Thứ Hai, ngày 23/07/2018 02:05 AM (GMT+7)

Phẫu thuật thành công bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam bị não úng thủy

authorTuấn Kiệt Thứ Ba, ngày 15/07/2014 17:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 18 ngày tuổi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật, bé N.Đ.K (Hải Phòng) là bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam mắc bệnh não úng thủy với khối u lớn vùng hố sau của não, được cứu sống bằng kỹ thuật vi phẫu thần kinh tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Hiện bé K đã được xuất viện.

   
Người nhà bé cho biết, sau sinh, vòng đầu bé K bị to rất nhanh, thóp phồng, nôn liên tục. Do đó, gia đình cho bé đi khám tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Hình ảnh CT cho thấy cháu bị dãn hệ thống não thất, các bác sĩ kết luận cháu bé bị não úng thủy nên chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

 
Tại Bệnh viện Nhi, bé K được phẫu thuật đặt van não thất. Tuy nhiên, các bác sĩ lại phát hiện cháu bé bị khối u quái với kích thước hơn 5cm ở vùng hố sau của não nên lại chỉ định phẫu thuật.

 phau thuat thanh cong benh nhi nho tuoi nhat viet nam bi nao ung thuy hinh anh 1

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi T.Ư ứng dụng mổ cắt u não cho trẻ bé như vậy bằng kỹ thuật vi phẫu thần kinh. Ca mổ đã kéo dài 6 tiếng và chỉ sau 1 tuần chăm sóc hậu phẫu tích cực, cháu bé đã hoàn toàn tỉnh táo, bú mẹ tốt. Hình ảnh sọ não cho thấy khối u đã hoàn toàn biến mất. Cháu bé cũng không phải điều trị bằng hóa chất.

Bác sĩ Lê Nam Thắng - Phó trưởng khoa Thần kinh (Bệnh viện Nhi T.Ư) chia sẻ, bệnh nhi quá nhỏ, cân nặng thấp, khối u lớn nên việc bóc tách khối u không dễ dàng. Các bác sĩ đã phải thao tác vô cùng khéo léo mới tránh được nguy cơ tử vong cho trẻ cũng như tránh cho trẻ các di chứng sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Thắng, trước kia, khi chưa có kỹ thuật vi phẫu thần kinh, tỷ lệ tử vong ở các ca sinh thiết hoặc phẫu thuật mổ lấy u vùng hố sau này rất cao, lên tới 50%. Tuy nhiên, khi khi ứng dụng phương pháp mới, việc loại bỏ khối u trở nên dễ dàng hơn, các bệnh nhi mắc bệnh tránh được những biến chứng nặng nề, có cơ hội phát triển như những trẻ bình thường khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công việc đặc biệt này đem lại nguồn thu nhập đáng kể, đồng thời...
Quẩy "Đừng xa em đêm nay", cô gái khiến cả đám cưới ngẩn ngơ vì thân...
Sự khác biệt về nhan sắc quá khứ và hiện tại của cô nàng khiến...