Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:47 PM (GMT+7)

Ông chủ Facebook đón con gái bằng tâm thư hiến tài sản

authorHạ Nhiên - Quang Minh Thứ Tư, ngày 02/12/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lý do Mark Zuckerberg đầu tư 45 tỷ USD cho thế hệ tương lai khiến ai nấy đều ngả mũ thán phục.

   

Đón con gái đầu lòng và tuyên bố hiến 99% tài sản

Sáng nay (2/12), trên trang Facebook cá nhân, Mark Zuckerberg (31 tuổi) và vợ, bà Priscilla Chan (30 tuổi) đã thông báo đến cả thế giới về sự chào đời của cô con gái đầu lòng, Max trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Tin vui của ông chủ Facebook đã trở thành một trong những sự kiện nổi bật ngày hôm nay.

 ong chu facebook don con gai bang tam thu hien tai san hinh anh 1

Hình ảnh ông chủ Facebook hạnh phúc bên vợ và con gái đầu lòng

Priscilla và tôi rất vui mừng chào đón con gái Max đến với thế giới tuyệt vời này! Chúng tôi đã viết một bức thư về thế giới đẹp mà Max sẽ được tận hưởng. Đó là một thế giới mà nhân loại có thể thúc đẩy niềm năng con người và nâng cao bình đẳng xã hội, chữa trị bệnh tật, cá nhân hóa học tập, sử dụng năng lượng sạch, kết nối con người, xây dựng cộng đồng bền vững, giảm đói nghèo, đảm bảo quyền bình đẳng và phổ biến kiến thức tới mọi quốc gia”, Mark Zuckerberg viết trên Facebook cá nhân.

Một bất ngờ lớn khác mà ông trùm Facebook gửi đến thế giới ngày hôm nay là lời hứa hiến 99% cổ phần (tương đương với 45 tỷ USD) để xây dựng thế hệ tương lai.

Chúng tôi sẽ đóng góp 99% cổ phần của Facebook - ở thời điểm hiện tại trị giá khoảng 45 tỷ USD-  để cùng với những người khác xây dựng thế giới tươi đẹp hơn cho thế hệ con cháu sau này. Cảm ơn mọi người vì tình cảm thương yêu và sự hỗ trợ hết mình trong thời gian vợ tôi mang bầu, bé Max. Các bạn đã cho tôi hy vọng rằng, chúng ta có thể xây dựng một thế giới tốt hơn nhiều cho Max và toàn bộ trẻ em trên hành tinh này”, Mark Zuckerberg viết.

 ong chu facebook don con gai bang tam thu hien tai san hinh anh 2

Vợ chồng tỷ phú trẻ khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố hiến 99% tài sản cho nhân loại

Chỉ sau 6 giờ đăng tải, dòng trạng thái thông báo tin vui của Mark Zuckerberg đã thu hút hơn nửa triệu lượt like (thích). Rất nhiều nhân vật tầm cỡ thế giới đã gửi lời chúc mừng đến vợ chồng tỷ phú.

Vợ của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates, bà Melinda Gates viết: “Chào mừng cháu đến với thế giới, Max. Bill Gates và tôi không thể ở lại để gặp cháu. Cháu rất may mắn khi có ông bố và bà mẹ tuyệt vời như vậy. Mark và Priscilla, chúc mừng hai bạn. Nuôi con là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời mà hai bạn được thực hiện cùng nhau. Hai bạn sẽ là những bậc cha mẹ tuyệt vời… Chúng tôi có thể tự tin vào điều này: Max và mọi trẻ em sinh ra ngày hôm nay sẽ lớn lên trong một thế giới tốt hơn so với những gì chúng tôi biết bây giờ. Như bạn nói, “hạt giống hôm nay gieo trồng sẽ lớn dần”. Hành động của bạn sẽ đơm hoa kết trái trong nhiều thập kỷ tới”.

Bà Sheryl Sandberg, “nữ tướng Facebook” cũng gửi lời chúc mừng đến ông bố trẻ: “Một lá thư đẹp và một cam kết kinh ngạc cho thế hệ tương lai. Chúc mừng Mark và Priscilla, đây là sự khởi đầu cho một chương tuyệt vời trong cuộc sống của các bạn”.

