Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:37 AM (GMT+7)

Theo dõi chặt sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng

author Thứ Tư, ngày 09/01/2013 09:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng bởi không thể kiểm soát bệnh sử của trẻ sơ sinh - một trong các nguyên nhân được cho là gây tai biến cho trẻ sau tiêm chủng.

   

Báo NTNN Dân Việt đã phản ánh về tình trạng tai biến sau tiêm chủng vaccin “5 trong 1” Quinvaxem. Một số y tá tại các trạm xá xã cũng băn khoăn về việc cần phải đề phòng những dấu hiệu phản ứng nào của trẻ sau tiêm vaccin “5 trong 1” Quinvaxem. Nếu trẻ có tai biến thì bao lâu phải đi cấp cứu? Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà (Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư) tư vấn: Việc tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ dưới 2 năm tuổi sẽ phòng ngừa cho trẻ hơn 20 loại bệnh khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như lao, uốn ván, viêm não, bại liệt...

Tiêm chủng cho trẻ em tại cơ sở 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong tiêm chủng có một số phản ứng mà phần lớn là do cơ địa ở trẻ, trong đó có vaccin “5 trong 1” Quinvaxem. “Tỷ lệ này rất nhỏ so với gánh nặng bệnh tật mà trẻ tránh được. Nếu được theo dõi cẩn thận, xử lý kịp thời thì sẽ không có nguy hiểm gì đối với trẻ"- bác sĩ Hà nói. Những phản ứng cơ bản khi sau tiêm chủng là sốt nhẹ trên 38 độ C, quấy khóc, hơi sưng ở chỗ tiêm. Các triệu chứng này có thể hết sau 2 ngày tiêm.

Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao, bỏ bú, khóc nhiều, sưng tấy ở chỗ tiêm thì cần báo cho cán bộ y tế hoặc đưa đến cơ sở y tế để điều trị. Không nên để con sốt cao hoặc sốt quá 2 ngày sau tiêm. Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cũng nhấn mạnh, trước khi tiêm chủng, các bà mẹ cũng cần phối hợp với cán bộ y tế khai báo về tiền sử bệnh của con (nếu có).

Ví dụ như trẻ sinh non, trẻ bị bệnh tim, trẻ có sốt, có ốm gì 3 ngày trước không, nếu ốm thì đã dùng thuốc gì... Những trẻ hay dị ứng cũng dễ phản ứng với vaccin. Khi cha mẹ hay người nhà của trẻ có tiền sử dị ứng thì rất dễ di truyền cho bé, vì thế, nên chia sẻ thông tin này để cán bộ y tế được biết, đồng thời có những theo dõi sát sao hơn sau khi trẻ tiêm chủng.

Sáng 9.1, Hội đồng chuyên môn xử lý tai biến vaccin (Bộ Y tế) họp phiên bất thường tìm nguyên nhân tai biến liên quan đến vaccin Quinvaxem “5 trong 1” do các ca tai biến liên tục xảy ra trong 1 tháng qua. Thông thường, 6 tháng Hội đồng này mới họp một lần.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn đánh ghen như phim hành động và cách hành xử của anh chồng...
"Đêm hôm ấy, em quỳ mọp dưới bàn chân anh, nói cắn rơm cắn cỏ lạy...
Trải qua bao sóng gió, cuối cùng cặp đôi cô dâu 61 tuổi lấy chồng...