Thứ Hai, ngày 17/12/2018 14:25 PM (GMT+7)

Tổ chức bảo vệ người đồng tính gửi thư phản đối Táo Quân vì kì thị

authorHà My Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã chính thức lên tiếng chỉ trích về việc lấy giới tính của Bắc Đẩu ra để tạo tiếng cười trên sân khấu Táo Quân.

   

Chương trình Táo Quân đã đến với khán giả xem truyền hình 15 năm nay, trong đó nhân vật được nhiều người ấn tượng và thích thú chính là Bắc Đẩu do nghệ sĩ Công Lý đảm nhiệm. Được khán giả nhớ tới bởi giọng điệu cùng ngoại hình nửa nam nửa nữ. Trong Táo Quân 2018, vai diễn này tiếp tục gây ấn tượng bằng tạo hình lưỡng tính và bị các Táo chỉ trích nặng nề về vẻ bề ngoài như: "trông như con cave già chuyển giới hỏng" hay "nam không ra nam nữ không ra nữ", "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam", "bọn phụ nữ một nửa"...

 to chuc bao ve nguoi dong tinh gui thu phan doi tao quan vi ki thi hinh anh 1

Bắc Đẩu luôn là tiếng cười "chủ lực" của Táo Quân với tạo hình nửa nam, nửa nữ.

Chính vì điều này, mới đây, cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã chính thức lên tiếng chỉ trích về việc lấy giới tính của Bắc Đẩu ra để tạo tiếng cười trên sân khấu Táo Quân. Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) đã có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm  để phản đối chương trình này.

Viện iSEE và ICS nhắc lại trong nhiều năm qua, những đơn vị này đã có nhiều chương trình hợp tác với VTV nhằm đưa hình ảnh người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) đến gần hơn với công chúng cũng như các chương trình đối thoại chính sách nhằm bảo vệ tốt hơn quyền của cộng đồng LGBT.

 to chuc bao ve nguoi dong tinh gui thu phan doi tao quan vi ki thi hinh anh 2

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin rằng nhiều chương trình đang tồn tại những "hạt sạn" mà Viện iSEE và ICS cho rằng không nên xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia.

Cụ thể trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân - TTO) mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại.

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này"- trích dẫn thư ngỏ của Viện iSEE và ICS.

to chuc bao ve nguoi dong tinh gui thu phan doi tao quan vi ki thi hinh anh 3to chuc bao ve nguoi dong tinh gui thu phan doi tao quan vi ki thi hinh anh 3to chuc bao ve nguoi dong tinh gui thu phan doi tao quan vi ki thi hinh anh 3to chuc bao ve nguoi dong tinh gui thu phan doi tao quan vi ki thi hinh anh 3to chuc bao ve nguoi dong tinh gui thu phan doi tao quan vi ki thi hinh anh 3to chuc bao ve nguoi dong tinh gui thu phan doi tao quan vi ki thi hinh anh 3
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi tàu về quê, cô gái trẻ ngây thơ bị người đàn ông trung niên dụ...
Khoảnh khắc cô nàng xuất hiện xinh đẹp trên tivi được nhiều khán...
Có cầu thủ hạnh phúc tột cùng, có cầu thủ lại pha chút tiếc nuối...