Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 22:15 PM (GMT+7)

Trầm cảm ở người già biểu hiện thế nào?

author Thứ Tư, ngày 03/10/2012 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Biểu hiện thường là cáu giận, tính nết thất thường, trí nhớ sút kém, khó ngủ, ăn khó tiêu, thích tha thẩn một mình, nhưng cũng dễ tủi thân, mủi lòng.

   

Bố tôi năm nay 63 tuổi, sức khỏe tốt. Tuy nhiên, gần đây bố tôi có biểu hiện bất thường như dễ nổi nóng, hay ngồi một mình,dễ tủi thân, thậm chí khóc dấm dứt. Nếu nói chuyện thì nói dài, “tua băng” cũ hàng chục lần. Vậy cha tôi bị làm sao, liệu có chữa được không?

Rất có thể bố chị mắc bệnh trầm cảm của người già. Biểu hiện thường là cáu giận, tính nết thất thường, trí nhớ sút kém, khó ngủ, ăn khó tiêu, thích tha thẩn một mình, nhưng cũng dễ tủi thân, mủi lòng.

Nếu để tình trạng này kéo dài, bố chị có thể bị mất trí nhớ, xa lánh mọi người, nhưng cũng có thể theo hướng “quậy phá” như đòi hỏi, vòi vĩnh, la hét nếu không được đáp ứng yêu cầu.

Trầm cảm ở người già có thể do sự mệt mỏi của cơ thể hoặc gặp các cú sốc về tình cảm. Chị nên gần gũi bố, tỉ tê trò chuyện để tìm hiểu tâm sự của ông.

Ngoài ra, gia đình nên tổ chức các buổi gặp gỡ, con cháu đông đúc, vui vẻ để ông được phấn chấn… Ngoài ra, chị có thể đưa bố chị đi khám để các bác sĩ kê thêm thuốc điều trị chống suy nhược, tăng cường trí nhớ…

(Viện Sức khỏe tâm thần T.Ư)

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Nguyễn Minh (Quốc Oai, Hà Nội) vốn có một gia đình rất hạnh...
Cô gái được cho là “người thứ 3” dù bị đánh ghen lột áo vẫn thản...
Không chỉ đẹp, sang, họ còn có thành tích khủng trong nhiều lĩnh...