Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:24 PM (GMT+7)

Sinh viên chế tạo lò làm bánh “2 trong 1”

author Đào Phan (Tiền phong) Thứ Năm, ngày 30/07/2015 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng chế tạo được loại lò làm bánh tráng vừa nướng vừa sấy khô bánh.

   

Ứng dụng “Tận dụng nhiệt thải từ lò bánh tráng để sấy bánh tráng cho các hộ làm nghề bánh tráng tại huyện Đại Lộc” (Quảng Nam) do nhóm sinh viên Nguyễn Hữu Quyền, Lê Văn Viễn, Đào Thị Phượng, Nguyễn Thị Hằng (Khoa Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) thực hiện.

Phượng cho biết, ý tưởng nảy ra trong lần cả nhóm đến nhà một người bạn ở huyện Đại Lộc chơi. Nhóm thấy bánh của nhiều gia đình bị vứt đi do mưa kéo dài. Nông dân phải vất vả cả ngày trời hong bánh trên chiếc lò thủ công, trong khi lượng nhiệt thải ra từ lò bánh quá lãng phí. Phượng đề xuất với các bạn ý định tạo ra một chiếc lò cải tiến.

 sinh vien che tao lo lam banh “2 trong 1” hinh anh 1

Các bạn sinh viên bên sản phẩm ứng dụng từ nhiệt thải lò bánh tráng để sấy khô bánh. Ảnh: Đào Phan.

Ấp ủ hơn một năm, tháng 10/2014, ý tưởng mới bắt đầu được thực hiện. Tuy nhiên, việc chế tạo lò vừa nướng vừa sấy bánh không hề đơn giản. Khi bắt tay vào thực hiện, cả nhóm bị rối khi liên tục mắc lỗi trong khâu thiết kế.

“Cái khó nhất là làm sao trên cùng một chiếc lò, với nhân công chỉ một người, vừa có thể nướng được bánh, vừa sấy khô bánh thay vì phải cần người khác mang ra phơi như trước đây”, Phượng nói.

Sau nhiều tháng mày mò, đầu năm 2015, nhóm trình làng chiếc lò làm bánh tráng hoàn toàn cách tân, vừa làm bánh vừa nướng khô bánh bằng việc tận dụng phần nhiệt thải thừa từ cách làm cũ.

Tháng 6, nhóm đem sản phẩm tranh tài tại cuộc thi Holcim Prize toàn quốc 2015. Vượt qua hơn 250 đối thủ đến từ các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc, nhóm giành giải Ứng dụng của cuộc thi, rinh về số tiền thưởng 270 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng dùng để triển khai ứng dụng trong thực tiễn.

Tag:  Sinh viên, chế tạo   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang hôn, cô gái trẻ cắn chặt lấy lưỡi bạn trai, dù bạn trai chảy...
Đăng sau hình ảnh dễ thương ấy là cả một câu chuyện thú vị.
Nuôi "pet" với bộ lông trắng muốt được một năm, cô nàng mới phát hiện...