Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:49 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/12/2013 12:42 PM (GMT+7)

Tâm sự của 1 bà mẹ ở Czech: Lo cho con khi ở Việt Nam

Tôi thực sự e sợ khi hàng ngày đều đọc được các thông tin không tốt lắm liên quan đến sức khỏe của con trẻ ở Việt Nam. Nào là đồ chơi nhiễm độc; Thức ăn tăng trọng; Quần áo gây dị ứng…

   

Tôi sống ở Czech đã gần 10 năm, đã lập gia đình và có 1 cô con gái nhỏ 5 tuổi. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, cuộc sống ở đây quả thật không phải lúc nào cũng dễ thở.

Nhiều khi, vợ chồng tôi rất muốn về quê lập nghiệp vì thực sự cũng đã đến lúc cần về. Nhưng lý do duy nhất, chúng tôi chưa quyết định về là vì con gái của chúng tôi. Tôi thực sự e sợ khi hàng ngày đều đọc được các thông tin không tốt lắm liên quan đến sức khỏe của con trẻ ở Việt Nam. Nào là đồ chơi nhiễm độc; Thức ăn tăng trọng; Quần áo gây dị ứng… Thậm chí, đến cả thuốc men cũng có vấn đề.

 tam su cua 1 ba me o czech: lo cho con khi o viet nam hinh anh 1

"Câu chuyện của những bà mẹ đi tìm sự an toàn cho con" - là diễn đàn trên Dân Việt, nơi để các bậc phụ huynh cùng chia sẻ những tâm sự, câu chuyện cũng như kinh nghiệm... của bản thân trên con đường đi tìm sự an toàn cho sức khỏe, bảo vệ cuộc sống đầy sắc hồng cho những thiên thần bé nhỏ...

Mọi đóng góp, chia sẻ xin gửi về báo điện tử Dân Việt qua hòm thư baodanviet@gmail.com và ghi rõ "Bài tham gia diễn đàn Câu chuyện của những bà mẹ đi tìm sự an toàn cho con".

Những tâm sự, câu chuyện được đăng trên Dân Việt sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định.

Tôi thường xuyên được bạn bè ở Việt Nam nhờ mua đồ cho trẻ em để gửi về như sữa tắm, kem dưỡng da…, đặc biệt là sữa và quần áo. Tôi hiểu những lo lắng của các bạn mình và tôi chia sẻ với họ vì điều đó. Tôi nghĩ, rõ ràng là việc quản lý các sản phẩm dành cho trẻ em ở nước mình đang thực sự lỏng lẻo. Và hình như, các bà mẹ, như phần lớn bạn của tôi, đang phải tự tìm nhiều cách để bảo vệ sức khỏe của con mình.

Các bà mẹ ở Czech gần như không phải lo lắng về những điều đó. Bởi các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trẻ em, đều được các cơ quan chức năng kiểm duyệt rất khắt khe về độ an toàn và chất lượng. Riêng đối với trẻ em, các quy định đó càng ngặt nghèo hơn.

Chẳng hạn, với đồ chơi trẻ em, đồ nhựa không được phép có cạnh nhọn, đồ bông không được phép rụng lông… Siêu thị nào bị phát hiện bán hàng quá hạn, kém chất lượng (chứ chưa nói là không an toàn) sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí là bị đóng cửa. Và trên các sản phẩm, luôn dày đặc các thông tin cảnh báo và chỉ dẫn. Đó là điều kiện bắt buộc.

Tất nhiên, ở Czech cũng có những cửa hàng kém chất lượng. Hàng ở đó rẻ hơn, và chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc. Và cũng có nhiều bà mẹ tìm đến đó vì nó hợp với túi tiền. Tôi thì không làm vậy. Cùng số tiền ít ỏi như hó, tôi thường chọn những món đồ nhỏ hơn, rẻ hơn 1 chút ở các siêu thị chính thống, nơi phải tuân thủ theo những quy định khắt khe mà tôi nói ở trên. Và tôi thấy, con gái mình không quá buồn nếu mẹ mua 1 con gấu nhỏ hơn, hoặc 1 gói bánh ít hơn. Và quan trọng là tôi yên tâm hơn vì thấy con mình thực sự an toàn.

Theo Phạm Thu Nhiên (Prague, Czéch) (Phạm Thu Nhiên (Prague, Czéch))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù đã “bật đèn xanh” nhưng cô gái vẫn phải chịu cảnh “chờ hoài mà...
Cô nàng thường xuyên diện bikini khoe dáng nóng bỏng.
Hòa cùng không khí World Cup, cô nàng ham ăn tổ chức đại tiệc cùng...