Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:36 AM (GMT+7)

Tết: “Cơ hội vàng” cho sinh viên kiếm tiền

authorMinh Trang Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù thù lao có thể cao gấp 3 đến 4 lần so với ngày thường  nhưng đổi lại, các bạn sinh viên sẽ phải chịu nỗi niềm của người con ăn Tết xa xứ hoặc 30 Tết mới được về quê.

   

Những công việc thời vụ làm thêm dịp Tết cho sinh viên đã không còn xa lạ. Đối với sinh viên các trường Đại học, Cao Đẳng,… đều có thời gian nghỉ Tết nguyên đán dao động trong khoảng 3 tuần. 

Được nghỉ thời gian dài, nhiều bạn nắm bắt cơ hội này đi làm thêm các công việc như: bán cây cảnh, lau dọn nhà cửa hay làm cho các công ty tư nhân,… kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

Nguyễn Thị Chang ( SV trường Học viện Hành Chính Hà Nội) cho biết:  "Học hết tuần này là hầu như các trường đều cho sinh viên nghỉ Tết, mình còn nán lại vài ngày để giúp dọn nhà cho một chị khu vực Khâm Thiên. Công việc nhẹ nhàng mà tiền thù lao lại cao hơn so với những ngày bình thường”.

 tet: “co hoi vang” cho sinh vien kiem tien hinh anh 1
Nguyễn Thị Chang nán lại thủ đô kiếm thêm dịp Tết bằng nghề giúp việc

Theo như chia sẻ của các bạn sinh viên giúp việc thì lương ngày bình thường là 70.000đồng/ buổi, còn những ngày giáp Tết thì giá sẽ dao động từ 150.000 - 250.000 đồng/buổi, tùy theo số giờ và lượng công việc thì hai bên sẽ mặc cả giá cho phù hợp.

 Nhiều nhóm bạn trẻ còn lập hội  chuyên quyét dọn, lau chùi nhà cửa rao trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber…vì thế mà giá cả của các nhóm sinh viên cũng rất cạnh tranh.

Phạm Thị Bưởi (Ninh Bình) lại chọn công việc làm online cho một công ty tư nhân nước ngoài với lương khởi điểm là hơn 3 triệu. Bưởi cho biết, được nghỉ Tết đúng 1 tháng, hơn nữa lại là công ty nước ngoài, họ không nghỉ dài ngày nên bạn đã sớm nộp hồ sơ để khi nghỉ Tết là được nhận làm luôn. 

Không được về quê ăn Tết như các bạn em cũng buồn, nhưng với số tiền kiếm được, em có thể đóng học phí cho cả kỳ 2, giúp đỡ bố mẹ một phần nào đó”. - Bưởi cho hay.

Thế nhưng công việc thu hút nhiều bạn trẻ nhất trong dịp Tết là nhân viên bán hàng với các mặt hàng như: quần áo, mỹ phẩm, cây cảnh,…Công việc không vất vả lắm, có thể làm theo ca từ 4- 8 tiếng mỗi ngày, lương từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng, tùy theo từng nhãn hàng. 

Công việc không yêu cầu kinh nghiệm nhưng đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp tốt,  xử lý nhanh nhạy mọi tình huống, năng động và nhiệt tình với công việc.

 tet: “co hoi vang” cho sinh vien kiem tien hinh anh 2
Nhiều ban sinh viên tất bật làm thêm lấy tiền tiêu Tết

 

Ngoài lương cứng ra, nhân viên bán hàng ở siêu thị lớn còn được thưởng Tết với số tiền khá lớn , tương đương với lương một tháng làm việc là 3 triệu. Tuy nhiên, thời gian làm việc đến 29 và mùng 3 Tết bắt đầu khai xuân nên nhiều bạn sinh viên không theo được.

Một tháng Tết các bạn có thể kiếm được một số tiền không hề nhỏ nhưng thay vào đó là những rủi ro không lường trước như: làm vỡ đồ, mất đồ... Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bạn trẻ chấp nhận ăn Tết xa quê để ở lại thành phố làm thêm kiếm tiền trang trải cho cuộc sống sinh viên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị em, cô, dì, chú, bác lần lượt lên trao vòng cổ, vòng tay, nhẫn...
Anh chàng mải mê vẽ ra một tương lai màu hồng nhưng rồi chính mình...
Mặc dù cặp vợ chồng này đã chung sống với nhau được 67 năm, nhưng...