Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:21 AM (GMT+7)

"Phát thèm" với bánh trung thu độc đáo của Hàn Quốc

authorDương Thùy Chủ Nhật, ngày 06/09/2015 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Chuseok của người Hàn Quốc là bánh Songpyeon.

   

Hàn Quốc là một trong số các quốc gia trên thế giới có nền văn hóa ẩm thực đặc biệt, mang những nét đặc trưng riêng. Điều đó được thể hiện đậm nét ngay trong những món ăn người dân chuẩn bị trong các ngày lễ truyền thống, tiêu biểu là hai dịp lễ lớn nhất trong năm: Tết Nguyên  Đán và Tết Trung Thu.

Cũng giống như ở các quốc gia Châu Á khác, vào những ngày lễ tết lớn, mọi người thường tụ tập, quây quần bên gia đình, cùng nhau làm ra những món ăn ngon nhất để dâng lên tổ tiên và chào đón một năm mới tốt đẹp, ở Hàn Quốc, từ xa xưa người ta đã chọn ra một ngày để cùng làm những món ăn thật ngon, dâng lên ông bà, tổ tiên.

Và một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Chuseok là bánh Songpyeon.

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 1

Bánh Songpyeon độc đáo của người Hàn Quốc

Bánh Songpyeon được làm trong dịp lễ Chuseok. Trước kia, Chuseok là lễ hội diễn ra vào mùa thu, là mùa thu hoạch lúa và các nông sản khác. Do đó, ngày lễ này còn mang ý nghĩa là lễ thu hoạch hay hội mùa. Người Hàn Quốc sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được như các loại rau, hoa quả… để chế biến các món ăn dâng lên tổ tiên. Bánh Songpyeon chính là món ăn chế biến từ những sản phẩm thu hoạch được trong vụ mùa.

Bánh Songpyeon đa dạng về chủng loại. có 4 loại Songpyeon cơ bản: Samsaek Songpyeon, Kamcha Songpyeon, Hobak Songpyeon và  Kkot Songpyeon.

Samsaek Songpyeon (Songpyeon ba màu) là loại bánh gần gũi với người dân Hàn Quốc nhất. Người ta sẽ chia phần bột gạo làm 3 phần và sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên như gấc, ngải cứu, nước ép từ ngũ vị tử, nước ép nho, bột hạt dẻ,…  để nhuộm thành 3 màu khác nhau. Sau đó các loại ngũ cốc như đậu xanh, đậu đỏ, hạt dẻ, hay vừng… sẽ được làm nhân bánh. Sau khi nặn bánh xong thì chỉ việc đem đi hấp cùng với lá thông.

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 2

Những mẩu bánh đẹp mắt 

Kamcha Songpyeon (Songpyeon khoai tây) đúng như tên gọi của nó, là loại bánh chất được bổ sung thêm nguyên liệu mới là khoai tây để tăng hương vị.

Hobak Songpyeon (Songpyeon bí ngô) thường được nặn một cách khéo léo thành hình quả bí ngô vô cùng dễ thương. Màu vàng của bí ngô khi được trộn vào bột đã tạo nên 1 loại bánh Songpyeon bắt mắt đối với trẻ con.

Nhưng sự câu kì, công phu và thể hiện rõ nhất sự khéo léo của người làm bánh Songpyeon chính là loại bánh Kkot Songpyeon (Songpyeon Hoa). Tinh tế và tỉ mỉ đến từng chi tiết trên một chiếc bánh nhỏ nhắn là điều dễ dàng nhận thấy.

Ngoài các loại bánh Songpyeon tiêu biểu trên, còn có những loại bánh Songpyeon khác nhau: bánh Songpyeon hồng trà, hạt dẻ, khoai lang, trà xanh, hồng … càng ngày càng đa dạng về chủng loại và màu sắc. Sự thay đổi tên gọi chủ yếu là do nguyên liệu được bổ sung thêm trong bánh.

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 3

Cách trang trí tinh tế

Cùng với thời gian, bánh Songpyeon ngày càng được sáng tạo với nhiều loại nguyên liệu và cách thức khác nhau, thậm chí để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, người ta đã cho ra đời những loại bánh Songpyeon hết sức cầu kì như thế này. 

Nếu như bánh trung thu của người Việt Nam và người Trung Quốc là bánh nướng, bánh dẻo có hình vuông hoặc hình tròn, biểu tượng cho hình ảnh trời - đất (thiên - địa) thì bánh Songpyeon của người Hàn Quốc có hình trăng khuyết (hình bán nguyệt).

Người Hàn Quốc tin rằng bánh hình bán nguyệt tượng trưng cho một tương lai tươi sáng. Hình ảnh”trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là một sự sinh sôi, nảy nở, sự mở rộng và phát triển trọn vẹn. Hình ảnh”trăng khuyết” không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc trong quan niệm mà còn thể hiện cách tư duy đẹp và độc đáo của những con người xứ sở kim chi này.

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 4

Bánh Songpyeon được sáng tạo với nhiều nguyên liệu và cách thức khác nhau

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 5

Bánh được nặn một cách khéo léo

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 6

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 7

Đây là loại bánh được ưu chuộng của Hàn Quốc

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 8

Trang trí đẹp mắt

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 9

Khó có thể cưỡng lại trước hình ảnh về bánh Songpyeon

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 10

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 11

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 12

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 13

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 14

 "phat them" voi banh trung thu doc dao cua han quoc hinh anh 15

Tag:  9x, han quoc, ban tre, cuoc song   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người ta lấy vợ còn trinh thấy tự hào mà sao tui lấy chồng ngoan mà...
Lệ Rơi "bùng nổ" khó tin sau lời chê bai xuống cấp nhan sắc, nhan sắc...
Trào lưu tát xong rồi hôn chống chỉ định cho hội độc thân lâu năm...