Thứ Năm, ngày 27/02/2020 09:14 AM (GMT+7)

Thực đơn mâm cỗ cúng Tất niên bao gồm những món ăn gì?

authorLan Hương (TH) Thứ Năm, ngày 23/01/2020 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cúng Tất niên là nghi thức không thể thiếu của mỗi gia đình trong ngày 30 Tết. Ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ có mặt đầy đủ để cùng nhau ăn bữa cơm cuối cùng trong năm cũ, chuẩn bị qua năm mới.

   

Nhà sử học Dương Trung Quốc từng cho rằng: “Bữa cơm tất niên không phải là nghi lễ ngày Tết song đó là phong tục của người dân Việt Nam. Đây không phải là lễ bắt buộc nên có nhiều nhà không có bữa cơm này, song là dịp cần thiết để mỗi gia đình sum họp, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, gặp gỡ những người con cháu ở xa sau 1 năm. Bữa cơm tất niên là nét văn hóa đã in đậm trong tâm trí những người Việt và trở thành sợi dây liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình mỗi khi Tết đến xuân về”.

Cỗ Tất niên luôn được gia chủ chuẩn bị chu đáo, thịnh soạn và thành tâm nhất có thể. Ngoài mâm cỗ mặn theo truyền thống thì các gia đình sẽ có thêm hoa tươi, trái cây và hương vàng.

Ngày cuối năm, các gia đình thường chuẩn bị 2 mâm cỗ: một mâm cúng trong nhà, một mâm cúng ngoài trời. Tuy nhiên, một số gia đình có thể gộp chung hai mâm này nếu không đủ điều kiên làm chi tiết hơn.

 thuc don mam co cung tat nien bao gom nhung mon an gi? hinh anh 1

Hình minh họa

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng vùng miền mà mâm cỗ mặn sẽ có những món ăn đặc trưng riêng.

Miền Bắc: Bánh chưng,gà luộc, miến nấu lòng gà, canh măng móng giò, chả quế, nem rán…

Miền Trung: Bánh chưng hoặc bánh tét, thịt đông, gà luộc, hành muối, giò lụa…

Miền Nam: Bánh tét, chả giò, thịt kho tàu, củ kiệu chua, nem bì, gỏi gà xé phay…

Tuy có sự khác nhau về các món trong mâm cỗ, nhưng tất cả đều mang ý nghĩa đoàn tụ, nhớ về tổ tiên. Cả đại gia đình chia sẻ với nhau những chuyện xảy ra trong năm cũ, và cùng cầu cho một năm mới ấm áp, An khang – Thịnh vượng.

Cúng tất niên ngày nào đẹp nhất?

Vào năm 2019, lễ cúng Tất niên sẽ diễn ra vào ngày 29 và ngày 30 Âm lịch, tức ngày 23.1.2020 và 24.1.2020.

Trong những năm gần đây, một số công ty, gia đình hiện đại sẽ cúng tất niên sớm hơn để tiện cho các công việc khác. Theo các chuyên gia về phong thuỷ, việc này hoàn toàn không phạm, miễn là gia chủ thành tâm khi chuẩn bị mâm cúng ngày cuối năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảnh khắc hờn dỗi và chơi đùa với chó cưng của cậu bé đáng yêu...
Tình huống xử lý của mẹ cô gái có tên Kim Oanh ở TP.HCM đã khiến...
Phụ nữ phải chờ 4 năm mới có 1 ngày để chủ động ngỏ lời muốn theo...