sang tao may phat bao cao su thong minh hinh anh 3

Công Tín (bên phải) và thầy giáo hỗ trợ cho sáng kiến độc đáo này

Công Tín cho biết, anh và cả nhóm bắt đầu lắp ráp chiếc máy này từ tháng 10, sau hai tháng thì hoàn thành và chính thức ra mắt vào ngày 31.12.2015. Chiếc máy phát bao cao su tự động đầu tiên ra đời này được đặt ở trước trụ sở của Quận Đoàn Hải Châu (Đà Nẵng).

Hào hứng chia sẻ niềm vui khi sáng tạo ra chiếc máy “có một không hai”, Công Tín cho hay, “Chúng mình rất vui, rất bất ngờ vì được lãnh đạo, thầy cô ủng hộ sáng kiến, tiếp đó là nhận được nhiều lời khen ngợi của người dân”.

Lo lắng nguồn cung bao cao su cạn kiệt

Theo thống kê của nhóm bạn trẻ cho thấy, mỗi ngày có trung bình 20 người sử dụng bao cao su miễn phí từ chiếc máy, nhiều nhất sau 12h đêm đến 5h sáng.

Công Tín cho hay, chi phí cho một chiếc máy phát bao cao su tự động mất 4 triệu đồng, hiện nhóm của Tín mới chỉ lắp ráp được thêm 3 chiếc máy nữa để nhân rộng ra. Toàn bộ chi phí lắp ráp đều do nhóm bỏ tiền và sự hỗ trợ của thầy giáo.

 nhom sinh vien sang tao may phat bao cao su thong minh hinh anh 4

Một bạn trẻ, thích thú với chiếc máy phát bao cao su tự động đặt trên phố

Khi được hỏi liệu sẽ có nhiều chiếc máy phát bao cao su tự động miễn phí này ra đời nữa không, chàng sinh viên trẻ chia sẻ: "Dù biết đây là sản phẩm mang tính hữu ích cho cộng đồng nhưng vì là sinh viên nên chúng mình khó có thể sản xuất ra nhiều máy. Khó khăn với chúng mình là kinh phí, muốn tái đầu tư phát triển thì phải nhờ vào sự đầu tư của nhà nước, doanh nghiệp và xã hội. Bên cạnh đó, mình lo lắng nguồn bao cao su cũng sẽ cạn kiệt".

“Thành công của chiếc máy phát bao cao su tự động không chỉ của riêng nhóm mình mà còn nhờ sự ủng hộ của người dân. Mình hi vọng sẽ tìm nhà đầu từ máy móc, tìm được nguồn cung bao cao su lâu dài để đề tài này phát triển hơn nữa”, Công Tín tâm sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không phải cứ hâm mộ là được thỏa thích xem và cổ vũ bóng đá đâu...
Nam CĐV kể lại tình hình suốt 90 phút ngồi xem bóng đá giữa "rừng"...
Bạn gái của tiền vệ Huy Hùng xinh đẹp không kém các bóng hồng trong...