Tư tưởng vĩ đại ẩn sau lá thư gửi con gái

Max thân yêu! Bố và mẹ không biết nên diễn tả thế nào về niềm hy vọng lớn lao con dành cho bố mẹ. Cuộc đời con chắc chắn sẽ đầy hứa hẹn và bố mẹ hy vọng con sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để khám phá thế giới. Bố mẹ muốn con sống rong một thế giới tốt đẹp hơn bây giờ”, đó là lời mở đầu của ông trùm Facebook trong một lá thư gây “sốt” toàn cầu hôm nay (2/12).

 ong chu facebook don con gai bang tam thu hien tai san hinh anh 3

Vợ chồng Mark Zuckerberg trong ngày cưới

Trong thư, Mark Zuckerberg đã đề cập đến nhiều vấn đề mang tính toàn cầu như:  y tế, giáo dục, năng lượng, bình đẳng xã hội và nâng cao tiềm năng con người. Ở bất cứ vấn đề nào, ông bố trẻ cũng nêu ra thực trạng và ý kiến cá nhân về cách giải quyết vấn đề. Mark luôn khẳng định với con gái, sẽ cố gắng hết mình để xây dựng xã hội không chỉ vì con gái mà còn vì nghĩa vụ đạo đức với mọi đứa trẻ ở thế hệ tiếp theo.

Xuyên suốt lá thư dài, Mark Zuckerberg luôn thể hiện niềm tin vô hạn của mình vào thế giới tươi đẹp trong tương lai: “Dù báo chí chỉ tập trung vào những điều tồi tệ thì sự thật là, thế giới này đang trở nên tươi đẹp hơn. Sức khỏe được cải thiện. Nghèo đói thu hẹp. Tri thức tăng lên. Con người ngày càng được kết nối. Tiến bộ công nghệ ở mọi lĩnh vực đồng nghĩa với việc, cuộc sống của con sẽ tốt hơn của bố mẹ rất nhiều…”.

Cuối thư, ông bố trẻ không quên gửi lời thương yêu đến con gái đầu lòng. Mark mong chờ được nhìn thấy những gì con gái đem đến cho thế giới:

Bố mẹ mong con sẽ có một cuộc sống tràn đầy tình yêu, hy vọng và niềm vui như những gì con đem đến cho chúng ta. Bố mẹ nóng lòng được nhìn thấy những gì con đem đến cho thế giới”. 

Trích đoạn trong lá thư gửi con gái của ông chủ Facebook:

Hy vọng của bố mẹ vào thế hệ tương lai chủ yếu ở hai quan điểm: thúc đẩy tiềm năng con người và nâng cao bình đẳng.

Thúc đẩy tiềm năng con người là đưa một cá nhân vượt qua ranh giới mà họ có thể làm.

Con có thể học và trải nghiệm nhiều hơn gấp 100 lần bố mẹ hay không?

Nhân loại có thể chữa hết bệnh tật để các con có thể sống lâu và khỏe mạnh hơn không?

Nhân loại có thể kết nối thế giới để con được tiếp cận với mọi thông tin, mọi cá nhân và mọi cơ hội không?

Nhân loại có thể sản xuất được thật nhiều năng lượng sạch, để con có cơ hội phát minh ra những máy móc chưa từng có hiện nay, trong khi vẫn bảo vệ môi trường không?

Nhân loại có thể thúc đẩy tinh thần doanh nghiệp để con có thể tự xây dựng công ty của riêng mình với sự thịnh vượng bền vững không?

Nâng cao bình đẳng là đảm bảo mọi người có quyền tiếp cận các cơ hội,  bất kể họ ở đâu, gia đình và hoàn cảnh sống thế nào.

Xã hội hiện nay phải làm không chỉ vì công lí hay sự khoan dung mà chính bởi sự vĩ đại của tiến bộ con người.

Ngày nay con người vẫn mất đi nhiều cơ hội đáng lẽ ra phải được hưởng. Cách duy nhất để có được năng lực tối đa là dốc sức cho những tài năng, y tưởng của mỗi người trên toàn trái đất này.

Thế hệ các con đã xóa được đói nghèo chưa?

Con người đã có thể giúp mọi người tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản chưa?

Con người đã có thể xây dựng một cộng đồng thân thiện chưa?

Con người đã có thể nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt giữa con người ở các quốc gia chưa?

Những người phụ nữ, trẻ em, nhóm thiểu số, dân nhập cư và những người ở vùng xa xôi, hẻo lánh, họ đã được giúp đỡ chưa?

Nếu thế hệ bố mẹ đầu tư đúng mức, câu trả lời cho những câu hỏi ở trên sẽ là “Có!”. Hy vọng điều này sẽ đến ở thế hệ của con.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đêm hôm ấy, em quỳ mọp dưới bàn chân anh, nói cắn rơm cắn cỏ lạy...
Màn đánh ghen như phim hành động và cách hành xử của anh chồng...
"Đối với mình, Vương là chàng trai hoàn hảo, đôi khi nhõng nhẽo như...