Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:57 AM (GMT+7)

Siết chặt mỹ phẩm tự chế

authorTuấn Kiệt Thứ Năm, ngày 26/03/2015 08:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình trạng mỹ phẩm tự làm (handmade) được rao bán tràn lan trên mạng, không được kiểm định về chất lượng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, ngày 25.3, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết sẽ siết chặt quản lý mỹ phẩm tự chế.

   

Theo đại diện Cục Quản lý Dược, theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm đã chỉ rõ, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm phải có giấy phép đăng ký kinh doanh (phạm vi hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với mặt hàng mỹ phẩm).

 siet chat  my pham  tu che hinh anh 1


Mỹ phẩm handmade được bán tràn lan trên mạng với giá thành thấp. T.L

Các cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt các sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP - ASEAN): Phải có đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu của CGMP; có hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng đầy đủ; xây dựng nhà xưởng…Khi đưa bất cứ sản phẩm mỹ phẩm nào ra thị trường, sản phẩm này phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm tự chế (handmade) là trái pháp luật. Các cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm tự chế phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của sản phẩm. Nếu cá nhân, tổ chức nào vi phạm các quy định trên thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thời gian tới, Cục Quản lý Dược cũng phối hợp với Sở Y tế và các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm giả, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đăng sau hình ảnh dễ thương ấy là cả một câu chuyện thú vị.
Đang hôn, cô gái trẻ cắn chặt lấy lưỡi bạn trai, dù bạn trai chảy...
Nuôi "pet" với bộ lông trắng muốt được một năm, cô nàng mới phát hiện...