Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 10:58 AM (GMT+7)

SBC- bộ phim truyền cảm hứng cho những "hiệp sĩ đường phố"

authorPhi Yến (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 14/05/2018 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) SBC là 3 tập phim truyện điện ảnh về đội săn bắt cướp đã từng hết sức nổi tiếng với khán giả yêu điện ảnh ở cuối thập niên 80 thế kỷ trước. Đó là nguồn cảm hứng bất tận cho những hiệp sĩ đường phố.

   

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 1

Bộ phim SBC (3 tập, năm 1988) của  đạo diễnTrần Phương được xem là có tạo hình sống động về đội SBC- săn bắt cướp. Đây là bộ phim hành động pha trộn tình cảm, nó nằm trong quan hệ phức tạp giữa tướng cướp Lý Đại Đường (Thương Tín thủ vai) với ni cô Băng Thanh (Lê Khanh) và trung úy Năm Hà (Trọng Trinh). 

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 2

Hình ảnh tướng cướp Lý Đại Đường do Thương Tính đóng được các nhà làm phim nương theo tư liệu và giai thoại về tướng cướp Bạch Hải Đường ngoài đời thật. Phim để lại nhiều dấu sâu đậm trong lòng người xem, và cả các thế hệ hoạt động trong các đội SBC ngoài đời thường.

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 3

Đạo diễn Trần Phương nhớ lại: "Hồi đó, dòng phim thị trường đang rất sôi động (mà sau này gọi là phim "mỳ ăn liền") nên ông cũng muốn Nam tiến để thử sức. Khi đó, điện ảnh phía Bắc hẩm hiu và đói kém lắm nên khi tôi được điều vào Nam, lứa diễn viên trẻ miền Bắc ai cũng hào hứng xin đi. Hơn nữa, khi đó trong Nam tôi chỉ thân thiết với Thương Tín thôi nên mời luôn chứ không phải vì cậu ấy đang nổi tiếng mà mời. Để không còn cảm giác là phim Bắc, tôi mời người lồng tiếng giỏi nhất ở Sài Gòn lúc bấy giờ thoại cho các diễn viên. Diễn viên nhập vai, kịch bản hay, quay phim giỏi nghề, lồng tiếng “mượt như nhung”... là những yếu tố làm nên thành công ngoài mong đợi cho phim. Tôi nhớ, khi “Săn bắt cướp” ra rạp, vé "cháy" đến nỗi chính tôi cũng khó mà tìm được cho người thân của mình".

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 4

NSND Trần Phương kể: “Trọng Trinh vai Năm Hà khi đó còn trẻ, chưa có tên tuổi gì đâu, tính khí ngoài đời lại nhát nữa. Vậy mà tôi vẫn giao vai công an khét tiếng cho cậu ấy. Quay được vài cảnh thì Trinh "dở chứng" bảo: "Chú ơi, có khi cho con rút vai này, con không làm được đâu". Ngày đó tôi nóng tính lắm, nên nghe thấy thế thì tức không chịu được: "Mày đừng làm xấu hổ người Bắc, xấu hổ cả tao. Phải cho khán giả thấy diễn viên miền Bắc là thế nào chứ". Phải kích như thế thì mới tự ái mà làm. Trọng Trinh có ưu điểm là gương mặt gân guốc, góc cạnh nên vào vai là nhìn "ra chất" ngay”.

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 5

Nghệ sĩ Trọng Trinh trong vai chiến sĩ công an Năm Hà.

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 6

NSND Lê Khanh- vai nữ tu sĩ Băng Thanh

Đã 29 năm trôi qua nhưng nhắc đến bộ phim Săn bắt cướp (SBC), Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh vẫn nhớ rất rõ những kỷ niệm đẹp suốt mấy tháng trời ăn ngủ cùng đoàn làm phim khi vào vai tu sĩ Băng Thanh. Khi nhận lời NSND Trần Phương vào vai nữ tu sĩ Băng Thanh, Lê Khanh khi đó đang là diễn viên sáng giá của sân khấu phía Bắc. Chị bảo, SBC là bộ phim đánh dấu sự trở lại sau 10 năm vắng bóng với điện ảnh nên dù không nói ra nhưng chị trộm nghĩ trong đầu, đó phải là một dự án ấn tượng để tạo dấu mốc cho lần "tái xuất" này.

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 7

Một cảnh trong phim "SBC"

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 8

NSND Lê Khanh để lại ấn tượng sâu đậm với vai nữ tu sĩ Băng Thanh.

 sbc- bo phim truyen cam hung cho nhung "hiep si duong pho" hinh anh 9

NSND Lê Khanh kể: "Có một trường đoạn mà tôi rất thích là nhân vật nữ tu sĩ ngước nhìn Chúa, đôi mắt mở to cầu nguyện rồi hai hàng nước mắt từ từ lăn xuống. Để diễn cảnh đó, tôi phải tập trung cao độ, thế nhưng cả đoàn đang im phăng phắc để chờ tôi khóc thì anh Việt Thanh- quay phim bỗng thốt lên: "Con bé này có đôi mắt thăm thẳm thế kia thì sau này khổ về đường tình cảm lắm". Vậy là làm tôi mất tập trung, phải diễn lại, ức lắm mà phải chịu". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người tìm đến cô chỉ vì tò mò, muốn thử xem quan hệ với gái...
Chụp trong máy bay cá nhân, trên nóc của các tòa nhà cao nhất thế...
Kỷ niệm 2 năm ngày cưới, cô vợ trẻ tậu chiếc siêu xe Ducati...