Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:09 PM (GMT+7)

Thử máu để biết độ tuổi hết khả năng sinh nở

author Thứ Hai, ngày 28/06/2010 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Các bác sĩ mới công bố một nghiên cứu cho thấy có thể xác định thời điểm phụ nữ không còn khả năng sinh sản bằng một xét nghiệm máu đơn giản.

   

Tiến sỹ Fahimeh Ramezani Tehrani, nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Nội tiết thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đặt tại Tehran, Iran, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu cho thấy các hormone chống Mullerian được sản xuất bởi buồng trứng có thể dự báo chính xác độ tuổi mãn kinh của phụ nữ, ngay cả ở những người trẻ tuổi".

Thử máu ở phụ nữ độ tuổi 20 để có thể xác định thời điểm hết khả năng sinh sản.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mức độ hormone kiểm soát sự phát triển của các tế bào trong buồng trứng ở 266 phụ nữ tuổi từ 20-49. Lượng hormone giữa các phụ nữ khác nhau và bị suy giảm theo tuổi tác. Thời kỳ mãn kinh trung bình của phụ nữ phương Tây xảy ra vào độ tuổi 51, tuy nhiên khoảng 15% phụ nữ trải qua thời kỳ đó sớm hơn, ở độ tuổi dưới 45.

Bằng việc thu thập dữ liệu từ một số lượng lớn phụ nữ, Tehrani tin rằng bà có thể đưa ra một mô hình toán học giúp dự đoán tuổi mãn kinh cho bất kỳ người phụ nữ nào.

Các thử nghiệm được phát triển bởi nhóm của bà Tehrani sẽ tiếp tục được tiến hành với quy mô lớn hơn trước khi được đưa vào sử dụng trong y học.

Theo Daily Telegraph
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái xinh đẹp từng “gây bão” chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.
Xinh đẹp, gợi cảm lại hoạt ngôn, các nữ MC VTV có hàng trăm nghìn...
Diễm My muốn quen người đàn ông từng trải và ngực bự.