Thứ Hai, ngày 21/01/2019 10:49 AM (GMT+7)

Phát hiện sớm ung thư ở trẻ

author Thứ Sáu, ngày 19/08/2011 14:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ung thư là bệnh hiếm gặp ở trẻ em với tỷ lệ 1,63% trong tổng số ung thư các độ tuổi. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không có thói quen khám sức khoẻ định kỳ cho con. Đến khi ung thư ở giai đoạn cuối mới đem con đi khám thì đã quá muộn.

   

Bác sĩ, TS Bùi Ngọc Lan, Trưởng khoa Ung bướu (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, muốn phát hiện sớm bệnh cần khám sức khoẻ định kỳ khi có những dấu hiệu bất thường.

Theo thống kê, khoảng 85% trẻ ung thư có dấu hiệu ban đầu như có khối u hoặc sưng nề bất thường ở ổ bụng; sốt kéo dài không lý giải được; mệt mỏi, xanh xao, sút cân nhanh; dễ xuất hiện vết bầm tím và chảy máu không lý giải được; đau kéo dài không lý giải được, đau đầu kèm theo nôn; thay đổi đột ngột khả năng thăng bằng hoặc thay đổi đột ngột hành vi; đầu sưng nề, xuất hiện vệt sáng trắng ở mắt.

 phat hien som ung thu o tre hinh anh 1
Bệnh nhi ung thư máu tại Khoa Ung bướu BV Nhi T.Ư. Ảnh: Thái Hà.

Khi thấy trẻ có một trong những triệu chứng trên trong vài ngày hoặc vài tuần, cần phải đưa đi khám ngay. Theo một số tổng kết tại Bệnh viện Nhi T.Ư, bệnh ung thư gặp hàng đầu ở trẻ em là ung thư máu, tiếp theo là u não…

Bạch cầu cấp là bệnh ung thư thường gặp nhiều nhất ở trẻ em, chủ yếu 3-4 tuổi. Tại Việt Nam, 70% bệnh nhân mắc ung thư máu thể lympho nhóm nguy cơ không cao có khả năng chữa khỏi. Nhóm nguy cơ cao có khả năng chữa khỏi là 50%. Tuy nhiên, ung thư máu thể tuỷ chỉ có thể điều trị ổn định bệnh 10%.

Mỗi bệnh nhân ung thư thường điều trị từ 1-3 năm tuỳ theo thể bệnh. Số tiền điều trị ung thư phụ thuộc vào bệnh, thể bệnh, giai đoạn bệnh. Bác sĩ Lan cho hay, để điều trị ung thư máu thể lympho cho trẻ 4-5 tuổi cần 2-3 năm. Trong năm đầu tiên cần trung bình mỗi tháng khoảng 5-6 triệu đồng. Trong năm thứ 2 và 3, mỗi tháng cần 500.000-600.000 đồng.

Việt Nam đã điều trị thành công một số loại ung thư có tiên lượng tốt như bạch cầu cấp dòng lympho nhóm nguy cơ không cao, u nguyên bào thận, u nguyên bào gan. Tỷ lệ sống không bệnh trên 5 năm của các bệnh nhân này đạt gần bằng kết quả điều trị của các nước tiên tiến.

Hiện tại các trung tâm điều trị ung thư đều sử dụng các phác đồ điều trị của quốc tế đã được công nhận là có hiệu quả điều trị cao.

Sau thời gian dài theo dõi các bệnh nhi mắc ung thư, bác sĩ Lan và cộng sự nhận thấy trẻ bị bệnh ung thư đã được chữa khỏi thì hoàn toàn có thể khỏe mạnh như những người khác.

Theo Tiền phong
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ tài trang điểm, người phụ nữ đã biến mình từ U40 thành gái trẻ...
Diện bikini hai mảnh, cô gái đứng dưới nước phục vụ đồ ăn khiến dân...
Gần ngày cưới, Vân Anh mới biết chồng là tổng giám đốc của công ty...