Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:09 PM (GMT+7)

Siết chặt quản lý rác thải bệnh viện

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 08/07/2015 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý chất thải y tế trong các bệnh viện nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có văn bản yêu cầu  tăng cường quản lý chất thải y tế trong bệnh viện.  

   

50% bệnh viện xử lý nước thải

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay cả nước có hơn 13.500 cơ sở y tế trong đó có gần 1.400 cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên và hơn 11.000 trạm y tế xã phường. Mỗi ngày các cơ sở này thải ra khoảng 450 tấn rác, trong đó 47 tấn là chất thải rắn nguy hại và hơn 125.000 m khối nước thải cần được xử lý đặc thù. Đó là chưa kể đến một lượng rác khổng lồ từ hơn 1.000 cơ sở tế dự phòng, các cơ sở đào tạo y dược, sản xuất thuốc, y tế tư nhân…  Tỷ lệ gia tăng chất thải y tế phụ thuộc vào số giường bệnh tăng, khoảng 7%/năm. Ước tính đến năm 2015 lượng chất thải rắn là 590 tấn/ngày và năm 2020 là khoảng 800 tấn/ngày.

 siet chat quan ly rac thai benh vien hinh anh 1

 

Nhiều rác thải y tế chưa được xử lý đúng cách, gây ô nhiễm môi trường

 Tuy nhiên hiện nay mới chỉ cho biết, chỉ có khoảng 54% bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế, trong đó bệnh viện T.Ư là 73%, tỉnh là 60% còn tuyến huyện chỉ được 45%. Ngoài ra, còn có 5% bệnh viện chưa thực hiện phân loại, thu gom chất thải rắn y tế nguy hại hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều hệ thống xử lý chất thải cũng đã xuống cấp, quá tải, không đáp ứng được yêu cầu xử lý rác thải y tế. Các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở khám chữa bệnh vẫn tái diễn phức tạp, nhất là vi phạm trong xử lý nước thải y tế, chất thải nguy hại.

Về xử lý rác thải rắn, hiện nay, gần 50% các phương tiện thu gom rác tại các bệnh viện chưa đạt yêu cầu. Nhiều bệnh viện còn xử lý chất rắn bằng lò đốt 1 buồng, đốt thủ công hoặc tự chôn lấp trong khuôn viên bệnh viện. hầu hết trạm y tế xã chưa có hệ thống xử lý nước thải và rác thải rắn cũng mới chỉ chôn lấp hoặc đốt thủ công. Theo các chuyên gia y tế, việc xử lý rác thải y tế bằng công nghệ lạc hậu hoặc đốt thủ công, thu gom, xử lý không tốt sẽ cẽ có nguy cơ tạo ra nhiều hóa chất độc hại thải vào môi trường qua khói lò đốt như dioxin, thủy ngân… Còn nước thải từ các cơ sở y tế có thể chưa nhiều vi sinh vật, kim loại nặng, hóa chất độc, đồng vị phóng xạ… Nhất là các nơi có các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh đường ruột, bệnh tay chân miệng…

Ngay cả bệnh viện T.Ư cũng chưa xử lý rác thải y tế thật tốt. Theo báo cáo của Cục Quản lý môi trường y tế, trong số 35 bệnh viện tuyến trung ương, chỉ có 22 bệnh viện hợp đồng với Công ty môi trường xử lý chất thải rắn, còn lại 13 bệnh viện (chiếm 37%) tự xử lý. Trong đó, 6 bệnh viện sử dụng lò đốt để xử lý chất thải rắn y tế và 7 bệnh viện sử dụng hóa chất để xử lý. Hiện vẫn còn  6 bệnh viện T.Ư chưa có hệ thống xử lý nước thải đó là: Bệnh viện Mắt T.Ư, Nội tiết T.Ư, Răng Hàm mặt T.Ư, Điều dưỡng và phục hồi chức năng T.Ư, Y học cổ truyền T.Ư, Châm cứu T.Ư, Các bệnh viện này đều nằm trong nội thành Hà Nội, giữa khu dân cư đông đúc.

 

Ưu tiên xử lý rác thải y tế

 Để gấp rút xử lý tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu: các Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ưu tiên bố trí kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế; Tăng cường phối hợp liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra giám sát công tác quản lý chất thải y tế để bảo vệ môi trường; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về quản lý chất thải y tế cho đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện cần tăng cường công tác quản lý chất thải y tế của bệnh viện theo đúng các quy định hiện hành; Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải rắn y tế, không để tình trạng lọt chất thải rắn y tế nguy hại ra ngoài. Xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm các quy định hiện hành về phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế; Chỉ đạo đơn vị vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý chất thải rắn (nếu có). Trường hợp không tự xử lý chất thải y tế, bệnh viện phải ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân có giấy phép phù hợp để thu gom và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Giao trách nhiệm chính về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường của bệnh viện cho một khoa, phòng cụ thể. Triển khai thực hiện các thủ tục về bảo vệ môi trường gồm đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; xin cấp phép xả nước thải vào môi trường…

 

Theo Đề án tổng thể xử lý chất thải y tế giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của Bộ Y tế, đến năm 2015, 100% cơ sở y tế tuyến trung ương, 70% tuyến tỉnh, 50% tuyến huyện và 100% cơ sở y tế tư nhân có hệ thống xử lý nước thải và chất thải rắn thực hiện xử lý nước thải và đảm bảo quy chuẩn.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người ta lấy vợ còn trinh thấy tự hào mà sao tui lấy chồng ngoan mà...
Sau khi đánh chén no say, cô dâu chú rể lén lút rút khỏi tiệc cưới,...
Lệ Rơi "bùng nổ" khó tin sau lời chê bai xuống cấp nhan sắc, nhan sắc...