Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 18:25 PM (GMT+7)

Những loại thuốc khiến quý ông "bất lực"

author VTC News Thứ Hai, ngày 08/06/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc sử dụng thường xuyên một số loại thuốc tiêu hóa, thuốc an thần, thuốc trị tăng huyết áp... đều có thể làm tăng nguy cơ suy giảm ham muốn chuyện chăn gối.

   

Thuốc tiêu hóa

Các loại thuốc ức chế dịch vị như cimetidine, ranitidine và nizatidine là những chất tồn tại rộng rãi trong các loại thuốc tiêu hóa, chủ yếu để điều trị bệnh loét dạ dày nhưng chúng cũng có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục.

 

 nhung loai thuoc khien quy ong "bat luc" hinh anh 1

Thuốc chống nôn cũng có thể gây giảm hứng thú tình dục.

Metoclopramide (một loại thuốc chống nôn) cũng có thể gây giảm hứng thú tình dục và rối loạn chức năng cương ở nam giới do làm tăng nồng độ prolactin trong máu.

Các loại thuốc an thần

Giảm hưng phấn và ham muốn tình dục là tác dụng phụ rất phổ biến của các thuốc an thần, tỷ lệ gặp lên tới 25%. Thioridazine và fluphenazine được ghi nhận nhiều nhất gây giảm ham muốn.

Ngoài ra, chlorpromazine, thioridazine, fluphenazine và trifluoperazine còn được ghi nhận có thể gây rối loạn khả năng cương và phóng tinh ở 23 – 57% số người sử dụng.

Thuốc trị tăng huyết áp

Để trị tăng huyết áp, người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc lợi tiểu. Khoảng 5% người bệnh dùng hydrochlorothiazid, ethacrynic acid, furosemid bị bất lực; 20% người dùng thuốc pironolacton giảm ham muốn.

 

 nhung loai thuoc khien quy ong "bat luc" hinh anh 2

Thuốc trị tăng huyết áp methyldopa làm giảm sự ham muốn tình dục ở cả hai phái.

Trong một nghiên cứu, có đến 23% bệnh nhân nam sau khi dùng chlortalidon 6 tháng bị khó khăn trong sự cương. Thuốc trị tăng huyết áp methyldopa làm giảm sự ham muốn tình dục ở cả hai phái, riêng với phái nam có thể gây bất lực, liều dùng càng cao thì tỷ lệ bị càng nhiều.

Các thuốc trị tăng huyết áp khác như reserpin hydralazin, propanolol, clonidin, guanethidin cũng có thể gây bất lực ở một tỷ lệ nào đó. Riêng guanethidin còn được cho là có thể gây xuất tinh ngược dòng do không làm đóng cơ vòng niệu đạo phía trong.

Thuốc điều trị tuyến tiền liệt

Đa phần các loại thuốc chữa trị bệnh tiền liệt tuyến dễ làm ức chế reductase 5-α có thể xảy ra rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh giảm và nhiều tác dụng phụ khác.Ngoài ra, việc dùng thường xuyên loại thuốc tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của kích thích tố nam, ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Thuốc chống ung thư

Các loại thuốc chống ung thư có chức năng duy nhất là loại bỏ và ngăn tế bào ung thư phát triển, tuy nhiên những loại thuốc này cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa, gan, thận và cả các cơ quan sinh dục.

 

 nhung loai thuoc khien quy ong "bat luc" hinh anh 3

Các loại thuốc chống ung thư gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, gan, thận và cả các cơ quan sinh dục

Rất nhiều loại hoá chất chống ung thư, đặc biệt là methotrexate, có thể gây ức chế hoạt động của các tuyến sinh dục ở cả nam và nữ giới. Một số thuốc có thể gây suy giảm chức năng tình dục không hồi phục như cyclophosphamide.

Các thuốc chữa bệnh tiểu đường

Bản thân căn bệnh tiểu đường và các thuốc điều trị bệnh tiểu đường có thể làm giảm sự ham muốn và khả năng đạt được cực khoái của bạn. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi các bác sĩ để có thể dùng các loại thuốc tương tự nhưng có thành phần công thức không có tác dụng phụ ảnh hưởng tới ham muốn tình dục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi chàng trai về nhà, bất ngờ nhìn thấy người yêu cũ. Cô chỉ mỉm...
Yến Xuân làm clip hướng dẫn tập chân và vòng 3 cho chị em khiến...
Theo Bae Eun-jeong chia sẻ, khi nhận được lời dọa giết, cô đã rất...