Thứ Tư, ngày 17/10/2018 18:47 PM (GMT+7)

Những “chiến binh” Probiotics

author Thứ Hai, ngày 21/06/2010 06:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Khoa học đã chứng minh Probiotics có thể kìm hãm sự phát triển của mầm bệnh và cải thiện hệ thống miễn dịch của hệ tiêu hóa.

   
Probiotics có trong sữa chua Probi 

Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta phải đảm bảo hệ miễn dịch trong cơ thể cân bằng, tránh sự xâm nhập của những vi khuẩn gây bệnh. Với những ưu điểm như: an toàn, không hề đắt, không gây bất cứ ảnh hưởng có hại nào, lợi khuẩn Probiotics nhanh chóng trở thành các "chiến binh dũng cảm" được giao phó nhiệm vụ bảo vệ, nâng cao miễn dịch cho con người.

Năm 1929, khi Alexander Fleming phát hiện ra tính chất kháng vi khuẩn của nấm Penicillium, thế giới đã chứng kiến sự lên ngôi của thuốc kháng sinh để "giết chết" các vi khuẩn gây hại, giúp con người vượt qua nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nó cũng mang lại cho cơ thể một bất lợi đáng kể là tiêu diệt luôn các vi khuẩn có ích.

Từ khi nhận biết điểm bất lợi đó của thuốc kháng sinh, con người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến một giải pháp bảo vệ cơ thể, giúp tăng cường miễn dịch theo hướng tự nhiên hơn: bổ sung Probiotics cho cơ thể.

Ths - BS. Đào Thị Yến Phi - Chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: "Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Probiotics có thể kìm hãm sự phát triển của mầm bệnh và cải thiện hệ thống miễn dịch của hệ tiêu hóa. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy lợi khuẩn Probiotics có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang. Chúng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu.

Probiotics cũng có tác dụng gián tiếp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, hạ huyết áp, giúp hoạt động của hệ tiêu hóa nhanh chóng phục hồi sau khi mắc các bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh. Chính vì những công dụng tuyệt vời này nên việc bổ sung Probiotics vào các thực phẩm như sữa chua ăn, sữa chua uống đã được các nước như Mỹ, Nhật, châu Âu… thực hiện rộng rãi".

Tại Việt Nam, trên thị trường mới đây cũng đã xuất hiện sản phẩm sữa chua ăn có bổ sung lợi khuẩn Probiotics giúp tăng cường sức đề kháng. Đó là sản phẩm Sữa chua ăn Probi của Vinamilk. Với việc bổ sung một tỷ các lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, việc ăn sữa chua có chứa Probiotics trở thành thói quen rất cần thiết để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

"Bổ sung Probiotics cho hệ tiêu hóa từ các thực phẩm tự nhiên là một thói quen dinh dưỡng tốt nên được chú trọng và duy trì thường xuyên nhằm bảo vệ hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại và các yếu tố gây bệnh khác" - Ths - BS. Yến Phi lưu ý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái xinh đẹp từng “gây bão” chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.
Xinh đẹp, gợi cảm lại hoạt ngôn, các nữ MC VTV có hàng trăm nghìn...
Diễm My muốn quen người đàn ông từng trải và ngực bự.