Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 01:14 AM (GMT+7)

Những chuyện cắc cớ lúc dậy thì

authorBảo Nhi (Thế giới Tiếp thị) Chủ Nhật, ngày 13/07/2014 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chia sẻ với các bậc cha mẹ trong chuyện ứng xử với con cái tuổi dậy thì.

   

Chị hàng xóm tôi có cô con gái duy nhất lên mười. Một hôm chị tâm sự: “Em sang nhà gặp bé giúp chị. Chuyện gì không biết, hễ đi học về nó chạy vô buồng, khoá cửa khóc thút tha thút thít. Hay có đứa nào trong lớp bắt nạt, hay cô giáo chèn ép, hay có bệnh trong người?... Hỏi nó thì nó như câm như điếc, khổ quá!”

 nhung chuyen cac co luc day thi hinh anh 1
 

 

Qua nhà chị, tôi gõ cửa xin phép vào phòng em, thấy em đang ngồi bó gối trong bóng tối chập choạng. Tôi hỏi sao không mở đèn, em chỉ khóc mà không trả lời.

“Con có chuyện gì buồn, nói cô nghe, cô giúp cho”, em gục vào lòng tôi, oà khóc: “Con không muốn chết cô ơi, mà con ung thư rồi…”

Gặng hỏi thì em kể, tôi phì cười, hoá ra em có kinh. Trẻ con có kinh nguyệt khi mới mười tuổi, cha mẹ không ngờ, không chuẩn bị trước cho con, không nói với con những hiện tượng tự nhiên của phụ nữ khi tới tháng.

Trao đổi với chị điều này, chị nhảy lên: “Gì kỳ vậy, hồi xưa chị có kinh khi mười bảy tuổi, nó chỉ là một con bé con. Trời ơi, tội con chị quá em à, chuyện này xảy ra quá sớm. Thôi chuyện này em nói với bé giúp chị luôn đi, chị ngại lắm”.

Tôi phải mất thời gian giải thích cho chị rằng chính chị là người mẹ, chị nói chuyện với con đúng hơn tôi, chị phải tạo niềm tin giữa mẹ và con để sau này con có thể nói với chị, tâm sự với chị nhiều điều khác nữa. Sau cùng chị cũng nghe tôi, nói chuyện cởi mở với con.

Một người bạn tôi là bác sĩ, anh có hai con trai, một mới lên 5 và một 14 tuổi. Vợ anh là một dược sĩ. Hai vợ chồng anh mang tiếng là trí thức nhưng rất bận rộn, phần lớn thời gian anh chị ở bệnh viện và phòng mạch.

Con cái, anh chị giao hết cho người giúp việc lớn tuổi trông nom, dạy dỗ, bảo ban. Một hôm, anh về nhà lúc nhá nhem tối, phát hiện con trai anh cùng nhóm bạn học đang ở trong phòng anh. Chúng đang coi phim sex loại “nặng”.

Anh sốc đến độ muốn á khẩu, đầu óc choáng váng, mắt nổ pháo hoa. Mất bình tĩnh, anh quát đuổi đám bạn con anh về và đánh con trai mấy tát tai thật mạnh. May mà vợ anh đi công việc về tới, nhào vào can ngăn.

Mấy hôm sau, bớt nóng giận, anh gặp tôi để hỏi ý kiến tôi cách dạy bảo thằng con “ngỗ ngược”. Tôi hỏi: “Anh có nói chuyện với con trai như hai người đàn ông bao giờ chưa?” Anh ngớ ra: “Chưa, làm thế nào bây giờ, tôi thấy khó quá”.

Tôi phải dài dòng giải thích là con cái bây giờ dậy thì rất sớm, do môi trường và do điều kiện vật chất, đừng nghĩ con 18 tuổi cha mẹ mới nói chuyện giáo dục giới tính, nói chuyện yêu đương, chuyện quan hệ tình dục.

Tôi không ngờ tôi cũng vấp phải “bức tường kiên cố” là lối tư duy cũ, truyền thống, lạc hậu từ anh bạn bác sĩ này. Anh bảo: “Chuyện này gây cho tôi nỗi xấu hổ, tôi không biết nói gì với cháu.

Đứng trước mấy chục thực tập sinh tôi có thể giảng giải đủ thứ về cơ thể người nhưng với con, tôi không biết nói sao nữa. Tôi cứ trì hoãn mãi câu chuyện phải nói với con. Cho đến hôm nọ, thấy cháu coi phim sex thì tôi nổi điên lên. Thấy mình đi muộn một bước…”

Hơn một tháng sau, gặp lại anh bạn bác sĩ, tôi hỏi anh đã nói gì với con trai. Bất ngờ, anh bảo, anh nhờ một “đệ tử ruột” là sinh viên y khoa thực tập tới nói chuyện với thằng bé.

Thật là “bó tay” với những bậc cha mẹ luôn có lối tư duy bảo thủ và lạc hậu. Tuy sống ở thành phố lớn nhưng họ lặp lại với con cái cách họ được giáo dục từ nhỏ, xem chuyện dậy thì của trẻ, chuyện yêu người khác phái và chuyện tình dục như một chuyện cấm kỵ, đáng xấu hổ khi nói ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người không đồng tình với hành động này của giảng viên Đại...
Cô nàng đã có một phát ngôn để đời về các cầu thủ Serbia.
Sau khi uống một lon bia, chàng trai mập mạp nổi hứng thực hiện màn...