Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 12:57 PM (GMT+7)

Sự thật về tâm lý "ăn gửi nằm nhờ" khiến đàn ông chỉ thích ra khỏi nhà

authorChuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa Thứ Tư, ngày 05/09/2018 08:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia tâm lý Trịnh Trùng Hòa lý giải về việc có một số ông chồng như bị gắn "mô-tơ" vào chân, suốt ngày chạy ra khỏi nhà và coi nhà như nhà trọ.

   

Không ít người vợ phàn nàn là chồng đi chơi quá nhiều. Có ông tan sở còn la cà ở quán bia với bạn bè đến đêm mới về. Có ông buổi tối cũng không ở nhà với vợ con mà nhảy sang hàng xóm chơi cờ đến khuya. Thậm chí có ông đến cơ quan cả ngày nghỉ, vợ hỏi bảo là việc nhiều quá, ngày nghỉ cũng phải làm.

Những bà vợ đó thường lên án chồng gay gắt, nào là không quan tâm đến gia đình, chỉ tìm thú vui cho riêng mình và họ hỏi chuyên gia tâm lý có cách nào giữ chân được những ông chồng như thế trong nhà không? Họ không hiểu tại sao chồng họ lại thờ ơ với vợ con như vậy? Những phụ nữ đó thường tự cho mình là người vợ hết lòng với chồng con, làm việc quần quật vì gia đình và đổ tất cả mọi tật xấu cho chồng.

 su that ve tam ly "an gui nam nho" khien dan ong chi thich ra khoi nha hinh anh 1

Ảnh minh họa

Nhưng nhà tâm lý học người Mỹ, Kriput R. Adams lại cho rằng: "Khi một người chồng hay ra khỏi nhà tức là anh ta không tìm thấy niềm vui trong gia đình và đi tìm vui ở chỗ khác. Trong trường hợp đó, người cần phải xem lại mình trước nhất là người vợ, vì đó là người quyết định bầu không khí gia đình đầm ấm hay lạnh lẽo? Điều này không chỉ ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình mà còn ảnh hưởng tới sự nghiệp người đàn ông. Bởi vì anh ta chỉ có thể hứng khởi làm việc đạt hiệu quả cao nhất khi về đến nhà được sống trong trạng thái tinh thần thoải mái để tái tạo sức lao động cho ngày hôm sau".

Có hàng nghìn lý do khiến người vợ làm cho bầu không khí gia đình luôn căng thẳng. Một bà có thói quen thích nhà cửa lúc nào cũng phải sạch bóng. Bà không thể chịu nổi cảnh con đưa bạn về kéo theo hàng lô đất cát ở ngoài đường vào nhà. Vì thế sau khi đám trẻ đi rồi bà vừa còng lưng lau đi lau lại sàn nhà, vừa càu nhàu mắng mỏ con hàng tiếng đồng hồ.

Lại đến ông chồng lấy kìm búa ra chữa xe rồi buông quăng bỏ vãi mỗi cái một nơi, đến con dao ông lấy cắt dây điện xong bỏ vào đâu cũng không thấy nữa. Bà kết luận chồng con đều là những kẻ lộn xộn, làm đảo lộn sự hoàn mỹ trong ngôi nhà của bà và bà không thể nào chịu đựng nổi.

Chúng ta nên nhớ rằng, ngôi nhà là nơi để con người trở về nghỉ ngơi, thư giãn, hưởng bầu không khí đầm ấm của gia đình để ngày mai lại lao vào  đương đầu với công việc. Một bầu không khí gia đình như thế, làm sao có thể nghỉ ngơi được? Nó hấp dẫn con người ở chỗ nào? Chẳng thà đi một nơi nào đó có tiếng nói cười vui vẻ, còn hơn ngồi trong ngôi nhà để nghe những lời kêu ca phàn nàn không bao giờ dứt của vợ. 

Sự sạch sẽ, ngăn nắp là cần thiết nhưng có đáng để ta đánh đổi cả hạnh phúc gia đình hay không? Đó là chưa kể sự bài trí trong nhà nhiều khi cũng nhất nhất phải theo ý thích của người vợ nhưng không hợp ý một chút nào với chồng, con. Người chồng thích bày biện theo cách của anh ta và chỉ có như thế anh mới cảm thấy thích và gắn bó với ngôi nhà của mình, tiếc rằng không bao giờ anh ta thực hiện được điều đó.

Khi chúng ta bài trí trong nhà, có những người vợ không bao giờ nghĩ đến sự thư thái của đàn ông mà chỉ quan tâm đến sự tiện lợi của mình, khiến người chồng nảy sinh tâm lý "ăn gửi nằm nhờ", chỉ chờ trời sáng lại ra đi.

 su that ve tam ly "an gui nam nho" khien dan ong chi thich ra khoi nha hinh anh 5

Hãy trao quyền cho đàn ông làm chủ trong ngôi nhà của mình. Ảnh minh họa

Muốn cho chồng gắn bó với gia đình phải làm sao để anh ta cảm thấy không ở đâu thoải mái và tiện nghi hơn ngôi nhà của mình. Ở đó, anh ta là chủ, như ông vua trong cái vương quốc nhỏ bé của mình, chứ không phải là một kẻ luôn bị chê trách, gắt gỏng một cách khó chịu. Những phụ nữ thông minh biết rằng hầu hết đàn ông đều có tác phong đã làm gì thì làm lấy được, họ chỉ tập trung vào cái mục đích công việc của họ nhưng sau đó ít khi họ dọn dẹp gọn gàng được như phụ nữ.

Ngay cả khi đàn ông làm bếp, họ có thể sáng tạo những món ăn mà chính vợ cũng phải khen lạ miệng nhưng sau đó chắc chắn nồi niêu, xoong chảo, bát đĩa sẽ ngang với bãi chiến trường. Nếu vì ngại dọn dẹp mà bạn không khiến chồng vào bếp thì bạn sẽ làm "hoả đầu quân" quanh năm, còn anh ta sẽ chẳng bao giờ được trổ tài nấu nướng cả. Và nếu sau một bữa ăn căng rốn với những món tự làm, anh chồng lại phải nghe một bài ca dài lê thê về tội bừa bãi thì có thể lâu dần anh ta sẽ mắc chứng đau dạ dày và cạch đến già không vào bếp nữa.

Nói như thế không phải phụ nữ cứ ngậm miệng lại mà dọn dẹp để cho chồng thích bày bừa kiểu gì thì bày nhưng cách để người đàn ông có thể tiếp thu, sửa chữa không phải là nói nhiều mà phải tạo ra bầu không khí gia đình vui vẻ và đưa anh ta vào quỹ đạo dần dần.

Còn nếu muốn chồng cứ sểnh ra là biến khỏi nhà thì bạn cứ "ca cải lương" nhiều vào, và thành một "bà la sát" cho đến bao giờ anh ta đi hẳn không trở về nữa. Khi đó ngôi nhà có thể sạch như li như lau, đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng sáng choang lên nhưng còn đâu hơi ấm của đàn ông ?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để giải quyết khoản nợ, cô gái này đã đồng ý chụp ảnh khỏa thân,...
Hot girl thị phi ngày càng khiến dân mạng mê mệt bởi dung nhan mơn...
Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An có học sinh vô địch sân chơi trí...