Thứ Năm, ngày 17/01/2019 13:55 PM (GMT+7)

Những sự thật về giấc mơ

author Thứ Năm, ngày 10/05/2012 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ trước đến nay, con người dường như vẫn chưa hiểu hết về giấc mơ. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn tin rằng giấc mơ là một hiện tượng đầy bí ẩn.

   

Giấc mơ mang tính bạo lực có thể là dấu hiệu cảnh báo

Hội chứng rối loạn hành vi giấc ngủ REM được xếp vào một loại rối loạn giấc ngủ hiếm gặp, khiến con người ngay trong lúc ngủ cũng có những hành động mang tính bạo lực như đánh đấm, đá và gào thét.

 nhung su that ve giac mo hinh anh 1

Những hành vi trên là dấu hiệu ban đầu của hội chứng rối loạn trí não trong đó có cả bệnh Parkinson và chứng mất trí.

Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Neurology vào năm 2010, những dấu hiệu ban đầu của hội chứng rối loạn thoái hóa thần kinh có thể diễn ra hàng thập kỷ trước khi người bệnh và bác sĩ phát hiện ra.

Thức khuya hay gặp ác mộng

Kết quả nghiên cứu trên tạp chí Sleep and Biological Rhythms vào năm 2011 cho thấy, những người hay thức đêm thường gặp phải ác mộng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể kết luận chắc chắn nguyên nhân tạo nên mối liên hệ giữa thói quen khi ngủ và những cơn ác mộng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cortisol – một loại hoóc mon gây căng thẳng, đạt nồng độ cao nhất vào buổi sáng ngay trước khi chúng ta thức dậy và cũng là thời điểm chúng ta vẫn đang trong giấc ngủ REM hoặc vẫn còn đang mơ ngủ.

Trong trường hợp con người vẫn tiếp tục ngủ vào thời điểm đó, nồng độ cao cortisol sẽ có thể tạo nên những giấc mơ sinh động hoặc những cơn ác mộng kinh hoàng.

Nam giới thường mơ về sex

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Jennie Parker tại Đại học West of England vào năm 2009 cho thấy so với phụ nữ thì đàn ông mơ về sex nhiều hơn. Tuy nhiên, nữ giới lại thường trải qua những cơn ác mộng nhiều hơn nam giới.

Thông thường giấc mơ và ác mộng của phụ nữ được chia làm 3 loại: những giấc mơ sợ hãi (bị rượt đuổi hoặc đe dọa); giấc mơ mất đi người thân yêu; và những giấc mơ lộn xộn.

Con người có thể kiểm soát giấc mơ

Nhà tâm lý học Jayne Gackenbach tại Đại học Grant MacEwan, Canada cho rằng nếu muốn học cách kiểm soát giấc mơ, mọi người nên tham gia chơi trò chơi điện tử.

Bởi những người chơi trò chơi điện tử hoàn toàn có thể tự kiểm soát hoạt động trong thế giới ảo trong trò chơi, nên họ có thể vận dụng khả năng này vào kiểm soát những giấc mơ.

Ngoài ra, so với những người không chơi trò chơi điện tử thì các game thủ lại thường gặp những giấc mơ trong sáng nhiều hơn do họ đã có cơ hội trải nghiệm những gì diễn ra bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, họ cũng dễ dàng điều khiển giấc mơ của mình như kiểm soát các nhân vật trong thế giới ảo.

Chính khả năng kiểm soát các nhân vật trong trò chơi cũng giúp các game thủ chuyển những cơn ác mộng kinh hoàng thành những giấc mơ đẹp.

Nghiên cứu của bà Gackenbach cũng là cơ hội giúp các bác sĩ điều trị cho những cựu chiến binh mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn tâm lý (PTSD).

Vì sao chúng ta mơ

Lâu nay, các nhà khoa học đã trăn trở đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: "Vì sao chúng ta mơ?".

Nhà tâm lý học Deirdre Barrett tại Đại học Harvard cho rằng khoảng thời gian ngủ say giúp chúng ta giải quyết những vấn đề khó khăn mà chúng ta đối mặt vào ban ngày.

Do đó, giấc mơ có thể có 2 nhiệm vụ chính là: tái khởi động hoạt động của não bộ và giúp con người giải quyết những vấn đề rắc rối trong cuộc sống.

Theo Thế giới & Hội nhập
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức ảnh của một cô gái đỡ tráp người Việt Nam đã khiến đàn ông Đài...
Một công ty sản xuất đồ chơi tình dục đã cho phép nhân viên nghỉ 4...
Sau 3 năm yêu đương, họ đã tổ chức một lễ kết hôn trong sự ngỡ...