Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 19:02 PM (GMT+7)

Thu Hằng khẳng định, MV “Mơ duyên” không liên quan tới “Độ ta không độ nàng”

authorHuy Hoàng Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 20:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước câu hỏi, liệu ý tưởng trong MV “Mơ duyên” có dựa trên MV “Độ ta không độ nàng”, ca sĩ Sao Mai Thu Hằng cho hay, ý tưởng trong MV “Mơ duyên” có từ trước, êkip đã lên kế hoạch từ sau Tết Nguyên đán và sau khi quay xong MV thì “Độ ta không độ nàng” mới ra mắt.

   

Chiều 5/7, ca sĩ Sao Mai Thu Hằng tiếp tục ra mắt sản phẩm âm nhạc mới nhất - MV với tên gọi “Mơ duyên”.

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 1

Chia sẻ về MV, ca sĩ Thu Hằng cho hay: “Đây là dịp vô cùng đặc biệt khi tôi ra mắt MV "Mơ duyên" ngay sau khi tốt nghiệp 8 năm tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam – đó là cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời, con đường sự nghiệp của tôi. Mỗi ca khúc đến với tôi có một cái duyên và "Mơ duyên" cũng thế. 

"Mơ duyên" đến với tôi khi nghe chị Phạm Phương Thảo hát trong họp báo liveshow "Mơ duyên". Nói đúng là tôi bị ca khúc này mê hoặc, ngay sau đó tôi xin phép chị Phương Thảo cho hát ca khúc này. Chị Thảo đã lên kế hoạch thực hiện MV sau liveshow nhưng chị sẵn sàng nhường cho tôi, có lẽ vì chị hiểu tình cảm tôi dành cho ca khúc này nhiều như thế nào”.

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 2

Theo Thu Hằng, khi hát và quay "Nhà em ở lưng đồi" cách đây mấy tháng, cô vẫn còn rất vô tư, vô lo vô nghĩ, tất nhiên có nhiều thứ phải lo trong cuộc sống nhưng cô vẫn cảm giác khi đó rất hồn nhiên. Sau đó, có nhiều chuyện xảy ra khiến cuộc sống có chút đảo lộn và khi gặp "Mơ duyên", cô có cảm giác ca khúc nói hộ lòng mình rất nhiều. 

“Tôi muốn gửi tới khán giả, hạnh phúc đâu có phải ở bên cạnh nhau, yêu thương nhau bằng thân xác, tình cảm trai gái. Hạnh phúc đôi khi với tôi nghĩ chỉ cần nhìn người mình yêu hạnh phúc. Mỗi người mơ duyên khác nhau, tôi hướng tới những điều tốt đẹp, xóa đi những sân si trong cuộc sống”, Thu Hằng tâm sự.

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 3

MV “Mơ duyên” được dựa trên ý tưởng một tích truyện mang tính huyền sử về mối tình đơn phương được cho là bi ai nhất trong lịch sử của một nàng công chúa triều Nguyễn và một vị thiền sư nổi tiếng có tư chất thông minh và phẩm hạnh nghiêm mật…

Cùng với đó là những hình ảnh đẹp, lãng mạn với con thuyền, ngọn núi xanh biếc soi bóng xuống dòng sông… đã được đạo diễn Xuân Chung tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 4

Chia sẻ khi làm MV này, đạo diễn Xuân Chung cho biết: “Bài hát và giọng hát của Hằng rất cảm xúc, Hằng nói muốn làm MV về văn hóa truyền thống của dân tộc, quảng bá hình ảnh đẹp của đất nước.Tôi nghe bài hát nhiều lần, tôi muốn kể câu chuyện có dấu ấn văn hóa, phải lạ, Ninh Bình có nhiều người quay rồi, muốn làm khác đi nhất định ngoài an toàn phải có yếu tố khác lạ.

Tôi nghĩ ngoài phục trang, đạo cụ còn phải có thông điệp. Tôi có tìm hiểu về đạo Phật và cố gắng đưa được những triết lý cơ bản nhất vào, đó là lý do có kịch bản MV Mơ duyên”.

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 5

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 6

Lý giải thêm tại sao lại đưa hình ảnh Phật giáo Mật tông vào MV, đạo diễn Xuân Chung cho hay: “Tôi không phải đệ tử Mật tông, cũng có thể có những điều chưa chính xác lắm trong MV… ngoài những triết lý tôi cảm nhận được, những thứ về văn hóa, màu sắc, phong tục, lễ nghi, tôi tìm hiểu và nếu không nhầm thì tôi nghĩ Việt Nam chưa có sản phẩm MV nào dùng Mật tông truyền tải thông điệp. Cuối MV có những câu chú – cảm giác có uy lực, tôi mang cảm xúc của tôi về Mật tông vào MV nhưng điều quan trọng là truyền tải nội dung ca khúc, tình cảm cá nhân của ca sĩ thể hiện, những thứ khác chỉ là phương tiện thể hiện”.

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 7

Thu Hằng chia sẻ, bản thân cô rất hứng thú khi thực hiện MV “Mơ duyên”, và thấy mình đã có sự đóng góp nho nhỏ vào việc tôn vinh những hình ảnh mang tính văn hoá truyền thống của người Việt. Cô đặc biệt ấn tượng với cảnh vị thiền sư miệt mài vẽ bức tranh cát Mandala, sau đó xoá hết đi và thả xuống dòng sông. Đây cũng là cảnh quan trọng của MV mà đạo diễn và Thu Hằng muốn gửi gắm đến người xem.

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 8

Đạo diễn Xuân Chung nói: “Theo nghiên cứu của chúng tôi thì tranh Mandala có một ý nghĩa rất đặc biệt, đó là biểu thị của sự luân hồi của kiếp người,  các vị thiền sư thường vẽ cả tháng trời mới xong một bức tranh, sau đó sẽ gọi đệ tử đến và thực hành nghi lễ xoá bức tranh đi, thả xuống sông với hàm ý cuộc sống này là hư ảo, hạt cát cuối cùng cũng chỉ là hạt cát mà thôi, do vậy sống trên đời đừng vì yêu hận, công danh, lợi lộc… mà mù quáng, xa rời những điều tốt đẹp.

Việc xoá bức tranh chính là một sự hoá giải và thức tỉnh, giúp mỗi người tìm lấy sự an yên. Vị thiền sư trong MV đã chọn đúng lúc vẽ xong bức tranh để mở cửa cho công chúa, và từ đây đã thức tỉnh, hoá giải nàng”. 

Đạo diễn Xuân Chung cũng cho biết thêm: "Bức tranh Mandala trong MV cũng đã được vẽ bởi một hoạ sĩ gạo cội, ông đã thực hiện bức tranh suốt 10 tiếng liên tục không nghỉ để rồi trong tích tắc xoá đi tất cả. 

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 9

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 10

Trước câu hỏi "trong MV có cảnh ánh mắt công chúa và nhà sư chạm vào nhau, dễ liên tưởng tới “Độ ta không độ nàng", Sao Mai Thu Hằng cho hay, ý tưởng của "Mơ duyên" có từ trước "Độ ta không độ nàng", êkip đã lên kế hoạch từ sau Tết Nguyên đán vừa rồi.

"Tôi và đạo diễn Xuân Chung cùng tìm những câu chuyện lịch sử phù hợp nhất để đưa vào MV, sau khi quay xong thì “Độ ta không độ nàng” mới ra mắt. Lúc đó tôi cũng hơi lo là mọi người thấy có gì đó giống nhau…", Thu Hằng tâm sự.

 thu hang khang dinh, mv “mo duyen” khong lien quan toi “do ta khong do nang” hinh anh 11

Theo Thu Hằng, toàn bộ phục trang của cô trong MV được thiết kế dựa trên nền trang phục triều Nguyễn nhưng đã được sáng tạo, cách điệu để rực rỡ hơn, phù hợp với thời kỳ hôm nay. Các trang phục của thiền sư cũng được thực hiện theo nguyên mẫu hoàn toàn. 

MV “Mơ duyên” của Thu Hằng không chỉ rất táo bạo khi dựa trên ý tưởng mối nghịch duyên bi ai trong lịch sử, mà còn bởi cô đã đóng góp vào thị trường âm nhạc một hình ảnh rất đáng trân trọng, đó là việc phát huy hình ảnh thuần Việt cùng một câu chuyện của người Việt, hoàn toàn thuần Việt . Đây cũng là con đường mà Thu Hằng xác định sẽ theo đuổi, cô muốn tôn vinh nhiều hơn nữa những giá trị văn hóa, lịch sử Việt trong thời gian tới đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi cứ nghĩ mình là một người đàn ông hoàn hảo cho đến một ngày tôi...
Thuê vợ, đàn ông không cần cưới xin chính thức nhưng vẫn có thể duy...
Thấy Tiểu Muội ăn mặc gợi cảm, ngồi xếp bằng trên giường xem ti vi,...